Để học sinh có những ngày hè bổ ích

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau nhiều lần phải tạm nghỉ vì đại dịch Covid-19, năm học 2019-2020 cũng khép lại với sự nỗ lực vượt bậc của ngành Giáo dục và Đào tạo, ngành Y tế và toàn xã hội. Tuy vậy, do năm học này kết thúc muộn nên kỳ nghỉ hè bị rút ngắn đến một nửa. Sau một năm miệt mài với con chữ, giờ đây các em học sinh có thể nghỉ ngơi, thư giãn để “lấy sức”, “tạo đà” cho năm học tiếp theo.
So với nhiều nước trên thế giới, trong kỳ nghỉ hè năm nay, học sinh Việt Nam không phải lo sợ đại dịch Covid-19 và tự do vui chơi khi quy định về giãn cách xã hội được dỡ bỏ. Thuận lợi là vậy, song nhiều bậc phụ huynh vẫn tỏ ra lúng túng trước câu hỏi: Làm thế nào để con em có một kỳ nghỉ hè vui tươi, lý thú, bổ ích, đặc biệt là không bị tác động bởi những tiêu cực xã hội?
Sở dĩ lúng túng là bởi có khá nhiều lựa chọn đặt ra mà hoàn toàn không dễ trả lời. Nhiều người tiếp tục cho con học thêm với lý do chuẩn bị kiến thức cho năm học tiếp theo. Điều đó có cần thiết không khi các em vừa trải qua một năm miệt mài với con chữ và không kém phần mệt mỏi? Bên cạnh đó, không ít bậc phụ huynh, nhất là những ông bố bà mẹ trẻ vì bận bịu mưu sinh nên chọn giải pháp “nhốt” con ở nhà. Đây là một sự lựa chọn cực kỳ tai hại khi các em không được tiếp xúc với thế giới bên ngoài, chưa kể đến khả năng dẫn tới nguy cơ nghiện smartphone, iPad hoặc game online. Đáng chú ý, nhiều bậc cha mẹ vì nhận thức hạn chế nên để con em “rơi tự do” dẫn tới lêu lổng hoặc đối diện với nguy cơ tai nạn thương tích, thậm chí bị xâm hại…
Ảnh minh họa: INTERNET
Ảnh minh họa: INTERNET
Theo chúng tôi, muốn con cái có một kỳ nghỉ hè bổ ích, trước tiên, các bậc cha mẹ cần kiên quyết nói không với vấn nạn học thêm hay còn gọi là “học kỳ thứ ba”. Bởi lẽ, sau một năm học dài đằng đẵng với chương trình chính khóa, ngoại khóa, phụ đạo và học thêm, giờ đây, các em cần có một môi trường thật mới mẻ để nghỉ ngơi, thư giãn. Nếu buộc con cái phải học thêm thì vô hình trung, cha mẹ đã “đánh cắp” của con mình một mùa hè bổ ích. Hậu quả nhãn tiền là chứng tự kỷ, béo phì, suy dinh dưỡng…
Vậy, các bậc phụ huynh cần định hướng cho con em làm gì trong những ngày hè? “Thực đơn” trong kỳ nghỉ này gồm những gì? Theo các chuyên gia giáo dục, có rất nhiều ý tưởng cho kỳ nghỉ hè của học sinh như: chơi thể thao, học năng khiếu, trải nghiệm cùng thiên nhiên, học tiếng Anh theo phương pháp mới, đi du lịch cùng cha mẹ…
Tuy nhiên, theo chúng tôi, tất cả những ý tưởng cho kỳ nghỉ hè phải căn cứ vào sự phát triển tâm-sinh lý của trẻ, hoàn cảnh gia đình và điều kiện thực tế tại địa phương. Với những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả ở khu vực đô thị, việc tổ chức các chuyến du lịch gắn với trải nghiệm cùng thiên nhiên hay cho con tham gia các lớp năng khiếu là… chuyện nhỏ! Tuy nhiên, với các gia đình nông dân ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa thì vấn đề trở nên nan giải.
Vì vậy, trong những ngày hè, cha mẹ không nhất thiết phải gồng mình gửi con lên phố để “luyện gà” cho bằng chị, bằng em. Ngược lại, cha mẹ có thể cho con tham gia lao động nhẹ nhàng gắn với trải nghiệm thực tế để rèn luyện kỹ năng sống. Cùng với đó, cha mẹ cũng cần tạo điều kiện cho con tích cực tham gia các chương trình do Đoàn Thanh niên tổ chức hay các hoạt động tình nguyện của sinh viên tại địa phương.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia giáo dục, để kỳ nghỉ hè trở nên ý nghĩa thì cha mẹ tuyệt nhiên không được áp đặt ý muốn của mình lên con cái mà chỉ nên dừng lại ở việc gợi ý, thảo luận và khuyến khích con cái tham gia một hoạt động nào đó. Có như vậy trẻ mới thấy ý nghĩa của việc mình làm và tự giác tham gia với nguồn năng lượng dồi dào và tinh thần phấn chấn nhất.
DUY LÊ

Có thể bạn quan tâm

UBND huyện Chư Prông thông tin về việc nhà trường yêu cầu giáo viên viết đơn xin nghỉ việc ở trường TH và THCS Phan Bội Châu

UBND huyện Chư Prông thông tin về việc nhà trường yêu cầu giáo viên viết đơn xin nghỉ việc ở trường TH và THCS Phan Bội Châu

(GLO)- Huyện Chư Prông vừa có báo cáo số 255/BC-UBND gửi UBND tỉnh Gia Lai về việc xác minh, xử lý thông tin giáo viên trường TH và THCS Phan Bội Châu (xã Ia Bang) bất bình trước việc nhà trường yêu cầu giáo viên viết đơn xin nghỉ việc và chi trả chưa đầy đủ số tiền thừa giờ. 
Cả nước chỉ còn 20 doanh nghiệp đa cấp

Cả nước chỉ còn 20 doanh nghiệp đa cấp

(GLO)- Vneconomy.vn cho biết, Bộ Công thương đã thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của hơn 20 doanh nghiệp. Theo đó, số lượng doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã giảm từ 67 doanh nghiệp vào năm 2016 đến nay chỉ còn 20 doanh nghiệp.

Mưa về gợi nhớ nẻo đường Krong

Mưa về gợi nhớ nẻo đường Krong

Nhắc đến Tây Nguyên, hình ảnh “những con đường đất đỏ, lượn vòng trên cao nguyên” trong ca khúc “Tình ca Tây Nguyên” của nhạc sĩ Hoàng Vân lại hiện về trong mỗi chúng ta. Với một người đi công tác nhiều như tôi thì mùa mưa và những con đường luôn ăm ắp trong miền nhớ.
Gia Lai: Tập huấn công tác tôn giáo năm 2024

Gia Lai: Tập huấn công tác tôn giáo năm 2024

(GLO)- Sáng 6-6, tại huyện Mang Yang, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mang Yang tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tôn giáo năm 2024.

Mang Yang: Ra mắt câu lạc bộ "Liên thế hệ tự giúp nhau"

Mang Yang: Ra mắt câu lạc bộ "Liên thế hệ tự giúp nhau"

(GLO)- Nhân kỷ niệm Ngày Truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6-6), sáng 5-6, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban đại diện Hội người cao tuổi tỉnh tổ chức truyền thông nâng cao kiến thức cho 90 hội viên phụ nữ cao tuổi tại xã Đăk Yă (huyện Mang Yang).