Để chiếc lò xo kinh tế bật mạnh lên sau đại dịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Việt Nam sẽ vượt qua dịch COVID-19 là điều chắc chắn, nhưng quan trọng hơn là phải kết thúc trận chiến này như thế nào, thắng “giặc” trong tình trạng đất nước không bị kiệt sức mới là điều chúng ta cần phải suy nghĩ và hành động. Không có cuộc chiến nào không có tổn thất, nhưng chúng ta cùng hành động để đi đến chiến thắng với tổn thương thấp nhất.
 Chống dịch COVID-19, nhưng không thể lơ là trong việc chống lại sự suy thoái kinh tế. Trong ảnh: Công nhân nhà máy tấm lợp Đông Anh. Ảnh minh họa: HẢI NGUYỄN
Chống dịch COVID-19, nhưng không thể lơ là trong việc chống lại sự suy thoái kinh tế. Trong ảnh: Công nhân nhà máy tấm lợp Đông Anh. Ảnh minh họa: HẢI NGUYỄN
Chính phủ và toàn dân phải phải căng mình phòng chống dịch COVID-19, nhưng không thể lơ là trong việc chống lại sự suy thoái kinh tế, không để nhiều người thất nghiệp, vì một bộ phận công nhân, người lao động phải rời nhà máy. “Chống dịch như chống giặc”, và chống suy thoái cũng như chống giặc, bởi vì để cho nền kinh tế giảm sâu, thì sẽ có giặc đói xuất hiện, đây không phải là cảnh báo mà là hiện thực đối với bất cứ quốc gia nào.
Chính vì vậy, Chính phủ đã chủ động thực hiện một loạt biện pháp, chính sách chống suy thoái kinh tế, đảm bảo tăng trưởng. Các chính sách phải sớm đi vào cuộc sống, kịp thời và có hiệu quả, minh bạch và công bằng, đảm bảo đúng đối tượng, không để xảy ra tình trạng lợi dụng, trục lợi chính sách.
Các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp để thúc đẩy kinh tế như giảm lãi suất, hỗ trợ tín dụng, hoãn, giãn nợ, thuế đã được triển khai. Tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 3.2020 tổ chức chiều 1.4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỉ đồng là chưa đủ mà cần cao hơn nữa; gói tài khóa 30.000 tỉ đồng cũng cần nâng lên 150.000 tỉ đồng, thậm chí cao hơn.
Những thông tin này tăng thêm sinh khí cho cộng đồng doanh nghiệp, tăng thêm niềm tin cho những ai còn quá lo lắng bị bỏ lại phía sau. Tuy nhiên, ngoài những việc Chính phủ đã làm và đang làm, thì doanh nghiệp cũng phải chủ động để vượt qua đại nạn này bằng chính năng lực của mình. Không thể cứ ngồi chờ Chính phủ hay ai đó đến giải cứu, sự hỗ trợ bên ngoài chỉ một phần, sống sót trên thương trường là bản lĩnh và trí tuệ của từng doanh nghiệp.
Đại dịch phủ lên toàn cầu, đại dịch tấn công lên nền kinh tế của từng quốc gia, Việt Nam là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề. Nhưng trong khó khăn, nhiều doanh nghiệp vẫn tìm cách tồn tại, lo được đời sống cho người lao động, đề ra chiến lược phát triển mới, tổ chức lại bộ máy quản trị, sẵn sàng cho một cuộc bứt phá sau khi hết dịch.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dùng hình ảnh chiếc lò xo bị nén xuống hết mức, thì nó sẽ bung lên rất mạnh, để nói đến sự bứt phá của nền kinh tế Việt Nam, của cộng đồng doanh nghiệp sau đại dịch COVID-19.
Nhưng để chiếc lò xo kinh tế bật mạnh lên sau đại dịch, cần có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng, đồng thời phải có những thay đổi căn bản, nền tảng. Không có một nền móng vững vàng thì không thể xây cao ốc, không có đường băng thì không thể cất cánh phi cơ.
Khoa học công nghệ chính là chìa khóa để thay đổi. Ngay lúc này đây, sẵn sàng bỏ đi những cách vận hành cũ, công nghệ lạc hậu để lột xác. Ngay lúc này đây, hãy mở nhiều con đường kinh doanh để không bế tắc khi gặp cản trở, tìm nhiều đối tác hợp tác để không phụ thuộc vào một đối tác.
Hãy tính đến xây dựng một nền công nghiệp phụ trợ trong nước, đó là chiến lược lâu dài, ổn định, bền vững cho nền sản xuất nội địa. Nhưng để làm được điều này, không chỉ là việc của doanh nghiệp, mà là chính sách vĩ mô của nhà nước. Đây là lúc phải làm, không thể chậm hơn được nữa.
Và để cho chiếc lò xo kinh tế bật lên, ngoài chính sách của Chính phủ, bản lĩnh của doanh nghiệp, còn có một nguồn lực nữa, đó là sức mạnh từ hệ thống hành chính công. Hệ thống này là một nguồn lực quan trọng, thúc đẩy cho sự phát triển.
Các cơ quan nhà nước vận hành thông suốt và lành mạnh, công chức làm việc với tất cả trách nhiệm, không tham ô tham nhũng, không sách nhiễu hành dân thì sẽ tạo ra nguồn lực. Nền hành chính công trì trệ và cán bộ thoái hóa biến chất vẫn là mối lo lớn, hơn cả mọi loại dịch bệnh nào, hơn mọi con virus nào từng tấn công đất nước.
Theo LÊ THANH PHONG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Chữa lành không thể là... trend

Chữa lành không thể là... trend

Hiện nay, nhiều hội, nhóm hay các dịch vụ tự phát liên quan đến chữa lành xuất hiện và có xu hướng trở thành điểm đến trong đời sống của một số người. Tham gia chữa lành không chỉ có giới trẻ mà cả nhiều người ở đa dạng lứa tuổi khác nhau.
Làm cao tốc, thế nào là chuẩn?

Làm cao tốc, thế nào là chuẩn?

Cao tốc không có làn dừng, không có trạm nghỉ, chỉ có 2 làn xe, tốc độ thấp... là những tồn tại dẫn đến rủi ro của hệ thống cao tốc hiện nay. Chính vì thế, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GTVT phải báo cáo kế hoạch xây dựng chuẩn cao tốc ngay trong tháng 11 này.
Kiểm soát tài xế

Kiểm soát tài xế

Mới đây, qua kiểm tra thực tế, Phòng CSGT (Công an TP.HCM) cảnh báo tình trạng tài xế sử dụng ma túy, rượu bia. Đáng lo nhất là tình trạng này xảy ra ở cả tài xế xe khách, xe tải. Nguyên nhân có phần bắt nguồn từ việc một số doanh nghiệp vận tải không thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát tài xế.
Tăng cường truyền thông, phổ biến giáo dục pháp luật về văn hóa

Tăng cường truyền thông, phổ biến giáo dục pháp luật về văn hóa

Phổ biến, giáo dục pháp luật có vai trò hết sức quan trọng để đưa chính sách pháp luật của Nhà nước vào đời sống. Trong lĩnh vực văn hóa, vấn đề phổ biến, giáo dục pháp luật trên các phương tiện truyền thông thời gian qua được dư luận hết sức quan tâm vì sẽ góp phần tích cực nâng cao nhận thức, ngăn ngừa, chấn chỉnh kịp thời những hành vi xâm hại giá trị của di sản, phản văn hóa, vi phạm thuần phong mỹ tục,...
Vượt qua giới hạn bản thân, bồi đắp năng lượng mỗi ngày

Vượt qua giới hạn bản thân, bồi đắp năng lượng mỗi ngày

(GLO)- Tôi lấy làm ngạc nhiên, thích thú và cả cảm phục khi thấy các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trương Hải Long-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Huỳnh Thế Mạnh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Quế-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng nhiều cán bộ, đảng viên, Nhân dân tham gia giải chạy bộ “Gia Lai City Trail 2023-Giấc mơ đại ngàn”.
Nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc hội

Nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc hội

(GLO)- Giám sát là một trong những chức năng cơ bản, quan trọng của Quốc hội. Hoạt động giám sát của Quốc hội bao gồm cả giám sát tối cao của Quốc hội, giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội và từng vị đại biểu Quốc hội đối với toàn bộ hoạt động của các cơ quan trong hệ thống hành pháp. Nâng cao hiệu quả giám sát là cách để Quốc hội củng cố và nâng cao quyền lực của cơ quan dân cử cao nhất của đất nước.

Đãi ngộ người tài

Đãi ngộ người tài

Theo tờ trình của UBND được HĐND TP HCM thông qua tại kỳ họp thứ 12 khóa X ngày 11-11, các chức danh lãnh đạo trong tổ chức khoa học và công nghệ (KH-CN) công lập sẽ được hưởng thu nhập ưu đãi, cao nhất lên tới 120 triệu đồng/tháng.
Thuế giảm và giảm thuế

Thuế giảm và giảm thuế

Quốc hội đang tiếp tục thảo luận về việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và kích thích sức mua trong nền kinh tế. Ở chiều ngược lại, hàng triệu người làm công ăn lương vẫn đang ngóng chờ điều chỉnh chính sách thuế thu nhập cá nhân (TNCN) để giảm bớt những khó khăn hiện tại.
Khi cộng đồng tham gia hiến máu tình nguyện

Khi cộng đồng tham gia hiến máu tình nguyện

(GLO)- Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, tỉnh Gia Lai là một trong những điểm sáng trong toàn quốc về công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu cứu người. Đối với khu vực Tây Nguyên, Gia Lai cũng dẫn đầu về công tác này trong nhiều năm qua.
Nghịch lý nhà ở xã hội

Nghịch lý nhà ở xã hội

Ở nhiều nơi, nhà ở xã hội vẫn có sự lệch pha cung - cầu. Vừa qua tại một số địa phương không phải đô thị lớn, số lượng đăng ký rất ít, không phải nhu cầu không bức thiết, mà điều kiện người thu nhập thấp không đủ để mua nhà ở xã hội trên mặt bằng chung.
Làm gì để đột phá kinh tế đêm?

Làm gì để đột phá kinh tế đêm?

Đổi mới tư duy, cách làm, tạo mọi điều kiện để phát triển kinh tế đêm là nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đặt ra cho các bộ, ngành, địa phương khi đi tìm lời giải cho bài toán phát triển ngành du lịch nhanh, bền vững.
Từ quỹ an sinh đến 'sức mạnh nội sinh'

Từ quỹ an sinh đến 'sức mạnh nội sinh'

Theo dự kiến, ngày 18-11 TPHCM sẽ ra mắt Quỹ An sinh xã hội - một động thái nối dài từ Trung tâm an sinh hỗ trợ người khó khăn do trong và ngay sau đại dịch Covid-19; đồng thời cụ thể hóa tinh thần của Hội nghị Trung ương 8 (khóa XIII) xác định 'an sinh xã hội phải đảm bảo sự linh hoạt, thích ứng với các tình huống xấu xảy ra trên diện rộng, không để ai bị bỏ lại phía sau'.
Giữ gìn tinh thần liêm chính khoa học

Giữ gìn tinh thần liêm chính khoa học

Thời gian gần đây, vấn đề liêm chính khoa học, đạo đức khoa học được các phương tiện báo chí truyền thông bàn nhiều, dư luận cũng ồn ào, nhất là vào thời điểm Hội đồng Giáo sư Nhà nước xét, công nhận chức danh Giáo sư (GS), Phó Giáo sư (PGS) hàng năm.
Vui hội đoàn kết, nhân lên sức mạnh toàn dân

Vui hội đoàn kết, nhân lên sức mạnh toàn dân

(GLO)- Những ngày này, khắp các địa phương, đâu đâu cũng sôi nổi các hoạt động của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Ngày hội Đại đoàn kết năm nay càng có ý nghĩa khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; thiết thực lập thành tích chào mừng đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ X (nhiệm kỳ 2024-2029).