Đề án xây dựng nếp sống văn minh đô thị: Tạo ra sự gắn kết cộng đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ông Nguyễn Văn Nông
Ông Nguyễn Văn Nông
Từ đầu năm 2010, đề án xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn TP. Pleiku (Gia Lai) đã được HĐND TP. Pleiku thông qua. Đề cập ý nghĩa và sự cần thiết của đề án, ông Nguyễn Văn Nông- Trưởng phòng Văn hóa- Thông tin TP. Pleiku, cho biết:
Từ khi được công nhận là đô thị loại II vào năm 2009, công tác chỉnh trang đô thị, tôn tạo và xây dựng mới cơ sở hạ tầng kỹ thuật đã tạo cho thành phố một diện mạo mới, góp phần thu hút đầu tư, thúc đẩy kinh tế, du lịch phát triển, cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn thành phố…
Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ khiến một bộ phận dân cư chưa theo kịp nếp sống văn minh đô thị trong việc chấp hành pháp luật, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, bảo vệ môi trường sống, ý thức bảo vệ tài sản công, ứng xử giao tiếp… Chính vì thế, thực hiện đề án xây dựng nếp sống văn minh đô thị là xây dựng nếp sinh hoạt văn minh cho mỗi người và cho cả cộng đồng sao cho xứng tầm với một đô thị loại II và tiến tới đô thị loại I năm 2020. 
* Thành phố đã có những biện pháp gì để đưa đề án vào thực tế cuộc sống, thưa ông?
- Ngay trước khi triển khai đề án này, TP. Pleiku đã tổ chức lấy ý kiến góp ý của người dân đối với dự thảo đề án và chỉnh sửa, tổ chức tập huấn đồng thời tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và các phương pháp cổ động trực quan; phát 50.000 tờ quy ước thực hiện đề án cho người dân và các cơ quan đơn vị quy định về nếp sống văn minh như giữ gìn môi trường, trật tự đô thị và giao thông, giao tiếp ứng xử…, nhưng nhìn chung, nội dung của đề án đều được soạn thảo, tổng hợp dựa trên những quy chuẩn của pháp luật. Đề án này được xem là một phần tiêu chí đánh giá trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.
Vừa qua, thành phố cũng đã tổ chức lễ phát động điểm tại Trường THCS Phạm Hồng Thái (TP. Pleiku), qua đó năm 2010 cũng được chọn là “Năm văn minh đô thị” của TP. Pleiku. Chúng tôi hy vọng từ nay đến năm 2015, các công dân của TP. Pleiku sẽ có những chuyển biến tích cực trong nếp nghĩ và hành động để tiến tới xây dựng xã hội văn minh hơn.  
* Những biểu hiện tích cực nào có thể nhận thấy sau khi triển khai thực hiện đề án?
- Đề án cũng chỉ mới đưa vào thực hiện vài tháng nên chưa thể nói là đã có những chuyển biến rõ rệt; tuy nhiên, qua thẩm định của thành phố về việc thực hiện, công nhận các gia đình và khu dân cư văn hóa từ ngày 12-10 đến 25-10 vừa qua, chúng tôi nhận thấy tại nhiều hộ gia đình đã có chuyển biến bước đầu, chẳng hạn như nhiều hộ đã tự giác hơn trong vấn đề vệ sinh môi trường hay trong giao tiếp ứng xử… Đây là tiền đề tốt cho việc thực hiện đề án một cách sâu rộng, từ đó đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Tới đây chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra việc thực hiện đề án tại một số công sở trên địa bàn TP. Pleiku.
* Việc thực hiện đề án được xem như một tiêu chí để bình xét công sở văn hóa, khu dân cư văn hóa… Theo ông, điều này có khiến người dân, cán bộ công chức, các khối phố thực hiện đề án chỉ là vì… phong trào?
- Không đơn giản là như vậy, mà điều này còn phụ thuộc vào phạm trù đạo đức truyền thống. Đề án này được soạn thảo cũng là nhằm giúp người dân nhận thức tốt hơn, phân biệt rạch ròi được mặt tích cực, mặt hạn chế trong sinh hoạt thường ngày và chọn cái tích cực làm cách ứng xử. Đề án, theo tôi, cũng sẽ tạo ra được sự gắn kết cộng đồng, một khi cộng đồng nhận thức tốt thì sẽ có sự tự giáo dục trong cộng đồng.
* Thực tế, nhiều quy định trước đây được ban hành nhưng không hiệu quả vì không có chế tài cụ thể. Theo ông, liệu có cần có những chế tài kèm theo đối với đề án này?
- Mục tiêu của đề án là làm sao cho dân hiểu và làm đúng và sắp tới thành phố sẽ đẩy mạnh việc xử lý nếu người dân vẫn vi phạm. Hiện tại chúng tôi cũng đang soạn thảo một số nội dung quy ước thực hiện nếp sống văn minh đô thị liên quan đến các quy định xử lý của pháp luật theo các điều, khoản của các nghị định như: Nghị định 73, Nghị định 81, Nghị định 34, Nghị định 150… để các xã, phường nắm bắt rõ hơn về các chế tài này, theo đó các mức phạt thấp nhất cho hành vi vi phạm nếp sống văn minh đô thị là 50 ngàn đồng, cao nhất là 20 triệu đồng.
* Xin cảm ơn ông!
Phương Duyên (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa bản địa trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Văn hóa bản địa trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

(GLO)- Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) đã bước sang giai đoạn mới (2011-2015) với sự thay đổi, hoàn thiện một số tiêu chí, quy định công nhận danh hiệu văn hóa. Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với ông PHẠM VĂN AN- Thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) Trung ương phong trào TDĐKXDĐSVH về những nét mới trong giai đoạn tiếp theo của phong trào này.
“Nâng cấp từ trung cấp lên cao đẳng nghề- hướng đến đào tạo đa ngành nghề”

“Nâng cấp từ trung cấp lên cao đẳng nghề- hướng đến đào tạo đa ngành nghề”

Nhân dịp khai giảng năm học mới 2011-2012, phóng viên Báo Gia Lai có cuộc trao đổi với Th.s Trần Văn Kiệm- Hiệu trưởng trường Trung cấp Nghề Gia Lai xung quanh việc nâng cấp trường từ trung cấp lên cao đẳng nghề hướng đến đào tạo đa ngành nghề gắn với nhu cầu xã hội góp phần giải quyết việc làm.
Phụ nữ Gia Lai: Năng động, sáng tạo, bình đẳng và phát triển bền vững

Phụ nữ Gia Lai: Năng động, sáng tạo, bình đẳng và phát triển bền vững

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20-10-1930 – 20-10-2011) và thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ XII, nhiệm kỳ 2011-2016, phóng viên Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với bà Trần Ngọc Chi-Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.
Công tác tự kiểm tra phát hiện hành vi tham nhũng còn hạn chế

Công tác tự kiểm tra phát hiện hành vi tham nhũng còn hạn chế

Những năm qua, công tác phòng- chống tham nhũng được các cấp, các ngành trong tỉnh quan tâm thực hiện. Tuy vậy, quá trình triển khai thực hiện còn gặp khó khăn thách thức. Phóng viên Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Vương Hồng Quế- Phó Trưởng ban kiêm Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng- chống tham nhũng tỉnh Gia Lai xung quanh vấn đề này.
PGS. TS Nguyễn Khắc Sử: Góc nhìn mới về văn hóa và con người Tây Nguyên

PGS. TS Nguyễn Khắc Sử: Góc nhìn mới về văn hóa và con người Tây Nguyên

Năm 2006, trong khi thi công xây dựng công trình thủy điện Plei Krông (trên sông Krông Pô Kô- Kon Tum), người ta đã khám phá ra một quần thể di tích của người tiền sử nằm sâu dưới lòng đất. Từ đó đến nay, các nhà khảo cổ thuộc Viện Khảo cổ học Việt Nam do PGS. TS Nguyễn Khắc Sử- Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học, Trưởng phòng Nghiên cứu Thời đại đồ đá chủ trì, đã tiến hành khai quật, nhằm giải mã những bí ẩn của di tích này.
Nơi gặp gỡ của những thể nghiệm

Nơi gặp gỡ của những thể nghiệm

Từ 17-8, tại Gia Lai sẽ diễn ra một trong những hoạt động nghệ thuật được xem là lớn nhất năm 2011: Triển lãm Mỹ thuật khu vực Nam miền Trung- Tây Nguyên lần thứ 16. Nhà thơ Thu Loan- Phó Chủ tịch Hội Văn học- Nghệ thuật tỉnh, Trưởng ban tổ chức triển lãm, cho biết những nét mới của triển lãm lần này:
Hãy chung tay chia sẻ nỗi đau da cam!

Hãy chung tay chia sẻ nỗi đau da cam!

Nửa thế kỷ đã trôi qua nhưng hậu quả của cuộc chiến tranh hóa học mà quân đội Mỹ để lại trên chiến trường Việt Nam nói chung, tỉnh Gia Lai nói riêng cho đến hôm nay vẫn còn rất nặng nề. Ngày 10-8-2011 đánh dấu tròn 50 năm thảm họa da cam ở Việt Nam. Đây là một kỷ niệm buồn đối với nhân dân Việt Nam. Nhân kỷ niệm 50 năm thảm hoạ da cam ở Việt Nam, Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Phạm Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai
Xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu kém chất lượng

Xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu kém chất lượng

Dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu, tuy nhiên tại TP. Pleiku (Gia Lai) hiện nay đã có nhiều điểm bắt đầu trưng bày, bán các sản phẩm bánh truyền thống trong dịp lễ này. Về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, Báo Gia Lai có cuộc trao đổi với ông Đoàn Mạnh Thắng-Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm.
Nhà văn Nguyễn Khắc Trường: Để văn học không xa lạ với đời sống

Nhà văn Nguyễn Khắc Trường: Để văn học không xa lạ với đời sống

Nhà văn Nguyễn Khắc Trường sinh năm 1946 tại Thái Nguyên. Ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1982. Là một nhà văn viết tiểu thuyết và truyện ngắn, trong đó tác phẩm được xem là tiêu biểu nhất của ông là “Mảnh đất lắm người nhiều ma”-giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 1991.