Dạy con đọc sách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tôi biết chị đã lâu, một người thích đọc, có niềm yêu thích, say mê với sách. Để hướng con cái dần hình thành thói quen đọc và giúp các bà mẹ thực tập cho con thói quen hữu ích này, chị còn lập một tài khoản cá nhân để giới thiệu những cuốn sách hay, nhất là sách dành cho thiếu nhi, viết giới thiệu nhiều cuốn sách chị từng đọc qua. Tôi cũng đã tìm đọc một số cuốn sách từ sự giới thiệu đầy lôi cuốn, hấp dẫn của chị.
Mới đây, trên facebook cá nhân, chị chia sẻ: “Để các con học văn không thấy nhọc, viết câu không thấy khổ, nói năng lưu loát, hoạt ngôn, cách tốt nhất là các mẹ nên cho con đọc sách. Con đọc càng nhiều sách, khả năng tiếp cận và xử lý vấn đề càng nhanh chóng, đặc biệt là khả năng phân tích sự việc. Còn nữa, hắn đọc sách nhiều hắn càng nhanh trở thành “bạn” của bố mẹ, vì lời lẽ linh hoạt và “sắc bén” không khác gì những kẻ đã mài mòn quần, mòn gối ở lớp, ở trường. Đừng để con ra rả học thuộc lòng một cách vô thức, đừng cắm mặt cắm mũi vô sách văn mẫu mỗi tối trong sự… tuyệt vọng”.
Ảnh internet
Ảnh internet
Chị dẫn chứng một đoạn trong “Cua đá lạc rừng” của nhà văn Phong Thu: “Đã lâu lắm rồi mới có một trận mưa rừng to đến thế. Chỉ trong chớp mắt, tất cả mọi con thác cùng sôi lên sùng sục, nhảy sầm sầm xuống núi. Suối bị nghẹn, dềnh nước lao vọt lên như ngựa vía. Cửa sông hổn hển đón nhận những lạch nước đỏ ngầu và ngổn ngang cây cành. Giữa cảnh ấy, có một chú cua đá mỏng mình, chân thon, mai thẳng ló ra. Chú ta đang hốt hoảng bám lấy đám rễ dập dềnh, quay tròn bên suối. Đám rễ tre nổi nổi, chìm chìm một lúc rồi bị nước lôi ra giữa dòng, cuốn đi, khiến cua ta chóng cả mặt”. Sách hay thế này mà, đọc xong không khéo viết văn hay hơn nhà… văn í chứ, phải không các mẹ?”-chị viết.
Ai cũng thấy rõ lợi ích và những điều kỳ diệu của việc đọc sách mang lại. Nhiều người mong muốn con cái hình thành thói quen bổ ích này. Nhưng có mấy bậc cha mẹ chịu đọc sách để làm gương cho con. Việc hình thành một thói quen có ích thường bắt nguồn từ giáo dục, truyền thống gia đình trước khi chịu tác động ngoài xã hội. Nhiều người cả đời không đọc một cuốn sách, không dẫn con đi nhà sách thì liệu có thể hình thành được thói quen đọc cho con trẻ?
Thói quen thường phải hình thành từ từ, lâu dần mới bám rễ sâu vào cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày. Nhưng hình thành một thói quen tốt, duy trì được càng khó hơn. Nhiều người từng đặt niềm vui thú đọc sách lên hàng đầu trong mọi thú vui, nhưng cũng có lúc thú nhận rằng, họ không cưỡng lại được sức cám dỗ của các phương tiện giải trí khác. Đến một ngày, nhận ra nhìn một cuốn sách dày thì thấy ngại, không còn hào hứng lao vào đọc như trước mới chợt khựng lại. Nói như vậy để thấy, ngay cả người lớn chúng ta còn bị cám dỗ bởi công nghệ thì con trẻ sẽ như thế nào. Người lớn nên kỷ luật với chính mình, mới mong làm gương cho con. Kỳ vọng con đọc nhiều hiểu rộng, nói năng lưu loát, trình bày mọi vấn đề sáng rõ bằng vốn tiếng Việt phong phú, trong sáng, trước tiên hãy làm gương cho con bằng việc cầm lên một cuốn sách và bắt đầu đọc.
 MINH CHÂU

Có thể bạn quan tâm

Giải Booker 2025: Danh sách đề cử đa dạng nhất trong lịch sử 56 năm

Giải Booker 2025: Danh sách đề cử đa dạng nhất trong lịch sử 56 năm

(GLO)-Danh sách đề cử của Giải Booker 2025 danh giá mới được công bố, trong đó có 13 tác phẩm của các tác giả đến từ nhiều quốc gia khác nhau, cũng như sự cân bằng về tỷ lệ nam - nữ và sự đan xen giữa tên tuổi cũ và mới. Điều này cho thấy sự đa dạng nhất trong lịch sử 56 năm của giải thưởng này.

Triển vọng “Cây cọ nhí” Nguyễn Trịnh Gia Thy

Triển vọng “Cây cọ nhí” Nguyễn Trịnh Gia Thy

(GLO)- 11 tuổi, Nguyễn Trịnh Gia Thy (học sinh lớp 5.9, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, phường Pleiku) được nhiều người ưu ái gọi là “cây cọ nhí”. Những bức tranh của Thy không chỉ khéo léo về đường nét, bố cục, màu sắc mà còn chứa đựng những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống.

Hòa điệu cùng tình yêu nghệ thuật múa

Cặp đôi nghệ sĩ Nguyễn Cơ-Hồng Mai: Hòa điệu cùng tình yêu nghệ thuật múa

(GLO)- Cùng sinh năm rồng (1988) và lớn lên với tình yêu dành cho từng nhịp vũ đạo, Nguyễn Văn Cơ và Trần Thị Hồng Mai-hai nghệ sĩ trưởng thành từ Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San trở thành cặp đôi hiếm hoi của làng múa ở cao nguyên Pleiku, luôn song hành cả trên sân khấu và trong đời sống.

Ngọn đèn nhỏ bên khung cửa

Ngọn đèn nhỏ bên khung cửa

(GLO)- Chồng tôi nhận quyết định chuyển công tác vào một sáng cuối tháng Năm, khi sương vẫn còn giăng mờ trên những con dốc quen thuộc của phố núi Pleiku. Tin anh phải xuống Quy Nhơn theo diện hợp nhất 2 tỉnh không bất ngờ.

Bảo vật quốc gia ngai vua triều Nguyễn đặt tại Điện Thái Hòa, Đại Nội Huế.

Phục chế ngai vàng triều Nguyễn: Trả lại nguyên trạng năm 2015, đảm bảo đúng tinh thần bảo vật quốc gia

(GLO)-Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) vừa có văn bản chính thức góp ý kế hoạch phục chế ngai vua triều Nguyễn, bảo vật quốc gia bị phá hoại hồi tháng 5 - 2025 tại điện Thái Hòa, yêu cầu phục hồi hiện trạng "gần giống nhất" so với năm 2015, thời điểm hiện vật được lập hồ sơ công nhận.

Vở ca kịch bài chòi trò chơi của quỷ: Tôn vinh chiến sĩ công an, cảnh tỉnh kẻ lầm lạc

Vở ca kịch bài chòi trò chơi của quỷ: Tôn vinh chiến sĩ công an, cảnh tỉnh kẻ lầm lạc

(GLO)- Vở diễn Trò chơi của quỷ do Ðoàn ca kịch bài chòi Bình Ðịnh (thuộc Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Gia Lai) dàn dựng vừa giành huy chương đồng tại Liên hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân” lần thứ V-năm 2025.

"Núi trên đất bằng"

"Núi trên đất bằng"

(GLO)- Tiến sĩ Hà Thanh Vân đã nhận xét Tiểu thuyết "Núi trên đất bằng" của Võ Đình Duy là một tác phẩm văn chương đầu tay ra mắt năm 2025, đánh dấu bước chuyển đầy bất ngờ từ một kiến trúc sư trẻ sống ở Gia Lai sang hành trình kiến tạo thế giới văn chương.

NHÀ THƠ ĐÀO AN DUYÊN: Thiết tha giữ lại những xanh tươi cuộc đời

Nhà thơ Đào An Duyên: Thiết tha giữ lại những xanh tươi cuộc đời

(GLO)- Với nhà thơ Đào An Duyên, đọc và viết chính là hành trình nuôi chữ. Trong hành trình ấy, chị chọn một lối đi riêng, chắt chiu xúc cảm, gửi tiếng lòng vào từng con chữ với niềm mong giữ lại những xanh tươi cuộc đời, từ đó góp thêm một giọng thơ giàu hương sắc cho văn chương Gia Lai.

BẢO TỒN CÁC KỊCH BẢN TIÊU BIỂU CỦA HÁT BỘI BÌNH ĐỊNH: Nên tìm hướng đi mới, phù hợp thực tế

Bảo tồn các kịch bản tiêu biểu của hát bội Bình Định: Nên tìm hướng đi mới, phù hợp thực tế

(GLO)- Hát bội Bình Định là một di sản văn hóa đặc sắc với nhiều vở tuồng kinh điển như: Sơn Hậu, Tam nữ đồ vương, Ngũ hổ Bình Tây, Hồ Nguyệt Cô hóa cáo (còn có tên khác là Chém cáo, Cổ miếu vãn ca) của Nguyễn Diêu, Trầm hương các, Diễn võ đình và Cổ thành… của Đào Tấn.

null