Đấu giá bức tranh khỏa thân hiếm có của danh họa Picasso tại Paris

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bức tranh khỏa thân hiếm có mà danh họa Picasso vẽ người yêu và cũng là mẹ của con gái mình, Marie-Therese Walter, ước tính có giá từ 250.000 tới 350.000 euro (400.000 USD).

 Bức tranh 'Flute Player and Reclining Nude'. (Nguồn: artic.edu)
Bức tranh 'Flute Player and Reclining Nude'. (Nguồn: artic.edu)



Cuối tháng này, tại Paris, Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại New York (MoMA) sẽ đưa ra đấu giá bức tranh khỏa thân hiếm có mà danh họa Picasso vẽ người yêu và cũng là mẹ của con gái mình - "nàng thơ" Marie-Therese Walter.

MoMA cho biết sẽ đưa bức tranh "Flute Player and Reclining Nude" ra đấu giá để bổ sung tài chính cho quỹ sáp nhập của bảo tàng này.

Bức tranh vẽ nàng Walter nằm khỏa thân trên ghế sofa bên cạnh một người thổi sáo, một mô tuýp sáng tác rất quen thuộc trong các tác phẩm của Picasso.

Bức họa chưa từng được mang ra đấu giá này được ước tính có giá từ 250.000 tới 350.000 euro (400.000 USD).

Chất lượng hoàn hảo cùng sự bảo đảm của cái tên Picasso được cho là sẽ giúp buổi bán đấu giá đặc biệt thu hút sự quan tâm của giới sưu tầm.

Tác phẩm được danh họa người Tây Ban Nha sáng tác năm 1932 và là một trong nhiều tác phẩm thể hiện sự cuồng mộ của ông với "nàng thơ" người Pháp Marie-Therese Walter.

Ông gặp gỡ cô gái trẻ 17 tuổi trên đường phố Paris khi ông đã 46 tuổi. Cuộc gặp gỡ định mệnh khi Walter đang trên đường đi mua sắm còn họa sỹ lãng tử đang mòn mỏi tìm kiếm bóng dáng nàng thơ hằng mong ước, đã kết duyên để Walter nhanh chóng trở thành nguồn cảm hứng sáng tác và sau đó là người yêu của danh họa tài hoa.

Năm 1935, Walter hạ sinh cô con gái Maya là kết quả tình yêu của hai người.

Bức tranh từng được đích thân Picasso tặng lại cho người buôn tranh thân thiết Daniel-Henri Kahnweiler và sau đó được nghệ sỹ Mỹ Eve Cledenin tặng cho MoMA năm 1961.

Thông thường, các bảo tàng thường bán hoặc trao đổi các tác phẩm trong bộ sưu tập để cân bằng hoặc hoàn thiện bộ sưu tập các tác phẩm của những nghệ sỹ nhất định.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Nhà thơ Đào Đức Tuấn (thứ 2 từ phải sang) khẳng định người nghệ sĩ cần hun đúc tinh thần lao động sáng tạo phù hợp với thời kỳ mới. Ảnh: Lam Nguyên

“Trái ngọt” từ một trại sáng tác

(GLO)- Sau 1 tuần tổ chức đi thực tế và dành thời gian cho trại viên tự do sáng tạo, Trại sáng tác Văn học nghệ thuật (VHNT) năm 2025 tại cao nguyên Gia Lai bế mạc ngày 3-11. Từ đây, nhiều cảm xúc đẹp đẽ được chắt lọc và gửi trao qua từng tác phẩm.

“Giữ lửa” nghề thủ công truyền thống ở vùng cao

“Giữ lửa” nghề thủ công truyền thống ở vùng cao

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại, khi những sản phẩm công nghiệp ngày càng phổ biến, ở các xã vùng cao trong tỉnh vẫn có những nghệ nhân miệt mài gìn giữ nghề thủ công truyền thống của dân tộc mình. Họ không chỉ làm ra sản phẩm để mưu sinh, mà còn giữ lửa cho những giá trị văn hóa truyền đời.

Tác phẩm Đại hội quân nhân Sư đoàn 5 của họa sĩ Huỳnh Phương Đông sáng tác năm 1965.

Văn học và số phận con người

(GLO)- Kỷ nguyên mới mà Ðảng ta đang dồn sức dẫn dắt toàn dân tộc vươn tới, hiểu một cách nôm na là kỷ nguyên mà toàn dân tộc ai cũng hạnh phúc. Hay như lời Bác Hồ giản dị-“…dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. 

Niềm vui của nghệ nhân Thui và cô gái trẻ Hyăo khi được tham gia biểu diễn ở thủ đô, đồng thời giao lưu với các dân tộc anh em. Ảnh: Lam Nguyên

“Hoa của núi” tỏa sắc tại Hà Nội

(GLO)- Như những bông hoa rừng mộc mạc mà đậm hương sắc, 25 nghệ nhân Bahnar làng Kon Măh (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai) góp mặt tại chuỗi hoạt động tháng 10 với chủ đề “Em là hoa của núi” diễn ra tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, nơi hội tụ vẻ đẹp và tình đoàn kết các dân tộc anh em.

Nữ họa sĩ ba miền hội ngộ phố Núi

Nữ họa sĩ ba miền hội ngộ phố Núi

(GLO)- Những ngày này, công tác chuẩn bị cho triển lãm “Về miền đất đỏ” của các nữ họa sĩ Bắc - Trung - Nam đang được gấp rút triển khai nhằm kịp ra mắt đông đảo công chúng yêu nghệ thuật vào ngày 20-10, đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sắt son niềm tin theo Đảng” sẽ diễn ra vào tối 4-10

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sắt son niềm tin theo Đảng” sẽ diễn ra vào tối 4-10

(GLO)- Chào mừng thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, tối ngày 4-10, tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Sắt son niềm tin theo Đảng” tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn).

null