"Đất lành chim đậu"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau ngày đất nước thống nhất, trên hành trình đi tìm mảnh đất để gieo mầm hạnh phúc, hàng vạn con người từ khắp mọi miền của Tổ quốc đã đặt chân đến Gia Lai. Và với bàn tay khối óc của mình, họ đã biến vùng đất hoang vu, xác xơ bởi bom đạn ngày nào trở thành những làng quê ấm no, trù phú.

Đã hơn 30 năm trôi qua song khi nhớ về những ngày tháng đầu tiên cùng 99 hộ dân kinh tế mới ở huyện Kiến Thụy, tỉnh Thái Bình đặt chân đến xã Ia Mlah (huyện Krông Pa), ông Vũ Quang Huy-Chủ tịch UBND xã Ia Mlah vẫn không giấu được nỗi ngậm ngùi. Ngày đó, sau khi đặt chân đến Ia Mlah, mỗi hộ được cấp 1,8 sào đất ở và 6 tháng lương thực. Đất đai thì rộng nhưng lại thiếu phương tiện sản xuất, chế độ cấp lương thực lại chậm, thành ra, hộ nào cũng đói, phải kéo nhau vào rừng đào củ mài để ăn. “Nếu không có bà con dân tộc thiểu số cưu mang, cho gạo, cho bắp thì gay lắm”-ông Huy nói.

 

Thủy mợi Ia Mlah. Ảnh: Đ.T
Thủy mợi Ia Mlah. Ảnh: Đ.T

Ngoài chuyện đói ăn, thời gian đầu vào Ia Mlah, những hộ kinh tế mới còn phải đối mặt với dịch sốt rét hoành hành. Nguyên nhân là do bà con phải sử dụng nước suối để ăn uống. Thuốc men không có nên hễ ai sốt rét lại phải đưa lên võng cáng ra huyện. Mà đường ra huyện ngày ấy là con đường mòn, gập ghềnh sỏi đá, nào có dễ đi như bây giờ. Dù quãng đường chỉ hơn chục cây số nhưng có khi mất cả buổi mới ra đến nơi. Thế nên, cứ vài ngày lại có người chết vì sốt rét. Chán nản vì cuộc sống khó khăn, lại lo sợ sốt rét rình rập, các hộ dân kinh tế mới lần lượt kéo nhau bỏ về quê. Đến năm 1988, chỉ còn đúng 18 hộ ở lại. Ông Huy bảo, đấy là những người trước khi đi đã bán hết nhà ngoài quê, nếu về cũng không có chỗ ở.

Giống như những hộ kinh tế mới quê Thái Bình ở xã Ia Mlah, cuối thập kỷ 70 và thập kỷ 80 của thế kỷ trước, những hộ kinh tế mới quê Nam Định, Bình Định... ở xã Ia Ga, Ia Pia (huyện Chư Prông) cũng đã phải trải qua những cơn đói triền miên và những trận sốt rét bẹp giường. Cách đây hơn một năm, trong một lần trò chuyện, ông Lê Văn Tuyến (Trưởng thôn Đoàn Kết, xã Ia Ga) kể với chúng tôi, khi mới vào Ia Ga, gần như 100% người dân đều bị sốt rét. Có những gia đình, cả nhà bị sốt rét một đợt đến nỗi không có người nấu cháo mà ăn. Thuốc thang lại thiếu nên bệnh càng lâu khỏi, có khi phải nằm cả mấy tháng. Nhiều người đã chết vì sốt rét. Đã vậy, Ia Ga và Ia Pia thời chống Mỹ còn là vùng chiến địa, bom đạn còn sót lại nhiều, thành thử, không ít người còn phải chịu thương tật, thậm chí mất mạng khi đi làm rẫy hay đi mót trình đi tìm giấc mơ no ấm. Không ít người đã bị khuất phục trong cuộc thử thách ấy, thế nhưng, với những người kiên gan, bền bỉ, dám nghĩ, dám làm, đất Gia Lai rồi cũng chẳng phụ lòng người. Hiện nay, không chỉ ở những vùng chuyên canh hồ tiêu, cao su, cà phê như: Chư Sê, Chư Pưh, Chư Prông, Đak Đoa, Mang Yang, Ia Grai, Chư Pah… mới có những tỷ phú nông dân xây nhà lầu, mua xe ô tô đắt tiền mà ngay ở một vùng đất khó khăn như xã Ia Mlah, nhiều hộ kinh tế mới cũng đã có thu nhập tiền tỷ mỗi năm.

Theo ông Vũ Quang Huy, sau những năm đầu đầy gian khổ, cuộc sống của những hộ kinh tế mới ở Ia Mlah đã dần khởi sắc, đặc biệt là từ khi công trình thủy lợi Ia Mlah được hoàn thành. Nhờ đảm bảo được nước tưới, người dân trên địa bàn xã đã mạnh dạn mở rộng diện tích đất sản xuất, thâm canh tăng vụ và đẩy mạnh phát triển chăn nuôi. Từ chỗ chỉ trồng bắp, mì, thuốc lá... khoảng 3-4 năm trở lại đây, nhiều hộ, trong đó có gia đình ông Huy đã mạnh dạn chuyển sang trồng mía. Nhờ đó, nhiều năm qua, mỗi năm gia đình ông đều thu nhập trên 1 tỷ đồng. “Khi vào Ia Mlah lập nghiệp, có nằm mơ tôi cũng không bao giờ nghĩ sẽ có được như ngày hôm nay”-ông Huy chia sẻ rất chân tình.

Không chỉ ông Huy, nhiều người đi kinh tế mới vào Gia Lai những năm đầu sau ngày giải phóng đều bảo rằng, chặng đường họ đã đi qua giống như một giấc mơ. Có chăng, đấy là một giấc mơ có thật, một giấc mơ có hậu cho những người không cam chịu đói nghèo, quyết tâm thay đổi số phận. Chính nhờ đôi bàn tay và khối óc của hàng ngàn, hàng vạn hộ kinh tế mới từ khắp mọi miền của đất nước, sau 41 năm giải phóng, từ một vùng đất hoang vu, đói nghèo, lạc hậu, Gia Lai đã trở thành một tỉnh có nền kinh tế-xã hội phát triển ở khu vực Tây Nguyên, trở thành “mảnh đất lành” cho những con người có khát vọng làm giàu tìm đến và gắn bó như quê hương thứ hai của họ.

Vĩnh Phúc

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.