"Đào tận gốc" vụ Đường "Nhuệ"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Vụ án đại gia - đại ca giang hồ Đường "Nhuệ" (Nguyễn Xuân Đường) dần bộc lộ góc khuất mà tất cả những người quan tâm cũng phải đặt câu hỏi: Ai đã "chống lưng" cho Đường "Nhuệ"?.

 

Mỗi người tùy vào cương vị hay góc nhìn của mình có thể đưa ra những câu trả lời khác nhau. Người dân hay bất kỳ ai bức xúc với việc vợ chồng Đường "Nhuệ" tác oai tác quái thời gian dài ở tỉnh Thái Bình đều cho rằng phải có sự "chống lưng", nếu không thì cặp vợ chồng này không thể lộng hành trong một thời gian dài đến vậy.

Tuy nhiên, giới chức có trách nhiệm không dễ để đưa ra câu trả lời, thay vào đó là sự khẳng định như sẽ điều tra để giải tỏa dư luận về việc có hay không ai đứng đằng sau bao che cho vợ chồng Đường "Nhuệ"…

Tất nhiên, việc làm rõ ai tiếp tay, bao che, "chống lưng", thậm chí bảo kê cho các hoạt động tội phạm do Đường "Nhuệ" cầm đầu phải có thời gian, tuân thủ luật pháp, quy trình tố tụng. Song với những diễn biến, thông tin đã đưa có thể thấy đang lộ dần những "bàn tay đen" dính dáng đến đôi vợ chồng này.

Trong đó, điển hình là việc bắt tạm giam 4 cán bộ thuộc Sở Tư pháp và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình vào ngày 16-4 vừa qua. Tương tự là việc phục hồi điều tra vụ án "Cố ý gây thương tích" xảy ra năm 2014 khi Đường "Nhuệ" và đàn em đánh người ngay tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, TP Thái Bình.

Vụ đánh người gây thương tích tới 15%, mức phải bị xử lý hình sự, ngay tại trụ sở công an song lại bị đình chỉ điều tra với lý do "chưa xác định được bị can trong vụ án" và "hết thời hạn điều tra" khiến dư luận đặt câu hỏi "có vấn đề gì đằng sau hay không?". Lý giải của ông trưởng công an phường khi xảy ra vụ đánh người rằng "không biết do đang họp ở tầng trên" chỉ khiến dư luận thêm bất bình.

Vợ chồng Đường "Nhuệ" khó có thể lộng hành trong thời gian dài hàng chục năm trên khắp địa bàn tỉnh Thái Bình nếu chỉ "núp bóng" những quan chức vừa bị bắt. "Bàn tay" cho nhóm giang hồ hoạt động kiểu xã hội đen này chắc phải tầm cỡ hơn nhiều.

Trước Đường "Nhuệ", tại nước ta cũng đã có những vụ tội phạm, giang hồ được quan chức tiếp tay, "chống lưng", bảo kê. Vụ án Năm Cam và đồng bọn cho đến nay vẫn để lại những bài học đau đớn và sâu sắc về vấn đề này. Khi "đào tận gốc, trốc tận rễ" băng nhóm hoạt động kiểu "xã hội đen" Năm Cam đã phát hiện những "bàn tay đen" cỡ bộ trưởng, thứ trưởng. Mà đúng là phải tới tầm cỡ này tiếp tay, "chống lưng" thì Năm Cam mới có thể lộng hành trong thời gian dài.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khi yêu cầu làm rõ hành vi phạm tội bị khởi tố ban đầu của Đường "Nhuệ" là "Cố ý gây thương tích" đã yêu cầu mở rộng điều ra các dấu hiệu phạm tội hoạt động có tổ chức, mang tính chất "xã hội đen" của đối tượng này cùng đàn em, xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Những ai đã "chống lưng" cho Đường "Nhuệ"? Tin rằng câu trả lời sẽ đáp ứng sự trông đợi của người dân như đối với vụ án Năm Cam và đồng bọn trước đây chứ không phải như quyết định đình chỉ điều tra năm 2014 của Công an TP Thái Bình.

 

Theo PHẠM DƯƠNG (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Những địa phương đã và đang bị lũ lụt tàn phá bao gồm một diện rất rộng, gần như cả miền Trung. Trong đó, có những vùng đất chịu sự tàn phá rất nặng nề, như Phú Yên và Bình Định (cũ) với hàng chục người chết và mất tích, hàng vạn ngôi nhà bị ngập lụt, hư hỏng…

Công bằng thuế

Công bằng thuế

Đó là vấn đề người đóng thuế cần nhất và quan điểm này cũng được 'tư lệnh' ngành tài chính ủng hộ khi xây dựng ngưỡng doanh thu chịu thuế cho hộ kinh doanh trong giai đoạn sắp tới.

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

null