Đằng sau "bão" điểm 10 môn Sử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

1.779 điểm 10 môn Sử. Bất ngờ lớn nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Nhưng thuần tuý chỉ là bất ngờ, khi Lịch sử vẫn luôn là môn gần như đội sổ suốt 11 năm qua.

 

Hình ảnh học sinh xé đề cương môn Sử xả trắng sân trường từng gây sốc dư luận năm 2013. Ảnh cắt từ clip.
Hình ảnh học sinh xé đề cương môn Sử xả trắng sân trường từng gây sốc dư luận năm 2013. Ảnh cắt từ clip.


Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố. Và điều bất ngờ là với 1.779 điểm 10, Lịch sử là môn có nhiều điểm 10 thứ hai trong kỳ thi năm nay.

Nói bất ngờ là bởi môn Sử luôn là môn có điểm thi bét bảng.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm ngoái, Lịch sử ở vị trí “đội sổ” rất đỗi “thân quen” với 52,03% số thí sinh có điểm thi dưới trung bình. Chưa kể 540 thí sinh có điểm thi <= 1 điểm, biến nó thành môn “cá biệt” với cú “đội sổ kép”.

Nói bất ngờ, là bởi, chỉ vừa xong, đề xuất Lịch sử trở thành môn tự chọn đã gây bão dư luận.

Tỉnh táo mà nhìn nhận thì 1.779 điểm 10 môn Sử năm nay chỉ đúng ở mỗi hai chữ “bất ngờ” đó thôi.

Bởi cho đến trước kỳ thi, Sử có vẻ vẫn là môn bị học, hơn là một môn được học.

Năm 2011, phát ngôn của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, khi đó là thầy Phạm Vũ Luận trấn an dư luận, rằng: đừng coi hàng ngàn điểm 0 môn Sử là thảm hoạ. Thậm chí, thầy còn cho rằng: “Hàng ngàn điểm 0 môn Sử là bình thường”.

Năm 2013, tức là 2 năm sau đó, chúng ta còn chưa quên hình ảnh gây sốc đến sững sờ khi đề cương môn Sử bị xé tung trắng sân trường khi kỳ thi năm đó không có Lịch sử.

Kỳ thi năm 2019, Lịch sử có điểm thi thấp nhất, với 70% số bài thi môn dưới điểm trung bình.

Kỳ thi năm 2020, điểm thi môn Lịch sử chỉ thấp nhì, sau môn Tiếng Anh, với điểm trung bình là 5,19 điểm. 46,95% thí sinh đạt điểm dưới trung bình.

Và 2021, lại trở lại vị trí “đội sổ”. 52.03% số thí sinh có điểm dưới trung bình.

Suốt 11 năm, sau khi thầy Luận coi hàng ngàn điểm 0 môn Sử là bình thường, Lịch sử gần như luôn đội sổ, luôn là môn có điểm liệt, thậm chí điểm 0 cao nhất trong các môn thi.

10 năm, học sinh vẫn chán Sử, bỏ Sử, sợ Sử... mà thậm chí có người đã cảnh báo về nguy cơ một thế hệ “trắng sử”. Nó “bi kịch” đến mức trên một phóng sự của VTV có những học sinh trả lời “Quang Trung và Nguyễn Huệ là... bố con”.

“Bão” điểm 10 môn Sử năm nay chỉ là một ngoại lệ, một cá biệt, một bất ngờ mà thôi.

Và để môn Sử không đội sổ, không “hàng ngàn điểm 0”, không còn là nỗi đau nhức nhối thì không thể chờ... bất ngờ mà được.

Bởi nếu không thay đổi cách soạn sách, cách giảng dạy, thì cũng chẳng có gì ngạc nhiên ngay sang năm sẽ lại có hàng ngàn điểm 0, sẽ lại đội sổ.https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/dang-sau-bao-diem-10-mon-su-1072134.ldo
 

Theo Đào Tuấn (LĐO)

 

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Va chạm giao thông là điều không ai mong muốn song có thể xảy ra với bất kỳ ai trên đường. Tuy nhiên, điều đáng nói là cách ứng xử giữa những người tham gia giao thông với nhau khi xảy ra những tình huống như vậy để không dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.
Ba trụ cột và 3 hành động

Ba trụ cột và 3 hành động

Một khảo sát về môi trường công vụ, điều kiện làm việc và kỳ vọng của cán bộ, công chức, viên chức TPHCM vừa được Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố thực hiện trên 12.869 phiếu đối với công chức, 76.601 phiếu đối với viên chức.
Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã chứng kiến nhiều tiến bộ đáng kinh ngạc, từ việc tối ưu hóa quy trình công nghiệp đến việc tạo ra các hệ thống tương tác thông minh có khả năng học hỏi và phát triển theo thời gian.
Tự giác… thoát nghèo

Tự giác… thoát nghèo

Từ cuối năm 2023 đến nay, Mường Lát, huyện nghèo nhất tỉnh Thanh Hóa và là một trong những huyện nghèo nhất nước, đã có hơn 100 hộ gia đình ở các xã biên giới Mường Chanh, Quang Chiểu xung phong thoát nghèo.
Để TP.HCM là nơi đáng sống

Để TP.HCM là nơi đáng sống

Có lẽ không nên ngạc nhiên lắm về thông tin TP.HCM đứng đầu danh sách các địa phương mà người dân cả nước muốn di cư đến, theo Báo cáo 'Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở VN (PAPI): Đo lường từ kinh nghiệm thực tiễn của người dân, năm 2023' vừa công bố ngày 2.4.
Bất lực chuyện chó, mèo

Bất lực chuyện chó, mèo

Nhà tôi ở trong một con hẻm tại quận 7, TPHCM. Vì là hẻm cụt, lại xa đường lớn nên không có nhiều tiếng động cơ xe cộ ồn ào. Nhưng cuộc sống không mấy yên tĩnh bởi hầu như sáng sớm nào cả xóm cũng om sòm vì chuyện mấy con chó.
Giảm giờ làm: Cần cả lý và tình

Giảm giờ làm: Cần cả lý và tình

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa có báo cáo gửi Chính phủ về việc xử lý các kiến nghị của Tổng LĐLĐ Việt Nam liên quan đề xuất giảm thời giờ làm việc bình thường của người lao động (NLĐ) xuống thấp hơn 48 giờ/tuần.
Đồng thuận khi sáp nhập trường

Đồng thuận khi sáp nhập trường

Vụ việc phụ huynh phản đối sáp nhập trường xảy ra những ngày qua ở TT.Triệu Sơn (H.Triệu Sơn, Thanh Hóa) cho thấy còn nhiều điều phải rút kinh nghiệm khi sắp tới còn nhiều nơi sáp nhập trường do sáp nhập đơn vị hành chính.