Đáng ngại: Săn bắt vô tội vạ, "sâm đại dương" ngày càng khan hiếm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bởi giá trị hải sâm mang lại kinh tế cao, dẫn đến sự khai thác quá mức. Đặc biệt thời gian gần đây, ghe tàu khai thác không được nhiều hải sâm nữa.
Cách đây hơn 10 năm, hải sâm có rất nhiều ở vùng biển Phú Quý, tỉnh Bình Thuận. Sau một thời gian khai thác quá mức, đặc biệt vài năm gần đây, sản lượng hải sâm ở ngư trường Phú Quý dần cạn kiệt. Đây là tình hình chung của nhiều tỉnh, không riêng gì Phú Quý của tỉnh Bình Thuận. Anh Trần Văn Hải, thuyền viên trên tàu đánh bắt Phú Quý cho biết như vậy.
 
Mua bán hải sâm. Ảnh: N.Lân
Trong số những loại hải sâm phổ biến mà ngư dân thường đánh bắt là hải sâm trắng, hải sâm đỏ, hải sâm gai… Giá hải sâm tươi 80.000 – 100.000 đồng/con, tùy loại hải sâm và tùy theo kích cỡ. Riêng hải sâm đỏ, có giá rẻ hơn 50 - 60% so với các loại hải sâm khác, khoảng 40.000 – 60.000 đồng/con.
Khi mua hải sâm từ các ghe, tàu đánh bắt, các điểm thu mua phân loại, ngâm hải sâm vào thùng nước sạch và chở về lò hấp. Sau khi rửa sạch cát, làm sạch bên trong bụng, hải sâm được luộc với nước sôi trong 30 phút. Tiếp đó, vớt hải sâm ngâm vào nước lạnh đến khi nguội, làm ráo nước và muối vào thùng.
Sau 3 ngày muối, hải sâm được luộc lại lần thứ 2, muối lại và mang phơi khô hoàn toàn. Hải sâm khô có màu xám đen, nổi muối trắng bên ngoài, được tiêu thụ tại các điểm thu mua ở thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang, ở nhiều nhà hàng.

Giá hải sâm khô dao động khoảng 1,2 – 1,6 triệu đồng/kg, tùy từng loại hoặc chất lượng hải sâm. Tuy nhiên có thời điểm, giá trên 2 triệu đồng/kg.


Ông Nguyễn Minh Tài, chủ cơ sở chế biến hải sâm khô tại xã Long Hải, cho biết: Gia đình làm nghề hải sâm khô được hơn 20 năm. Trước đây, nguồn hải sâm do các tàu đánh bắt rất nhiều. Hiện, nguồn này đang cạn kiệt. Cơ sở thu mua mỗi tàu khoảng 5 -10 kg, có tàu chỉ được vài con hải sâm.
Trung bình mỗi tháng, gia đình anh Tài chuyển vào đất liền khoảng 30 kg hải sâm khô. Với tháng trái mùa, số lượng càng ít hơn. Mặc dù giá thành hải sâm cao, nhưng nhiều người vẫn ưa chuộng. Hải sâm tươi để ngâm rượu hoặc xào nấm, hải sâm khô để dành được lâu và chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng.
Từ thông tin trên cho thấy, giá trị kinh tế của hải sâm mang lại khá cao, cũng như nhu cầu của người tiêu dùng, dẫn đến tình trạng khai thác quá mức, làm giảm nguồn lợi hải sản quý trong môi trường biển. Để duy trì nguồn lợi và phát triển quy mô sơ chế sản phẩm hải sâm tươi và khô, trước hết chính quyền phối hợp cơ quan liên quan cần hướng dẫn ngư dân nên khái thác hải sâm vào mùa nào, kích cỡ bao nhiêu.
Song song đó là quy mô nuôi hải sâm thương phẩm, “cầm tay chỉ việc” chuyển giao quy trình nuôi, hướng dẫn xử lý dịch bệnh trong quá trình nuôi hải dâm. Bên cạnh đó, khâu quan trọng đảm bảo đầu ra cho hải sâm nuôi là liên kết với doanh nghiệp đưa sản phẩm ra thị trường nước ngoài…
Một khi giải quyết được các vấn đề trên, sẽ là tiền đề để phát triển nghề nuôi hải sâm thịt thương phẩm, bảo vệ nguồn lợi hải sâm tự nhiên và tạo sự cân bằng cho môi trường sinh thái biển.
Dân Việt/Theo Trang Minh (Báo Bình Thuận)

Có thể bạn quan tâm

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá mì gây ra, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai tích cực nhân rộng các giống mì sạch bệnh để thay thế các loại giống cũ có năng suất thấp, dễ nhiễm bệnh và hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật phòng-chống bệnh khảm lá trên cây mì.

Anh Trần Minh Tuấn (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc các chậu hoa ngũ sắc của gia đình. Ảnh: Đ.L

Thu nhập khá từ hoa ngũ sắc

(GLO)- Từ những bụi cây ngũ sắc ngoài đồng, người nông dân Gia Lai đã tỉa tót, uốn nắn để chúng thành những chậu bonsai rực rỡ sắc màu đem lại thu nhập khá, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Kon Thụp triển khai "Công trình cây xanh" tại làng Dơ Nâu để góp phần tăng lượng cây xanh trồng trên địa bàn. Ảnh: Người dân cung cấp.

Mang Yang thực hiện tốt mục tiêu trồng cây phân tán

(GLO)-Triển khai Nghị quyết số 05-NQ/HU ngày 7-5-2021 của Ban thường vụ Huyện ủy Mang Yang về trồng cây phân tán trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, các cấp, ngành của huyện đã tăng cường huy động nguồn lực xã hội, thực hiện đa dạng hóa nguồn vốn triển khai để trồng và bảo vệ cây xanh.

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Liên tiếp các lô hàng trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu bị nhiều nước nhập khẩu cảnh cáo vì không tuân thủ yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thương hiệu nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Hệ thống kênh nhánh dẫn nước tại thủy lợi Plei Keo về làng Vơng Chép (xã Ayun). Ảnh: N.D

Chư Sê chủ động ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới

(GLO)- Trước thông tin dự báo về thời tiết diễn biến khắc nghiệt, cộng với việc công trình hồ thủy lợi Ia Ring gặp sự cố, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã chủ động xây dựng phương án ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới cuối vụ Đông Xuân 2024-2025 nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Ngành Nông nghiệp và PTNT phải tăng tốc và bứt phá trong năm 2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Ngành Nông nghiệp và PTNT phải tăng tốc và bứt phá trong năm 2025

(GLO)- Chiều 27-12, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết ngành năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025. Dự và chủ trì hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị-Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan cùng các bộ, ngành liên quan.