Đắng cay xứ người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Sau hơn 10 tháng nếm trải cuộc sống đắng cay tại Thái Lan vì tin lời kẻ xấu, 3 người dân ở làng Thoong Nha (xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã trở về quê hương trong nỗi vui mừng khôn xiết của gia đình, người thân và bà con dân làng.

Tin theo lời nói đường mật của số đối tượng xấu trên mạng xã hội, đầu tháng 3-2023, anh Dap vượt biên sang Thái Lan. Khi Dap trốn đi, vợ anh là chị H'Byơm gồng gánh nuôi 2 con nhỏ. Nhưng vì cuộc sống khó khăn, 1 đứa con phải nghỉ học để phụ việc gia đình. Biết chồng lâm cảnh “dở sống, dở chết” nơi đất khách quê người, chị H'Byơm bán một mảnh đất sát nhà ở với giá 25 triệu đồng gửi sang để anh Dap tìm cách hồi hương.

Anh Dap kể: “Qua đó, tôi đi làm thuê bằng việc quét đường, 1 ngày được 300 bạt, tương đương 200 ngàn đồng tiền Việt Nam. Chúng tôi phải thuê phòng trọ ở, 5 người 1 phòng. Riêng tiền phòng đã gần 1,9 triệu đồng rồi. Ăn uống thiếu thốn đủ thứ, chủ yếu là mua gạo, thịt cá hiếm lắm. Để có tiền cho tôi trở về, vợ phải bán mảnh đất còn lại. Giờ mới thấy mình dại khi quá tin vào lời kẻ xấu”.

Cán bộ Công an xã Bờ Ngoong thăm hỏi, động viên ông Bin (bìa phải). Ảnh: T.D

Cán bộ Công an xã Bờ Ngoong thăm hỏi, động viên ông Bin (bìa phải). Ảnh: T.D

Gạt những giọt nước mắt lăn dài trên má, chị H'Byơm tâm sự: “Mình ăn ngủ không yên khi chồng vượt biên sang Thái Lan. Bây giờ, chồng trở về, mình mừng lắm. Biết anh ấy cũng xấu hổ nhưng mình đã động viên gắng vượt qua, trong cuộc sống, ai chả có khi mắc lỗi lầm. Mình cũng mong chị em trong làng không ai phải chịu cảnh không hay như gia đình mình”.

Tương tự anh Dap, ông Bin và anh Đinh Djơp đã bán tài sản, đưa cho đối tượng dẫn đường 25 triệu đồng/người làm lộ phí. Sang Thái Lan, họ mới nhận ra sai lầm của mình. Không những tủi nhục vì bị coi khinh mà còn nơm nớp lo bị Cảnh sát nước bạn bắt giữ do vượt biên. Ông Bin bộc bạch: “Sang đó, tôi mới biết mình bị lừa nhưng không có tiền để về. Tôi còn bị đau ốm nữa nên không làm được gì, anh em trong phòng trọ đi làm rồi chăm sóc tôi suốt 6 tháng trời. Mong bà con trong làng biết mà né, đừng để đi rồi mắc cảnh như chúng tôi. Sung sướng đâu không thấy, chỉ thấy gia đình phải tốn tiền gửi sang thì mới có thể trở về quê hương”.

Đưa chúng tôi đến thăm gia đình 3 người dân vừa hồi hương, già làng Đinh Vong chia sẻ: “Khi 3 người dân trong làng trở về, tôi và bà con đến thăm hỏi, động viên họ vượt qua lỗi lầm, không nên mặc cảm; từ nay trở đi cần chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, không nghe lời kẻ xấu xúi giục nữa. Mình cũng nói với bà con, nếu nghe tin có đối tượng lừa phỉnh dụ dỗ làm điều xấu thì không được mắc mưu mà phải báo Công an, chính quyền xã để có biện pháp ngăn chặn kịp thời”.

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Rơ Mah Giơ Nê-Phó Trưởng Công an xã Bờ Ngoong-cho biết: “Ngay khi những người vượt biên trở về địa phương, Công an xã đã chủ động tham mưu chính quyền xã chỉ đạo hệ thống chính trị quan tâm giúp đỡ, tranh thủ người uy tín đến nhà động viên họ. Đồng thời, Công an xã cũng tăng cường tuyên truyền, nắm thông tin, phản bác những luận điệu xuyên tạc của kẻ xấu trên mạng xã hội để bà con không mắc mưu kẻ xấu, giữ gìn an ninh trật tự. Đề nghị người dân cần cảnh giác trước những lời dụ dỗ, lừa phỉnh của các đối tượng xấu, tránh rước họa vào thân”.

Có thể bạn quan tâm

Niềm vui từ con đường kết nối vùng khó

Niềm vui từ con đường kết nối vùng khó

(GLO)- Dự án đường liên huyện Mang Yang-Ia Pa (tỉnh lộ 666) dù đang bị đào xới ngổn ngang trong quá trình thi công nhưng người dân ở đây lại cảm thấy vô cùng phấn khởi. Bởi, tuyến giao thông huyết mạch khi hoàn thành sẽ tạo động lực cho người dân nơi vùng khó này vươn lên thoát nghèo.
Ông ba Bông “vác tù và hàng tổng”

Ông ba Bông “vác tù và hàng tổng”

(GLO)- “Cứ việc gì đem lại lợi ích cho bà con thì làm thôi”-một câu nói nhẹ tênh nhưng thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng của ông Trần Đình Bông (thôn 3, xã Nam Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai).
Mô hình gắn kết hộ: Thiết thực, nhân văn

Mô hình gắn kết hộ: Thiết thực, nhân văn

(GLO)- Năm 2006, Binh đoàn 15 bắt đầu triển khai thực hiện mô hình “gắn kết hộ” giữa hộ công nhân người Kinh và hộ công nhân người dân tộc thiểu số (DTTS). Đến nay, mô hình đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn biên giới.
Dạy bơi trên… giấy

Dạy bơi trên… giấy

Chống đuối nước hiệu quả không chỉ là mệnh lệnh, nhưng phải bằng hành động, trong đó dạy bơi và trang bị các kỹ năng chống đuối nước cho trẻ là điều rất cần phải làm.
Chung tay giúp làng Chuk vươn lên

Chung tay giúp làng Chuk vươn lên

(GLO)- Mặc dù không có tên trong danh sách 20 sở, ngành được phân công kết nghĩa theo Chỉ thị số 13-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai nhưng Cục Quản lý thị trường tỉnh đã chủ động kết nghĩa với làng Chuk, xã Kon Thụp, huyện Mang Yang.
Vượt lên khiếm khuyết để tỏa sáng

Vượt lên khiếm khuyết để tỏa sáng

(GLO)- Trong cuộc sống có rất nhiều người sinh ra và lớn lên khi không may bị khiếm khuyết một phần của cơ thể, dù vậy, họ không chấp nhận phó mặc cho số phận mà nỗ lực vươn lên và tỏa sáng giữa đời thường.
Mùa vàng trên đồng làng Ia Pết

Mùa vàng trên đồng làng Ia Pết

(GLO)-Những ngày này, người dân làng Ia Pết (xã Ia Pal, huyện Chư Sê) đang tất bật bước vào vụ thu hoạch lúa Đông-Xuân tại cánh đồng bậc thang của làng. Đây được xem là cánh đồng đẹp nhất của người Jrai tại xã Ia Pal vào mùa gặt. 

Khởi sắc Bar Măih

Khởi sắc Bar Măih

(GLO)- Từ khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo xã Bar Măih (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) ngày càng khởi sắc.