Khởi sắc làng Tơ Drăh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Nhờ thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, làng Tơ Drăh (xã Bar Măih, huyện Chư Sê) đã có nhiều khởi sắc và đạt chuẩn nông thôn mới.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong thực hiện các chương trình, cuộc vận động, người dân làng Tơ Drăh đã nhanh chóng thay đổi tư duy phát triển kinh tế.

Từ phương thức sản xuất manh mún, tự phát, bà con đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mạnh dạn đầu tư vào các loại cây công nghiệp có giá trị cao như cà phê, hồ tiêu… Nhờ đó, đời sống kinh tế của người dân được nâng lên rõ rệt, nhiều hộ có thu nhập 400-500 triệu đồng/năm.

nho-thay-doi-tu-duy-san-xuat-doi-song-kinh-te-gia-dinh-ba-dinh-bom-da-thay-doi-nhanh-chong-voi-thu-nhap-hang-nam-tren-500-trieu-dong.jpg
Nhờ thay đổi tư duy sản xuất, đời sống gia đình bà Đinh Bom đã thay đổi nhanh chóng với thu nhập hàng năm trên 500 triệu đồng. Ảnh: N.Q

Gia đình bà Đinh Bom là một trong những điển hình về phát triển kinh tế. Trong căn nhà 2 tầng khang trang, bà Bom phấn khởi kể: “Trước đây, dù đất sản xuất nhiều nhưng vì trồng các loại cây ngắn ngày nên thu nhập của gia đình rất bấp bênh. Từ khi được cán bộ xã tuyên truyền, vận động chuyển sang trồng các loại cây công nghiệp dài ngày như cà phê, hồ tiêu… đời sống gia đình đã đổi thay rõ rệt. Niên vụ 2024-2025, gia đình tôi lãi hơn 500 triệu đồng”.

Gia đình anh Đinh Y Viên cũng là một trong những hộ tiên phong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Với 100 cây sầu riêng trồng xen trong vườn cà phê 1.000 cây và hơn 500 trụ hồ tiêu, mỗi năm, sau khi trừ chi phí đầu tư, anh thu về 400-500 triệu đồng.

“Ngày trước, gia đình mình cũng như bà con trong làng thường làm nông theo thói quen cũ, chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, ít ai chú ý đến việc cải tạo đất, bón phân hợp lý hay phòng trừ sâu bệnh đúng cách. Chính vì thế, năng suất thấp, chất lượng nông sản không ổn định, thường xuyên bị thương lái ép giá, cuộc sống bấp bênh. Từ khi chuyển đổi sang trồng các loại cây dài ngày có giá trị kinh tế cao như cà phê, hồ tiêu, sầu riêng… mình đã dần thay đổi tư duy, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng”-anh Y Viên cho hay.

Để chăm sóc vườn cây hiệu quả, anh Viên thường xuyên tham quan, học tập kỹ thuật trồng và chăm sóc sầu riêng, cà phê, hồ tiêu của các hộ trong vùng. Đồng thời, tận dụng các loại phế phẩm nông nghiệp như vỏ cà phê, vỏ trấu… kết hợp với chế phẩm sinh học để ủ phân bón cho cây cũng như ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trên vườn cây của gia đình.

Người dân đã biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng nông sản. Ảnh: N.Q

Người dân đã biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng nông sản. Ảnh: N.Q

Làng Tơ Drăh hôm nay không còn cảnh lầy lội vào mùa mưa hay bụi mù mùa nắng như trước, việc đi lại, vận chuyển hàng hóa giờ đây đã thuận lợi hơn rất nhiều. Ông Chroh-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Tơ Drăh-chia sẻ: Từ khi triển khai chương trình xây dựng NTM gắn với cuộc vận động thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số, ý thức người dân đã thay đổi tích cực. Bà con đồng lòng đóng góp ngày công, kinh phí, hiến đất để làm đường. Đến nay, 100% tuyến đường chính trong làng đã được bê tông hóa, cứng hóa.

“Trước đây, nhiều người còn tâm lý trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Giờ thì khác rồi, thấy việc gì có lợi cho cộng đồng là bà con chung tay làm. Đến nay, hầu hết tuyến đường trong làng đã được bê tông hóa, nhiều tuyến đường ra khu sản xuất cũng được bà con tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền, ngày công để bê tông hóa, cứng hóa”-ông Chroh phấn khởi nói.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Thương-Chủ tịch UBND xã Bar Măih-cho biết: “Tơ Drăh là ngôi làng điển hình trong phong trào xây dựng NTM cũng như thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Thời gian tới, xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các chương trình, cuộc vận động đi vào chiều sâu và thực chất. Đặc biệt, chú trọng nhân rộng mô hình phát triển kinh tế của bà con làng Tơ Drăh ra các làng còn lại, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân”.

Có thể bạn quan tâm

Vượt khó nhờ dòng vốn nghĩa tình

Vượt khó nhờ dòng vốn nghĩa tình

(GLO)- Thời gian qua, các phòng giao dịch Ngân hàng CSXH trong tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh các cấp thực hiện tốt công tác ủy thác cho vay, làm cầu nối chuyển tải nguồn vốn tín dụng, giúp nhiều hội viên có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi, làm giàu chính đáng.

Cấp căn cước, VNeID: Đến tận nơi, giúp tận tay

Cấp căn cước, VNeID: Đến tận nơi, giúp tận tay

(GLO)- Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và UBND tỉnh, Công an tỉnh Gia Lai đã chủ động triển khai nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả, tập trung thực hiện mục tiêu: 100% công dân đủ điều kiện được cấp căn cước và tài khoản VNeID; 100% cơ quan, tổ chức có tài khoản VNeID. Phương châm hỗ trợ là: Đến tận nơi, giúp tận tay.

Tuổi già bớt lo nhờ chính sách hưu trí xã hội

Tuổi già bớt lo nhờ chính sách hưu trí xã hội

(GLO)- Từ đầu tháng 7 đến nay, các địa phương trong tỉnh đã nhanh chóng triển khai, hướng dẫn và hỗ trợ người dân đủ điều kiện làm thủ tục thụ hưởng chính sách trợ cấp hưu trí xã hội. Đây không chỉ là khoản hỗ trợ tài chính thiết thực mà còn là sự ghi nhận, sẻ chia đầy nhân văn từ Nhà nước.

Nguyện trọn đời tri ân

Nguyện trọn đời tri ân

(GLO)-Từ năm 2020 đến nay, bà Đặng Kim Hồng (sinh năm 1964, hiện ở phường Quy Nhơn) vẫn bền bỉ phụng dưỡng 91 Mẹ Việt Nam anh hùng trong tỉnh. Ngoài được sự tin tưởng đồng hành của Quỹ Lá xanh Chùa Đống Cao (tỉnh Hưng Yên), bà còn kết nối nhiều nhà hảo tâm để đến với các Mẹ, nguyện trọn đời tri ân.

Dạy bơi cho trẻ để chủ động phòng đuối nước

Dạy bơi cho trẻ để chủ động phòng đuối nước

(GLO)- Tai nạn đuối nước ở trẻ em vẫn là nỗi ám ảnh đối với nhiều gia đình, đặc biệt vào mùa hè. Ðể chủ động phòng-chống đuối nước, nhiều cơ quan, đơn vị đã chủ động mở lớp dạy bơi miễn phí, hỗ trợ cơ sở vật chất cho các trường học, góp phần trang bị kỹ năng bơi an toàn cho trẻ em.

Biết ơn người có công

Biết ơn người có công

(GLO)- Tiếp nối mạch nguồn tri ân, nhiều nữ nhân viên tại Trung tâm Chăm sóc và Ðiều dưỡng người có công tỉnh (phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai) ngày ngày tận tụy chăm sóc sức khỏe, bữa ăn, giấc ngủ cho các thương, bệnh binh với tất cả sự dịu dàng và yêu thương.

Thăm, tặng quà thương binh hạng 1/4

Tam Quan: Hiếu nghĩa đậm tình

(GLO)- Trong những ngày tháng 7 ân tình này, bà con nhân dân, trong đó có gia đình chính sách ở phường Tam Quan, tỉnh Gia Lai luôn cảm thấy ấm áp bởi những hoạt động nghĩa tình thể hiện sự tri ân sâu sắc của các ban ngành, đoàn thể và các tổ chức xã hội nhân dịp Ngày thương binh liệt sĩ 27.7.

Tấm lòng "vàng" tri ân người có công ở Đức Cơ

Tấm lòng "vàng" tri ân người có công ở Đức Cơ

(GLO)- Một đời tần tảo vượt qua đói nghèo, bà Trần Thị Miện (SN 1963, tổ 3, xã Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) cảm nhận hơn bao giờ hết giá trị của hòa bình. Để tri ân những người đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, bà vừa trao tặng 135 triệu đồng cho các gia đình chính sách nhân dịp 27-7.

Hát cho đồng đội nằm lại

Hát cho đồng đội nằm lại

(GLO)- Trải qua hành trình gần 3.000 km từ Khánh Hòa đến thăm một số nghĩa trang tại Campuchia và Gia Lai nhưng ông Đoàn Văn Thảo-Cựu chiến binh Đoàn 5502 (Mặt trận 579, Quân khu 5) không biết mệt. Đến đâu ông cũng dừng lại hát tặng đồng đội đang nằm lặng lẽ dưới hàng hàng bia mộ.

Tháng 7, hội ngộ và tri ân

Tháng 7, hội ngộ và tri ân

(GLO)- Những cuộc hội ngộ của các cựu chiến binh dịp 27-7 luôn ấm nghĩa tình, đậm màu tri ân với tâm niệm “sống thay người nằm xuống và sống sao cho xứng đáng”. Đó cũng là không khí mà chúng tôi ghi nhận trong chương trình tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đức Cơ (xã Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) sáng 22-7.

Rác thải “bủa vây” đường mới ven sông Dinh

UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo kiểm tra, xử lý tình trạng rác thải "bủa vây" đường ven sông Dinh

(GLO)- Ngày 24-7, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Thị Thanh Hương xác nhận: Sở đã nhận được văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc xử lý tình trạng rác thải, xà bần trên 2 tuyến đường giao thông dọc hệ thống tiêu thoát lũ ven sông Dinh (đoạn qua khu vực 1, phường Quy Nhơn Đông).

null