Dân khổ, y tế khổ vẫn chỉ vì hai chữ "thủ tục" mà chúng ta đẻ ra

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chúng ta quy định thuốc Molnupiravir “chỉ bán theo toa chỉ định của bác sĩ” nhưng lại chẳng nói bác sĩ nào sẽ kê đơn. Thế là dân vẫn nhiễm COVID-19, và chỉ có thể mua thuốc trên mạng, ngoài chợ đen.

F0 vẫn phải rồng rắn xếp hàng để xét nghiệm lại dù đã tự test dương tính ở nhà trong cái mà chúng ta gọi là thủ tục. Ảnh: Nguyễn Hùng
F0 vẫn phải rồng rắn xếp hàng để xét nghiệm lại dù đã tự test dương tính ở nhà trong cái mà chúng ta gọi là thủ tục. Ảnh: Nguyễn Hùng
Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm qua đã có văn bản yêu cầu Bộ Y tế phải cắt giảm ngay thủ tục hành chính liên quan đến việc mua thuốc phòng, chống COVID-19. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý giá thuốc, xử lý nghiêm trường hợp đầu cơ, buôn lậu thuốc theo quy định; tạo điều kiện thuận lợi, không để nhân dân vất vả với quá nhiều thủ tục trong việc tiếp cận và mua thuốc điều trị COVID-19.
Cảm ơn Thủ tướng, với một yêu cầu đúng và trúng vào hai vấn đề dân đang “kêu trời”.
Bởi từ sau khi Bộ Y tế công bố chính thức giá bán thuốc Molnupiravir tuần trước, nhân dân cũng chính thức bước vào “đoạn trần ai” mua thuốc.
Theo quy định, Molnupiravir chỉ được bán theo toa thuốc chỉ định của bác sĩ hoặc có giấy chứng nhận đang điều trị F0 của y tế địa phương.
Nhưng khi dương tính COVID-19, người dân thật sự không biết tìm “ông bác sĩ” nào để xin kê đơn. Ngay cả những người có đơn bác sĩ thậm chí cũng không mua được vì thiếu... đơn giấy, thiếu dấu đỏ.
Còn chứng nhận F0 của y tế địa phương ư?
Hôm qua, cả nước có hơn 115.000 ca nhiễm mới, và không biết đã là ngày thứ bao nhiêu, “y tế phường” đang phải chịu áp lực này.
Có khi tờ giấy cấp xong thì người ta đã khỏi bệnh.
Molnupiravir là loại thuốc đặc biệt. Việc thăm khám kê đơn của bác sĩ về nguyên tắc là bắt buộc.
Nhưng mà dân không biết tìm bác sĩ ở đâu để kê đơn.
Huống chi, với 115.831 ca nhiễm ngày hôm qua, tức là số ca nhiễm trung bình ghi nhận trong tuần qua ở mức 88.033 ca/ngày thì phải bao nhiêu bác sĩ để thăm khám và kê đơn cho đủ?!
Với yêu cầu của Thủ tướng, “đoạn trần ai” mua thuốc của dân sẽ được điều chỉnh, sẽ bớt đi những thủ tục kiểu “con gà/quả trứng”.
Nhưng còn rất nhiều “thủ tục” cần điều chỉnh. Nhớ hôm Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát Trạm y tế xã Chu Phan, Mê Linh, Hà Nội, thực tế “quy định cứng” phải có giấy của bác sĩ mới được mua thuốc đã được phản ánh là đang gây ùn ứ cục bộ tại các trạm y tế, gây bức xúc cho người dân...
Nhưng chưa hết, còn chuyện “Một F0 mất ít nhất 2 lần ra trạm y tế”.
Lý do, F0 đang phải thực hiện quá nhiều thủ tục, từ xét nghiệm, công nhận F0, thủ tục cách ly, thủ tục mua thuốc, thủ tục xác nhận khỏi bệnh... Đến mức có những xã phải thực hiện mô hình 2 trạm y tế, một trạm làm chuyên môn, một trạm chỉ giải quyết thủ tục, giấy tờ.
Đúng là cả dân, cả y tế đang phát ốm vì thủ tục.
Chúng ta quy định thuốc Molnupiravir “chỉ bán theo toa chỉ định của bác sĩ” nhưng lại chẳng nói bác sĩ nào sẽ kê đơn. Thế là dân vẫn nhiễm COVID-19, và chỉ có thể mua thuốc trên mạng, ngoài chợ đen.
Theo Anh Đào (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Phản biện là để đi tới

Phản biện là để đi tới

Chỉ cần một thông tin nhỏ liên quan đến giáo dục xuất hiện, chẳng hạn như điều chỉnh chương trình, thay đổi sách giáo khoa, cách đánh giá học sinh hay một cải tiến thi cử là lại dấy lên nhiều tranh luận với dày đặc ý kiến phản biện.

null