Dân khổ, y tế khổ vẫn chỉ vì hai chữ "thủ tục" mà chúng ta đẻ ra

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chúng ta quy định thuốc Molnupiravir “chỉ bán theo toa chỉ định của bác sĩ” nhưng lại chẳng nói bác sĩ nào sẽ kê đơn. Thế là dân vẫn nhiễm COVID-19, và chỉ có thể mua thuốc trên mạng, ngoài chợ đen.

F0 vẫn phải rồng rắn xếp hàng để xét nghiệm lại dù đã tự test dương tính ở nhà trong cái mà chúng ta gọi là thủ tục. Ảnh: Nguyễn Hùng
F0 vẫn phải rồng rắn xếp hàng để xét nghiệm lại dù đã tự test dương tính ở nhà trong cái mà chúng ta gọi là thủ tục. Ảnh: Nguyễn Hùng
Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm qua đã có văn bản yêu cầu Bộ Y tế phải cắt giảm ngay thủ tục hành chính liên quan đến việc mua thuốc phòng, chống COVID-19. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý giá thuốc, xử lý nghiêm trường hợp đầu cơ, buôn lậu thuốc theo quy định; tạo điều kiện thuận lợi, không để nhân dân vất vả với quá nhiều thủ tục trong việc tiếp cận và mua thuốc điều trị COVID-19.
Cảm ơn Thủ tướng, với một yêu cầu đúng và trúng vào hai vấn đề dân đang “kêu trời”.
Bởi từ sau khi Bộ Y tế công bố chính thức giá bán thuốc Molnupiravir tuần trước, nhân dân cũng chính thức bước vào “đoạn trần ai” mua thuốc.
Theo quy định, Molnupiravir chỉ được bán theo toa thuốc chỉ định của bác sĩ hoặc có giấy chứng nhận đang điều trị F0 của y tế địa phương.
Nhưng khi dương tính COVID-19, người dân thật sự không biết tìm “ông bác sĩ” nào để xin kê đơn. Ngay cả những người có đơn bác sĩ thậm chí cũng không mua được vì thiếu... đơn giấy, thiếu dấu đỏ.
Còn chứng nhận F0 của y tế địa phương ư?
Hôm qua, cả nước có hơn 115.000 ca nhiễm mới, và không biết đã là ngày thứ bao nhiêu, “y tế phường” đang phải chịu áp lực này.
Có khi tờ giấy cấp xong thì người ta đã khỏi bệnh.
Molnupiravir là loại thuốc đặc biệt. Việc thăm khám kê đơn của bác sĩ về nguyên tắc là bắt buộc.
Nhưng mà dân không biết tìm bác sĩ ở đâu để kê đơn.
Huống chi, với 115.831 ca nhiễm ngày hôm qua, tức là số ca nhiễm trung bình ghi nhận trong tuần qua ở mức 88.033 ca/ngày thì phải bao nhiêu bác sĩ để thăm khám và kê đơn cho đủ?!
Với yêu cầu của Thủ tướng, “đoạn trần ai” mua thuốc của dân sẽ được điều chỉnh, sẽ bớt đi những thủ tục kiểu “con gà/quả trứng”.
Nhưng còn rất nhiều “thủ tục” cần điều chỉnh. Nhớ hôm Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát Trạm y tế xã Chu Phan, Mê Linh, Hà Nội, thực tế “quy định cứng” phải có giấy của bác sĩ mới được mua thuốc đã được phản ánh là đang gây ùn ứ cục bộ tại các trạm y tế, gây bức xúc cho người dân...
Nhưng chưa hết, còn chuyện “Một F0 mất ít nhất 2 lần ra trạm y tế”.
Lý do, F0 đang phải thực hiện quá nhiều thủ tục, từ xét nghiệm, công nhận F0, thủ tục cách ly, thủ tục mua thuốc, thủ tục xác nhận khỏi bệnh... Đến mức có những xã phải thực hiện mô hình 2 trạm y tế, một trạm làm chuyên môn, một trạm chỉ giải quyết thủ tục, giấy tờ.
Đúng là cả dân, cả y tế đang phát ốm vì thủ tục.
Chúng ta quy định thuốc Molnupiravir “chỉ bán theo toa chỉ định của bác sĩ” nhưng lại chẳng nói bác sĩ nào sẽ kê đơn. Thế là dân vẫn nhiễm COVID-19, và chỉ có thể mua thuốc trên mạng, ngoài chợ đen.
Theo Anh Đào (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

(GLO)- Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai về công tác chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 vào ngày 25-8 vừa qua, Chủ tịch nước Lương Cường yêu cầu Gia Lai nêu cao tinh thần đoàn kết, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển.

Biến ưu thế thành thế mạnh

Biến ưu thế thành thế mạnh

Việc Trung Quốc siết chặt xuất khẩu đất hiếm từ ngày 22.8 vừa qua khiến những nền kinh tế hiện lệ thuộc nhiều vào cung ứng đất hiếm từ Trung Quốc không khỏi thêm quan ngại sâu sắc, đặc biệt Mỹ và các thành viên EU.

Nâng bước em đến trường

Nâng bước em đến trường

Hàng loạt chính sách mới cho giáo dục được triển khai ngay trước thềm năm học mới trong không khí náo nức đón mừng ngày Đại lễ của cả dân tộc như tiếp thêm sức mạnh, nhân lên niềm vui và sự tin tưởng vào tương lai tươi sáng cho những chủ nhân tương lai của đất nước.

Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Trong bối cảnh ngành giáo dục đang hướng đến mô hình trường học hạnh phúc, việc điều chỉnh thời gian học trong ngày, đặc biệt là giờ vào học buổi sáng, đang nhận được nhiều sự quan tâm của học sinh và cha mẹ học sinh trong những ngày qua.

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Một trong những vấn đề được quan tâm thời gian gần đây là sau khi tiến hành sắp xếp lại địa giới hành chính và thực hiện chính quyền 2 cấp thì nhiều cán bộ, chuyên viên phụ trách mảng văn hóa - xã hội tại các phòng ban cấp xã không có chuyên môn về giáo dục.

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

(GLO)- Trong bối cảnh đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới, khi chính quyền hai cấp đang vận hành thì tư tưởng cục bộ địa phương cần được nhận diện chính xác để phòng - chống hiệu quả. Bởi lẽ, loại “ung nhọt” này phá vỡ sự thống nhất trong hệ thống chính trị, kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội.

null