Dân khổ, y tế khổ vẫn chỉ vì hai chữ "thủ tục" mà chúng ta đẻ ra

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chúng ta quy định thuốc Molnupiravir “chỉ bán theo toa chỉ định của bác sĩ” nhưng lại chẳng nói bác sĩ nào sẽ kê đơn. Thế là dân vẫn nhiễm COVID-19, và chỉ có thể mua thuốc trên mạng, ngoài chợ đen.

F0 vẫn phải rồng rắn xếp hàng để xét nghiệm lại dù đã tự test dương tính ở nhà trong cái mà chúng ta gọi là thủ tục. Ảnh: Nguyễn Hùng
F0 vẫn phải rồng rắn xếp hàng để xét nghiệm lại dù đã tự test dương tính ở nhà trong cái mà chúng ta gọi là thủ tục. Ảnh: Nguyễn Hùng
Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm qua đã có văn bản yêu cầu Bộ Y tế phải cắt giảm ngay thủ tục hành chính liên quan đến việc mua thuốc phòng, chống COVID-19. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý giá thuốc, xử lý nghiêm trường hợp đầu cơ, buôn lậu thuốc theo quy định; tạo điều kiện thuận lợi, không để nhân dân vất vả với quá nhiều thủ tục trong việc tiếp cận và mua thuốc điều trị COVID-19.
Cảm ơn Thủ tướng, với một yêu cầu đúng và trúng vào hai vấn đề dân đang “kêu trời”.
Bởi từ sau khi Bộ Y tế công bố chính thức giá bán thuốc Molnupiravir tuần trước, nhân dân cũng chính thức bước vào “đoạn trần ai” mua thuốc.
Theo quy định, Molnupiravir chỉ được bán theo toa thuốc chỉ định của bác sĩ hoặc có giấy chứng nhận đang điều trị F0 của y tế địa phương.
Nhưng khi dương tính COVID-19, người dân thật sự không biết tìm “ông bác sĩ” nào để xin kê đơn. Ngay cả những người có đơn bác sĩ thậm chí cũng không mua được vì thiếu... đơn giấy, thiếu dấu đỏ.
Còn chứng nhận F0 của y tế địa phương ư?
Hôm qua, cả nước có hơn 115.000 ca nhiễm mới, và không biết đã là ngày thứ bao nhiêu, “y tế phường” đang phải chịu áp lực này.
Có khi tờ giấy cấp xong thì người ta đã khỏi bệnh.
Molnupiravir là loại thuốc đặc biệt. Việc thăm khám kê đơn của bác sĩ về nguyên tắc là bắt buộc.
Nhưng mà dân không biết tìm bác sĩ ở đâu để kê đơn.
Huống chi, với 115.831 ca nhiễm ngày hôm qua, tức là số ca nhiễm trung bình ghi nhận trong tuần qua ở mức 88.033 ca/ngày thì phải bao nhiêu bác sĩ để thăm khám và kê đơn cho đủ?!
Với yêu cầu của Thủ tướng, “đoạn trần ai” mua thuốc của dân sẽ được điều chỉnh, sẽ bớt đi những thủ tục kiểu “con gà/quả trứng”.
Nhưng còn rất nhiều “thủ tục” cần điều chỉnh. Nhớ hôm Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát Trạm y tế xã Chu Phan, Mê Linh, Hà Nội, thực tế “quy định cứng” phải có giấy của bác sĩ mới được mua thuốc đã được phản ánh là đang gây ùn ứ cục bộ tại các trạm y tế, gây bức xúc cho người dân...
Nhưng chưa hết, còn chuyện “Một F0 mất ít nhất 2 lần ra trạm y tế”.
Lý do, F0 đang phải thực hiện quá nhiều thủ tục, từ xét nghiệm, công nhận F0, thủ tục cách ly, thủ tục mua thuốc, thủ tục xác nhận khỏi bệnh... Đến mức có những xã phải thực hiện mô hình 2 trạm y tế, một trạm làm chuyên môn, một trạm chỉ giải quyết thủ tục, giấy tờ.
Đúng là cả dân, cả y tế đang phát ốm vì thủ tục.
Chúng ta quy định thuốc Molnupiravir “chỉ bán theo toa chỉ định của bác sĩ” nhưng lại chẳng nói bác sĩ nào sẽ kê đơn. Thế là dân vẫn nhiễm COVID-19, và chỉ có thể mua thuốc trên mạng, ngoài chợ đen.
Theo Anh Đào (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Giữ thói quen treo lịch Tết

Giữ thói quen treo lịch Tết

Những ngày cuối năm dương lịch 2025 đang cạn dần. Trên phố, không khí Giáng sinh và Tết Dương lịch đã tràn ngập. Thế nhưng, có một hình ảnh quen thuộc của mùa cuối năm dường như đang lùi lại rất chậm: Cảnh người dân đi mua lịch Tết.

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

(GLO)- Trong rất nhiều công việc cần thiết cho một kỳ đại hội Ðảng, sự chuẩn bị đội ngũ nhân sự lãnh đạo cấp cao của Ðảng luôn là mối quan tâm lớn nhất. Bởi đó là tập thể của những tinh hoa, những người sẽ trực tiếp điều hành, triển khai, đôn đốc việc thực hiện nghị quyết của đại hội.

Lệch chuẩn vì 'sống ảo'

Lệch chuẩn vì 'sống ảo'

Thời gian gần đây, tại Nghệ An và một số địa phương khác xuất hiện các nhóm thanh, thiếu niên tụ tập phóng xe máy như bay, nẹt pô trên các tuyến phố và tỉnh lộ vào đêm khuya, thậm chí mang theo hung khí, vỏ chai để 'thị uy'.

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Hôm nay là kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền thế giới (10-12-1948 - 10-12-2025). Với bất kỳ quốc gia nào, không có quyền nào tác động sâu rộng đến tương lai của một dân tộc như quyền được học tập. Đây là quyền mở ra mọi quyền khác: quyền tiếp cận cơ hội, quyền phát triển, và quyền vươn lên bình đẳng.

null