Dân chủ, công khai khi sáp nhập trường học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Vấn đề tinh giản biên chế trong ngành Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã được đề cập trong Hội nghị tổng kết năm học 2017-2018 của Bộ GD-ĐT mới đây với nhiều băn khoăn của đại biểu các địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Nghị quyết 19-NQ/TW về tinh giản biên chế nêu: Từ nay đến năm 2021 phải giảm 10% biên chế hưởng lương, nhưng không phải là cắt một cách máy móc 10% biên chế giáo viên… Chủ yếu là tinh giản biên chế gián tiếp, còn tinh thần chung là phải đảm bảo đủ số lượng giáo viên đứng lớp. Việc sắp xếp lại mạng lưới trường lớp phải tùy tình hình địa phương và tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, gia đình. Đảm bảo học sinh học 2 buổi/ngày, sĩ số hợp lý, giáo viên môn nào dạy môn đó, cấp nào dạy cấp đó, không được máy móc điều giáo viên cấp này dạy cấp khác do thừa-thiếu hay tinh giản”.

Sở Giáo dục và Đào tạo làm việc với Trường THCS Nay Der và Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (huyện Chư Sê, Gia Lai)-2 đơn vị sẽ sáp nhập trong năm học tới. Ảnh: N.G
Sở Giáo dục và Đào tạo làm việc với Trường THCS Nay Der và Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (huyện Chư Sê, Gia Lai)-2 đơn vị sẽ sáp nhập trong năm học tới. Ảnh: N.G
Hiện nay, nhiều tỉnh, thành đang thực hiện việc giảm biên chế trong ngành GD-ĐT, nhất là rà soát để sáp nhập các trường học từ Mầm non đến THPT. Nhiều tỉnh đã sáp nhập hàng chục trường, đa số là ở các huyện, xã có số dân thấp và trường dưới 10 lớp. Riêng tại Gia Lai, qua khảo sát và lấy ý kiến rộng rãi, ngành GD-ĐT đã có đề án sáp nhập 55 trường gồm Mầm non, Tiểu học, THCS và THPT; trong đó có có một số trường ghép 2 cấp THCS với THPT.
Chúng ta thấy, việc sáp nhập trường có thuận lợi là sắp xếp lại hệ thống trường lớp một cách chặt chẽ, không phân tán quá rộng làm phình biên chế cán bộ quản lý và nhân viên trong trường học hoặc không sử dụng hết công suất giáo viên. Nếu ngành GD-ĐT cả nước làm triệt để thì có thể giảm được hàng vạn biên chế từ cán bộ quản lý, giáo viên đến nhân viên trường học. Đồng thời, các đơn vị cũng tận dụng được cơ sở vật chất, trang-thiết bị để nâng cao chất lượng giáo dục. Tuy nhiên, việc sáp nhập trường học ở các địa phương cũng gây ra một số biến động và những khó khăn nhất định. Trước mắt là làm xáo trộn đội ngũ từ nhân viên, cán bộ quản lý đến giáo viên; việc điều động nguồn nhân lực này từ chỗ thừa sang chỗ thiếu hoặc một số phải giải quyết chế độ để nghỉ sớm hay chuyển công tác khác làm phát sinh nhiều yếu tố bất ổn. Bên cạnh đó, các Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng được điều động về quản lý trường mới sáp nhập, nhất là các trường nhiều cấp học có thể gặp lúng túng.
Trước đây, ngành GD-ĐT nước ta cũng đã có thời tồn tại loại hình trường nhiều cấp học, có nơi ghép cả Mầm non vào trường phổ thông cơ sở (Tiểu học và THCS), có trường dồn cả 3 cấp học (Tiểu học, THCS và THPT). Sau các lần cải cách, trường cấp nào được tách ra cấp ấy nhằm dễ quản lý và giúp nâng cao chất lượng giáo dục vì mỗi lứa tuổi học sinh có đặc điểm tâm sinh lý khác nhau và phương pháp giáo dục cũng có nhiều điểm khác nhau. Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta không thể quản lý được loại hình trường có nhiều cấp học. Hiện nay, các trường Mầm non, phổ thông ngoài công lập đa phần là ghép nhiều cấp học nhưng công tác quản lý, quản trị rất tốt, có uy tín với phụ huynh, học sinh. Tại Gia Lai cũng có một số trường ngoài công lập nhiều cấp học đang hoạt động trong nhiều năm qua. Vấn đề là tâm tư của cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường học bị dôi dư khi thực hiện sáp nhập khá lo lắng.
Vì vậy, công tác quản lý cần dân chủ, công khai, minh bạch, nhất thiết không để xảy ra các hiện tượng tiêu cực trong việc bố trí, điều động nhân sự, tránh tình trạng khiếu kiện gây bất ổn trong ngành. Việc bố trí cán bộ quản lý cho các đơn vị sáp nhập cần học tập một số tỉnh, thành đã làm là tổ chức thi cử công khai để chọn được những cán bộ có đức, có tài nhằm đưa các trường sớm đi vào ổn định, đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng giáo dục theo yêu cầu.
Bùi Quang Vinh

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.