Đám cưới đặc biệt: Niềm vui chung

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Khi đã vượt qua thời điểm dịch bệnh khó khăn nhất, nhiều y, bác sĩ cùng tổ chức đám cưới tập thể để đời, rất ý nghĩa để cùng vui niềm vui chung.
Từ sáng 10.2, nhiều cặp đôi tham gia đám cưới đặc biệt do Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) tổ chức đến sớm để chuẩn bị. Sửa soạn xong, đại úy Lê Quang Vinh, BS (BS) Bệnh viện (BV) Quân y 175 và thiếu úy chuyên nghiệp Nguyễn Thị Kim Thoa, điều dưỡng (ĐD) tại đội điều trị Vùng 4 Hải quân trong bộ quân phục, lên sân đáp trực thăng ngay tại BV Quân Y 175 để chụp hình cưới lúc sáng sớm.
Cùng nhau đi chống dịch
Chia sẻ với PV Thanh Niên, bác sĩ (BS) Vinh cho biết, anh cùng ĐD Thoa yêu nhau được 3 năm, khi dự định tổ chức đám cưới thì đợt dịch thứ 4 bùng phát tại TP.HCM. Sau kỳ nghỉ lễ 30.4.2021, tình hình dịch bệnh rất căng thẳng, BS Vinh và ĐD Thoa lần lượt nhận nhiệm vụ đi chống dịch. Khi đó, BS Vinh được tăng cường làm BS điều trị cho Trung tâm điều trị Covid-19 thuộc BV Quân y 175 tại TP.HCM; còn ĐD Thoa được điều động tăng cường ở BV dã chiến số 4 tại Khánh Hòa.
 
BS Lê Quang Vinh (bên trái) chống dịch tại Trung tâm điều trị Covid-19 BV Quân y 175, còn ĐD Nguyễn Thị Kim Thoa chống dịch tại Bệnh viện dã chiến số 4 (Khánh Hòa). Ảnh: NVCC
BS Lê Quang Vinh (bên trái) chống dịch tại Trung tâm điều trị Covid-19 BV Quân y 175, còn ĐD Nguyễn Thị Kim Thoa chống dịch tại Bệnh viện dã chiến số 4 (Khánh Hòa). Ảnh: NVCC
Thời gian đầu cuộc chiến với Covid-19 còn gặp nhiều khó khăn khi chưa hiểu rõ hoàn toàn về cơ chế bệnh, quá trình điều trị cho bệnh nhân (BN) cũng rất mới. Nhưng qua các lớp đào tạo và trải qua quá trình điều trị cho BN, sự lo lắng đã không còn. Đây là thời điểm căng thẳng đối với cả anh chị, khi áp lực công việc nặng nề với số ca bệnh lớn, sự lo lắng từ phía gia đình cả 2 khi ngày cưới đã cận kề. Tuy nhiên, anh chị nhận thấy việc cần thiết ngay lúc này là ngăn chặn dịch Covid-19, cần hoãn lại niềm vui riêng để thực hiện nhiệm vụ trong khó khăn chung của cả nước.
 
Cặp đôi chụp ảnh cưới tại BV Quân y 175. Ảnh: Độc Lập
Cặp đôi chụp ảnh cưới tại BV Quân y 175. Ảnh: Độc Lập
Làm việc trong khu điều trị Covid-19 nên BS Vinh không thể ra ngoài được; ĐD Thoa thì lại chống dịch tại BV dã chiến số 4 ở tận Khánh Hòa. Việc hoãn đám cưới được quyết định và thông báo cho gia đình 2 bên bằng điện thoại.
Tạm hoãn lại hạnh phúc của mình, mỗi người chiến đấu một nơi suốt 6 tháng trời, anh chị dành hầu hết thời gian cho việc điều trị và chăm sóc BN. Thời gian cả 2 dành cho nhau cũng vì thế mà ít đi. Mọi áp lực trong công việc, sự nhớ nhung vì xa nhau lâu ngày chỉ có thể bày tỏ qua cuộc điện thoại vào giờ nghỉ. “Chúng tôi đã định ngày cưới từ tháng 9 âm lịch năm trước rồi, nhưng dịch bệnh bùng phát nhanh quá, mình cũng không thể tổ chức đám cưới trong khi anh em, đồng nghiệp đang chống dịch nơi tuyến đầu được nên phải gác lại để đi chống dịch trước, khi nào tình hình ổn định rồi sẽ cưới”, ĐD Thoa bộc bạch.
“Đến nay, khi chúng tôi đã vượt qua thời điểm dịch bệnh khó khăn nhất, được các cấp thủ trưởng quan tâm, các đồng nghiệp trước đây cùng mình chống dịch và nay cùng tổ chức đám cưới nên rất có ý nghĩa, nhất là đám cưới lại được tổ chức tại nơi mình công tác. Với sự quan tâm từ lãnh đạo BV, nhiều anh chị em khác cũng tham gia đám cưới có thể nói là để đời này, lời cảm ơn cũng khó mà nói hết được”, BS Vinh nói.
 
Khoảnh khắc đẹp của BS Lê Quang Vinh và ĐD Nguyễn Thị Kim Thoa. Ảnh: Độc Lập
Khoảnh khắc đẹp của BS Lê Quang Vinh và ĐD Nguyễn Thị Kim Thoa. Ảnh: Độc Lập
Những chia sẻ từ BS Vinh cũng là những lời cảm ơn mà ĐD Nguyễn Thị Kim Thoa muốn nói. Chị cho hay, đã chuẩn bị xong hết mà phải hoãn lại ai cũng buồn; đưa ra quyết định cũng không dễ dàng, nhưng là một người lính, ĐD thì đây là việc phải làm. Khi đi chống dịch, gặp được nhiều cặp đôi cũng như mình, mọi người cũng chia sẻ, cùng quyết tâm hơn”, ĐD Thoa tâm sự.
Khi được hỏi, ai là người thường xuyên động viên người còn lại hơn, BS Vinh khẳng định “hai vợ chồng mình, ai cũng mạnh mẽ”.
Qua dịch cưới nhau
Tham gia chống dịch từ tháng 7.2021 đến nay tại Khoa Hồi sức Covid-19 BV Quân y 175, ĐD Trần Thị Thúy Hằng lúc mới đi chống dịch vẫn chưa có ý định kết hôn, nhưng sau nhiều tháng xa gia đình và người yêu, qua Tết Nhâm Dần 2022 chị cùng người yêu là anh Phạm Tuân, tính chuyện tổ chức đám cưới. “Nghe tin BV tổ chức đám cưới chung cho tất cả nhân viên có nguyện vọng sau tết nên hai chúng tôi đăng ký tham gia”, ĐD Hằng cho biết và kể thêm: “Suốt nhiều tháng trời tập trung chống dịch và dành hầu hết thời gian trong BV, đặc biệt là trong thời gian TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội, anh luôn cố gắng mang những món ăn hay đồ dùng mà tôi cần gửi vào BV. Lúc đầu đi chống dịch rất sợ vì lúc đó chưa hoàn toàn hiểu rõ Covid-19, cũng chưa chuẩn bị tâm lý nếu mắc Covid-19”. Thế nhưng chị Hằng cùng nhiều đồng nghiệp luôn động viên nhau “là những người được tiêm vắc xin sớm cộng với việc còn trẻ nên có mắc cũng vượt qua được”. Thời điểm số ca mắc tăng cao, chị cùng nhiều đồng nghiệp trong khoa lao vào công việc, mỗi ngày ngủ không đủ 8 tiếng, tuy rất áp lực và mệt mỏi nhưng đây là lúc BN cần được giúp đỡ nên không ai bỏ cuộc. ĐD Hằng nhớ lại: công việc của chị và đồng nghiệp trong khoa thường kéo dài từ 7 giờ đến 23 giờ mới nghỉ. Điều khiến chị vơi bớt áp lực là khi gọi điện về nhà, được nghe giọng nói của người thân.
Chống dịch trong BV nhiều tháng không ra ngoài, ĐD Hằng cùng người yêu cũng chẳng thể gặp nhau. Không thể gặp nhau trực tiếp, anh Tuân chỉ có thể hỏi thăm qua những cuộc gọi Zalo, Messenger… “Dù không được gặp nhau nhưng tôi không bao giờ nghĩ là sẽ vì vậy mà dừng lại. Hầu như 2 chúng tôi dành toàn bộ thời gian cho công việc”, ĐD Hằng nói.
Kể về lúc nghe tin người yêu nhiễm Covid-19, sau đó là nhiều người thân quen của mình đều nhiễm Covid-19, chị Hằng không giấu được nước mắt, tự trách mình khi không ở bên người thân lúc họ cần được chăm sóc nhất. “Nhiều khi tôi rất buồn vì mình đi chống dịch, chăm sóc cho các BN như người thân của họ, nhưng khi người nhà bị bệnh thì lại không thể ở bên để chăm sóc. Chỉ có thể liên lạc qua điện thoại làm tôi cảm thấy bất lực”, ĐD Hằng bộc bạch.
Trong những cuộc gọi, anh Tuân đều giấu để người yêu không phải lo lắng cho đến khi gần khỏi. Anh biết rằng, áp lực công việc đã khiến chị quá mệt mỏi nên không muốn người yêu mình phải lo lắng thêm. Vượt qua những tháng ngày dịch bệnh kinh hoàng nhất, anh Tuân và ĐD Hằng càng thêm trân quý tình cảm cả 2 dành cho nhau, từ đó quyết định tổ chức đám cưới sau tết vì tình hình dịch bệnh đã ổn định hơn, đúng lúc BV Quân y 175 tổ chức đám cưới đặc biệt để tri ân các nhân viên y tế từng phải gác lại hạnh phúc riêng để chống dịch, nên lập tức đăng ký.
Cùng nhiều cặp đôi khác bận rộn chuẩn bị cho đám cưới đặc biệt sắp tới, anh Tuân và ĐD Hằng không khỏi háo hức khi tổ chức ngày trọng đại của mình, để vui một niềm vui chung.
Niềm cảm hứng từ màu áo lính, chiếc “mũ nồi xanh”
Theo nhà thiết kế (NTK) Minh Hạnh, người thiết kế bộ áo dài cho đám cưới đặc biệt này, đây là thời điểm tốt nhất để bà nói lời cảm ơn, thể hiện trách nhiệm xã hội của mình đối với những nhân viên y tế đã hy sinh hạnh phúc cá nhân để chống dịch trong một khoảng thời gian dài. Những trang phục mà cô dâu là y BS quân y mặc, NTK Minh Hạnh muốn diễn tả được phần nào những công việc cô dâu, chú rể đã làm không chỉ trong thời gian dịch mà cả nhiệm vụ với tư cách là những y, BS quân đội, thực hiện nhiệm vụ từ đất liền đến Trường Sa; chiếc “mũ nồi xanh” đặc trưng của những chiến sĩ tham gia đội gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc. “Tất cả điều đấy tôi muốn thể hiện hết thông qua áo dài, vì áo dài là một di sản…”, NTK Minh Hạnh cho biết.
Theo Khánh Trần (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Chị Djen giới thiệu những chùm răng rẽl vừa thu hái

Theo mùa răng rẽl

(GLO)- Mưa như trút nước xuống những cánh rừng ở xã Ðăk Sơmei sau nhiều tháng nắng khô khốc. Những cung đường rừng trơn như đổ mỡ, loang lổ vệt bánh xe máy trượt ngang. Thỉnh thoảng, giữa nền đường đỏ quạch sót lại vài chùm răng rẽl xanh mướt rơi vãi, dấu vết của những chuyến trở về từ rừng.

Ký ức không phai của nữ Anh hùng Kpă Ó

Ký ức không phai của nữ Anh hùng Kpă Ó

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ nhưng trong ngôi nhà nhỏ ở làng Bạc 1 (xã Chư Prông, tỉnh Gia Lai), ký ức về một thời hoa lửa vẫn vẹn nguyên qua từng câu chuyện của bà Kpă Ó - nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân duy nhất ở khu vực phía Tây tỉnh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Chiếc a chói giữa rừng Trường Sơn

Chiếc a chói giữa rừng Trường Sơn

Dưới mái hiên nhà sàn ở xã La Lay (Quảng Trị), tiếng dao chẻ tre vang lên đều đặn giữa buổi sớm. Nghệ nhân Hồ Văn Thành ngồi bên bó mây vừa lấy từ rừng về. Ông tỉ mẩn đường dao chuốt từng sợi nan tre. Ở miền tây Quảng Trị, hình ảnh ấy không hiếm gặp...

Nghị lực phi thường của người thương binh hạng nặng Lê Thái Hà

Nghị lực phi thường của người thương binh hạng nặng Lê Thái Hà

(GLO)- Khi bị thương nặng tại chiến trường Campuchia, ông Lê Thái Hà (trú phường Bình Định, tỉnh Gia Lai) không nghĩ mình sẽ sống sót. Phục viên với sức khỏe suy giảm đến 91%, ông cũng từng không dám mơ đến những điều xa xôi về tương lai. Vậy mà người cựu chiến binh ấy đã can trường vượt qua tất cả.

4 ngày làm vợ, 54 năm đợi chờ

4 ngày làm vợ, 54 năm đợi chờ

Sau 54 năm kể từ ngày liệt sĩ Nguyễn Văn Đinh ngã xuống trên chiến trường Quảng Trị, bà Nguyễn Thị Ngọ (Nghệ An) mới được đứng trên mảnh đất ông hy sinh. Hành trình ấy khép lại nỗi khắc khoải của một người vợ, nhưng mở ra câu chuyện lay động về tình yêu, sự thủy chung không phai theo năm tháng.

'Bí kíp' nón ngựa nghĩa quân Tây Sơn

'Bí kíp' nón ngựa nghĩa quân Tây Sơn

Nghệ nhân ưu tú Đỗ Văn Lan (80 tuổi, ông Ba Lan) đang giữ nguyên vẹn “bí kíp” tổ truyền làm “nón ngựa Phú Gia” mà ngày xưa nghĩa quân Tây Sơn đội nắng mưa hành quân thần tốc. Những chiếc nón không chỉ như một tác phẩm nghệ thuật mà còn rất bền.

Nguyễn Vũ Mạnh Khang trở về trong sự chào đón nồng nhiệt. Ảnh: Hồ Điểm

Từ những câu hỏi về ánh sáng…

(GLO)- Giành huy chương bạc tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu (EuPhO) 2026, Nguyễn Vũ Mạnh Khang, học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Ðôn (phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai) góp phần cùng đội tuyển Việt Nam ghi dấu ấn tại sân chơi học thuật quốc tế.

Hành trình lạc lối sau giấc mơ đổi đời

Hành trình lạc lối sau giấc mơ đổi đời

(GLO)- Tin vào những lời hứa hẹn về cuộc sống sung túc và cơ hội định cư ở nước thứ ba, nhiều người dân ở Gia Lai đã vượt biên sang Thái Lan. Những tháng ngày sống chui lủi, thiếu thốn, ly tán là cái giá đắt cho lựa chọn sai lầm, đồng thời là lời cảnh tỉnh về hệ lụy của di cư trái phép.

Chợ ở Quy Nhơn xưa

Chợ ở Quy Nhơn xưa

Với vùng đất Quy Nhơn xưa (nay thuộc tỉnh Gia Lai), tìm hiểu những ngôi chợ cũ cũng là lần giở lại ký ức về quá trình hình thành và phát triển của một đô thị thương cảng, đặc biệt trên phương diện giao thương.

Khép lại cuộc chia ly sau 51 năm

Tìm lại người thân sau 51 năm lưu lạc trên đường 7

(GLO)- Năm 1975, giữa dòng người di tản trên đường 7 (nay là quốc lộ 25), cô bé Hồ Thị Diễm lạc mất gia đình và được người Jrai ở buôn Du (xã Ia Rsai, tỉnh Gia Lai) cưu mang, nuôi dưỡng. Hơn nửa thế kỷ sau, đứa trẻ lạc năm nào bất ngờ tìm lại được người thân nhờ một video trên YouTube.

Khi độc mộc trôi vào ký ức

Khi thuyền độc mộc trôi vào ký ức

(GLO)- Những con thuyền độc mộc thanh mảnh như chiếc lá từng nhẹ lướt trên dòng Pô Cô đã biến mất. Cảm giác tĩnh lặng xuôi dòng bị thay thế bởi tiếng thuyền máy. Bóng người chưa kịp in xuống đáy nước đã nhòa tan theo bọt sóng trắng xóa hai bên mạn thuyền.

Lính công binh hồi sinh những vùng đất chết

Lính công binh hồi sinh những vùng đất chết

(GLO)- Giữa những cánh rừng và triền núi của phường Bồng Sơn và xã An Toàn, nơi chiến tranh từng đi qua và để lại vô số vết thương, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 7 (Quân đoàn 34) đang lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ rà phá bom mìn, trả lại sự an toàn cho đất đai và cuộc sống bình yên cho người dân.

Từ Tiên Nữ đến Núi Le C: Khát vọng xanh giữa trùng khơi

Từ Tiên Nữ đến Núi Le C: Khát vọng xanh giữa trùng khơi

(GLO)- Giữa biển trời Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ đảo Tiên Nữ và Núi Le C vẫn kiên cường bám biển, giữ đảo. Vượt qua nắng gió khắc nghiệt và thiếu thốn nơi đầu sóng, những người lính đảo đang lặng thầm vun đắp màu xanh sự sống, giữ vững chủ quyền thiêng liêng của biển đảo quê hương.

null