Đã đến lúc phải tìm cách chung sống, vượt lên COVID-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đà Nẵng, Quảng Nam đã đối mặt với 4 đợt dịch COVID-19 trong vòng chưa đầy 2 năm, và cách ứng xử với dịch bệnh đã có nhiều thay đổi...

Thống kê của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, đến thời điểm này, có đến 90% trong số hơn 5.000 doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực du lịch đã đóng cửa. Trong đó, 100 doanh nghiệp hội viên của Hiệp hội Du lịch thành phố đã giải thể. Hàng trăm doanh nghiệp còn lại đang dần đóng cửa tiếp vì COVID-19 diễn biến phức tạp.

Tổng số lao động du lịch ngừng việc, nghỉ việc tại Đà Nẵng là hơn 31.000 người. Đây là lý do mà Hiệp hội Du lịch TP.Đà Nẵng kiến nghị UBND thành phố hỗ trợ cho người lao động vay vốn để mưu sinh. Chính quyền đã đồng ý về chủ trương này, và hiện đã có trên 2.000 người lao động đăng ký vay. Mỗi người dự kiến được vay tối đa 100 triệu đồng, trong thời gian 3 - 5 năm. Lãi suất 7,92%/năm theo hình thức vay vốn không thế chấp...

Lòng tốt thì có sẵn, chủ trương Nhà nước cũng luôn tạo điều kiện cho dân nghèo, nhưng thực tế không dễ dàng để giải quyết chút nào. Quỹ dự trữ có thể còn, ngân sách có thể tồn, nhưng Luật Ngân sách lại không cho phép chính quyền cho dân vay.

Nếu chuyển cho các tổ chức tín dụng, ngân hàng giải quyết thì việc cho người nghèo, thất nghiệp "vay không thế chấp" là rất khó khả thi. Ngược lại, chính người lao động mất việc, đang khó khăn cũng không dám đi vay để tiêu dùng. Bởi "miệng ăn núi lở". Còn vay để chuyển nghề, hoặc tìm cách kinh doanh với 100 triệu đồng lúc này là quá khó. Đó là lý do mà chủ trương đã thông qua 1 tháng nay, vẫn chưa có người nào được vay...

Trong khi đó, tại Quảng Nam, thực trạng tê liệt của ngành du lịch cũng khiến hàng vạn lao động mất việc, khó khăn. Tuy nhiên, Quảng Nam không tính phương án cho vay hay hỗ trợ vốn như Đà Nẵng, mà Hiệp hội Du lịch tỉnh đã kiến nghị cho hơn 20.000 lao động lĩnh vực du lịch cả tỉnh được ưu tiên tiêm vaccine. Chủ trương này cũng đã được lãnh đạo tỉnh Quảng Nam chấp thuận, cho triển khai, để đón đầu kế hoạch tiếp nhận du khách nước ngoài có "hộ chiếu vaccine".

Đây cũng là giải pháp tối ưu, phù hợp với tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Quảng Nam đã chọn cách đối mặt, chung sống với COVID-19 để phục hồi nền kinh tế.

Tại Đà Nẵng, nếu như ở lần đầu bùng phát dịch COVID-19, cả chính quyền, cơ quan y tế phần nào lúng túng, người dân hoang mang, thì bây giờ mọi ứng xử đã bình thường. Cơ quan chức năng, chính quyền xử lý các điểm bùng phát dịch, ca dương tính SASR-CoV-2 hết sức bình tĩnh, chủ động triển khai các biện pháp "khoanh vùng mềm", hẹp, truy vết nhanh, thực hiện giãn cách chuyên nghiệp. Ngay sau khi kiểm soát được chuỗi lây nhiễm thì tháo dỡ để người dân tái hoạt động, buôn bán bình thường. Với người dân, việc đón nhận thông tin về dịch bệnh cũng rất điềm tĩnh, tự giác chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền.

Tuy nhiên, để có được những kinh nghiệm, thành quả này, Đà Nẵng cũng đã phải "trả giá" rất nhiều, kể cả việc nhiều cá nhân, tập thể bị kiểm điểm, xử lý kỷ luật, nhiều người dân bị phạt hành chính, truy tố...

Việc liên tục bị các đợi dịch COVID-19 tấn công và không có dấu hiệu chấm dứt đã đặt ra cho chính quyền và người dân một thách thức mới. Đó là tìm phương cách chung sống với COVID-19, vượt lên nó mà sống trong khi chờ được tiêm vaccine toàn dân. Tránh hiện tượng "ngăn sông cấm chợ", chưa chết vì COVID-19, đã khánh kiệt vì đói nghèo. Đây cũng là kinh nghiệm mà các địa phương khi bị bùng phát dịch COVID-19 nên tham khảo.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/da-den-luc-phai-tim-cach-chung-song-vuot-len-covid-19-923898.ldo
 

Theo THANH HẢI (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nâng chất lượng rừng trồng

Nâng chất lượng rừng trồng

Mới đầu mùa hè nhưng các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện khắp cả nước đã về dưới mực nước chết. Lưu lượng nước trên các sông suối cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Dự báo một mùa hè thiếu nước khốc liệt, kéo theo hàng loạt hệ lụy về môi sinh và dân sinh.
Nỗi lo bạo lực trong giới trẻ

Nỗi lo bạo lực trong giới trẻ

(GLO)- Một lần lướt Facebook, trên trang cá nhân của tôi bỗng xuất hiện clip quay lại cảnh nhóm nữ sinh đang đánh nhau. Các em học khoảng lớp 8, lớp 9. Có 4-5 em đang tấn công một nữ sinh khác. Cả nhóm đấm đá túi bụi vào đầu, bụng, lưng, túm tóc nạn nhân lôi đi xềnh xệch trên nền đất, thậm chí, có em còn cầm mũ bảo hiểm đánh liên tục vào đầu, vào lưng dù em học sinh kia đã mệt lả, khóc không ra tiếng.

Nơi chốn con người

Nơi chốn con người

Sáng 20/5, tại quận Cầu Giấy Hà Nội, hàng nghìn người chen chúc giữa vòng vây bảo vệ thắt chặt, để bốc suất mua nhà ở xã hội tại một dự án trên địa bàn. Chỉ có 150 căn, tính ra hơn 10 người tranh một suất nhà ở. Người chen lấn hòng mua đi bán lại kiếm lời hẳn không ít, nhưng nhiều hơn chính là người nghèo, thu nhập thấp khát khao có được chỗ che mưa nắng…
Vốn, vốn và vốn

Vốn, vốn và vốn

Không tiếp cận được vốn, chi phí vốn quá đắt đỏ, thủ tục kéo dài làm đội vốn dự án... Có thể nói, vốn chính là nút thắt lớn nhất của các doanh nghiệp hiện nay mà nếu không giải được thì sẽ không thể ngăn chặn tình trạng "bán mình" cho khối ngoại đang ngày một lan rộng.
Bảo đảm tương lai

Bảo đảm tương lai

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM chiều 18-5 cho biết do gặp khó khăn về đơn hàng, buộc phải thu hẹp sản xuất nên Công ty TNHH PouYuen Việt Nam chấm dứt hợp đồng với 5.744 lao động.
Quan điểm và định kiến

Quan điểm và định kiến

(GLO)- Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng đôi lần tham gia những cuộc tranh luận gay gắt với người khác. Trong cuộc tranh luận ấy, mỗi người đều ra sức bảo vệ ý kiến của mình, không ai chịu ai.
Giải quyết “gốc rễ” bạo lực học đường

Giải quyết “gốc rễ” bạo lực học đường

Sự việc nam sinh đang học lớp 10, Trường THPT Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 11, TPHCM) bị một học sinh cùng trường đánh đến mức nhập viện với chẩn đoán nứt xương trán, nhiều chỗ trên người bầm dập, phù nề, hai mắt thâm đen một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng bạo lực học đường đang gia tăng.
Kỳ vọng những lá phiếu trách nhiệm

Kỳ vọng những lá phiếu trách nhiệm

(GLO)- Tại phiên khai mạc hội nghị giữa nhiệm kỳ vào sáng 15-5, đề cập đến việc Ban Chấp hành Trung ương Đảng sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định đây là một trong những nội dung đổi mới rất quan trọng trong công tác cán bộ của Đảng, được thực hiện từ nhiệm kỳ khóa XI đến nay.