Cựu thủ tướng Thaksin tiếp tục ảnh hưởng đến nền chính trị Thái Lan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-"Tôi tin rằng ông ấy có giá trị để đóng góp cho chính phủ và người dân Thái Lan" - Thủ tướng Srettha nói trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Bloomberg hôm 20/9, khi ông đến Mỹ để tham dự phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.
Cựu Thủ tướng Thaksin. Ảnh: AFP/TTXVN

Cựu Thủ tướng Thaksin. Ảnh: AFP/TTXVN

"Ông ấy đã và có lẽ vẫn là thủ tướng được yêu mến nhất trong lịch sử chính trị Thái Lan" - ông Srettha nói. Ông Thaksin cũng được coi là nhân vật có ảnh hưởng trong đảng Pheu Thai của đương kim thủ tướng.

Sau hơn 30 năm làm việc trong khu vực tư nhân, ông Srettha thừa nhận thiếu kinh nghiệm chính trị trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, nhưng bác bỏ lo ngại về tính bền vững của liên minh cầm quyền của mình.

Tân thủ tướng Thái Lan đang tìm cách vực dậy nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng chậm so với các nước láng giềng. Ý kiến của ông cho thấy ông Thaksin có thể tiếp tục ảnh hưởng đến nền chính trị nước Thái.

Ông Thaksin, 74 tuổi, làm thủ tướng Thái Lan từ năm 2001 đến 2006. Bị buộc phải lưu vong từ năm 2008 để trốn tránh cáo buộc tham nhũng, đã trở về Thái Lan vào tháng 8 vừa qua.

Ngay sau đó, ông bị nhà chức trách Thái đưa vào tù với bản án 8 năm nhưng ngay sau đó được chuyển đến bệnh viện cảnh sát vì lý do sức khỏe. Chỉ vài giờ sau đó, ông Srettha được Quốc hội bầu làm thủ tướng.

Ông Thaksin đã xin vua Maha Vajiralongkorn ân xá và được giảm án còn 1 năm. Gia đình ông đang xem xét khả năng bảo lãnh để ông được trả tự do trước thời hạn.

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng được bầu làm Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Gia Lai

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng được bầu làm Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 28-11, tại TP. Pleiku, Hội Đông y tỉnh Gia Lai tổ chức Đại hội đại biểu Hội Đông y tỉnh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028 với sự tham dự của hơn 100 hội viên. Dự đại hội có Thầy thuốc Nhân dân, PGS. TS. Đậu Xuân Cảnh-Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành trong tỉnh, đại diện Hội Đông y các tỉnh, thành.
Ông Hoàng Việt Cường-Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan trao Quyết định điều động, bổ nhiệm Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum cho ông Nguyễn Văn Đông (bên trái). Ảnh Hà Duy

Ông Nguyễn Văn Đông được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum

(GLO)-Chiều 9-11, tại trụ sở Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum tổ chức Lễ công bố Quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum. Ông Nguyễn Hữu Quế-Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã dự Lễ công bố và tặng hoa chúc mừng.
Cựu tổng thống Guinea bị bắt lại sau vài giờ được một nhóm vũ trang giải thoát

Cựu tổng thống Guinea bị bắt lại sau vài giờ được một nhóm vũ trang giải thoát

(GLO)-Bộ Quốc phòng Guinea ngày 4/11 cho biết giới chức nước này đã bắt lại Moussa Dadis Camara, lãnh đạo chính quyền quân sự năm 2008-2010, cùng hai cựu sĩ quan cấp cao là Moussa Tiegboro Camara và Blaise Gomou sau vụ vượt ngục. Ba người này được đưa về Maison Centrale de Conakry, nhà tù tại thủ đô của Guinea.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

(GLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1242/QĐ-TTg kiện toàn Ban Chỉ đạo Đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã được thành lập theo Quyết định số 352/QĐ-TTg ngày 22-3-2017 của Thủ tướng Chính phủ thành Ban Chỉ đạo Quốc gia về kinh tế tập thể. Ban này nghiên cứu, đề xuất với Thủ tướng phương hướng và giải pháp để giải quyết những vấn đề quan trọng, liên ngành về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã.