Cựu thủ tướng Thaksin tiếp tục ảnh hưởng đến nền chính trị Thái Lan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-"Tôi tin rằng ông ấy có giá trị để đóng góp cho chính phủ và người dân Thái Lan" - Thủ tướng Srettha nói trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Bloomberg hôm 20/9, khi ông đến Mỹ để tham dự phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.
Cựu Thủ tướng Thaksin. Ảnh: AFP/TTXVN

Cựu Thủ tướng Thaksin. Ảnh: AFP/TTXVN

"Ông ấy đã và có lẽ vẫn là thủ tướng được yêu mến nhất trong lịch sử chính trị Thái Lan" - ông Srettha nói. Ông Thaksin cũng được coi là nhân vật có ảnh hưởng trong đảng Pheu Thai của đương kim thủ tướng.

Sau hơn 30 năm làm việc trong khu vực tư nhân, ông Srettha thừa nhận thiếu kinh nghiệm chính trị trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, nhưng bác bỏ lo ngại về tính bền vững của liên minh cầm quyền của mình.

Tân thủ tướng Thái Lan đang tìm cách vực dậy nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng chậm so với các nước láng giềng. Ý kiến của ông cho thấy ông Thaksin có thể tiếp tục ảnh hưởng đến nền chính trị nước Thái.

Ông Thaksin, 74 tuổi, làm thủ tướng Thái Lan từ năm 2001 đến 2006. Bị buộc phải lưu vong từ năm 2008 để trốn tránh cáo buộc tham nhũng, đã trở về Thái Lan vào tháng 8 vừa qua.

Ngay sau đó, ông bị nhà chức trách Thái đưa vào tù với bản án 8 năm nhưng ngay sau đó được chuyển đến bệnh viện cảnh sát vì lý do sức khỏe. Chỉ vài giờ sau đó, ông Srettha được Quốc hội bầu làm thủ tướng.

Ông Thaksin đã xin vua Maha Vajiralongkorn ân xá và được giảm án còn 1 năm. Gia đình ông đang xem xét khả năng bảo lãnh để ông được trả tự do trước thời hạn.

Có thể bạn quan tâm

Ông Đỗ Thanh Bình giữ chức Bí thư Thành ủy Cần Thơ

Ông Đỗ Thanh Bình giữ chức Bí thư Thành ủy Cần Thơ

Bộ Chính trị quyết định điều động, phân công, chỉ định ông Đỗ Thanh Bình - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, giữ chức Bí thư Thành ủy Cần Thơ nhiệm kỳ 2025-2030, thay ông Lê Quang Tùng vừa được điều động giữ chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang.

Ông Lê Quang Tùng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang

Ông Lê Quang Tùng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang

Bộ Chính trị quyết định điều động, phân công, chỉ định ông Lê Quang Tùng - Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang nhiệm kỳ 2025 - 2030, thay ông Nguyễn Tiến Hải được điều động về công tác tại Bộ Nội vụ.

Trung ương thi hành kỷ luật nguyên Bí thư Bắc Giang

Trung ương thi hành kỷ luật nguyên Bí thư Bắc Giang

Trung ương đã biểu quyết thống nhất cao thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Bùi Văn Hải, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang (nay là tỉnh Bắc Ninh).

null