Cuộc cách mạng về quản trị quốc gia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Phát biểu tại hội nghị toàn quốc với 1,3 triệu cán bộ, đảng viên tham dự hôm 1-12, Tổng Bí thư Tô Lâm cho rằng: Đất nước đã đủ thế và lực; đã đủ ý chí và quyết tâm để bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình phát triển giàu mạnh.

tong-bi-thu-to-lam-phat-bieu-chi-dao-tai-hoi-nghi-1-anh-quochoivn-7102.jpg
Tổng Bí thư Tô Lâm. Ảnh: Internet

Đây cũng là thời điểm, thời cơ; là sự cấp thiết, là đòi hỏi tất yếu khách quan cho cuộc cách mạng về tinh gọn tổ chức để bộ máy hệ thống chính trị hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Dù hội nghị có nhiều nội dung, song dư luận quan tâm nhất vẫn là triển khai tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Những gợi mở của Bộ Chính trị tại hội nghị này đã chấm dứt những lời đồn đoán, xầm xì về chuyện sáp nhập bộ nọ bộ kia, giải tán cơ quan này, thành lập đơn vị kia; ai ở lại, ai ra đi khi việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy được triển khai đồng loạt với tốc độ không thể chậm hơn.

Nói như Tổng Bí thư, đó là một “cuộc cách mạng”, mà để thành công thì phải đổi mới tư duy, tạo đột phá về thể chế, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn nhằm khơi thông mọi nguồn lực và cải cách hành chính mạnh mẽ, kiến tạo môi trường thuận lợi để phát triển.

Theo chủ trương này, sẽ có những ban Đảng, bộ, ngành phải chấm dứt hoạt động, chuyển chức năng, nhiệm vụ về các ban, bộ, ngành khác phù hợp; sẽ có những cơ quan, đơn vị ở trung ương, tỉnh, huyện phải sắp xếp tinh gọn nhân sự và hoạt động đúng với chức năng, nhiệm vụ được giao để không còn tình trạng biên chế “càng giảm lại càng phình to ra” như lâu nay, khiến ngân sách nhà nước phải dành đến 70% để trả lương, chi thường xuyên, đất nước muốn phát triển phải đi vay nợ nước ngoài.

Bối cảnh kinh tế-xã hội cùng sự phát triển về cơ sở pháp lý, hạ tầng công nghệ thông tin mạnh mẽ đang tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy quá trình này. Nhiều quốc gia trên thế giới đã rất thành công khi bộ máy chính phủ được tổ chức theo mô hình bộ đa ngành. Việt Nam hoàn toàn có thể học hỏi kinh nghiệm từ họ, đồng thời điều chỉnh linh hoạt để phù hợp với thực tiễn đất nước.

Tuy nhiên, tinh gọn bộ máy không đơn thuần là cắt giảm, sáp nhập cơ học các cơ quan hay nhân sự mà là tái cấu trúc toàn diện, làm rõ chức năng, nhiệm vụ, loại bỏ những chồng chéo, bất cập tồn tại đã nhiều năm. Điều này giúp giảm bớt gánh nặng ngân sách, tạo ra sự phối hợp nhịp nhàng hơn giữa các cơ quan, đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp-yếu tố sống còn để đáp ứng kỳ vọng của xã hội trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng và chịu áp lực cạnh tranh ngày càng lớn.

Quyết tâm chính trị từ cấp lãnh đạo cao nhất cùng sự đồng thuận xã hội sẽ là động lực quan trọng giúp chúng ta có một bộ máy hành chính hiện đại, tinh gọn và hiệu quả hơn, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững trong giai đoạn mới. Hơn lúc nào hết, vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu trong “cuộc cách mạng” này là hết sức cần thiết để tạo ra sức mạnh lan tỏa mạnh mẽ, không chỉ trong Đảng mà còn trong toàn bộ hệ thống chính trị và xã hội, góp phần làm cho công tác tinh gọn bộ máy sớm thành hiện thực, mở ra một chương mới cho cuộc cách mạng về quản trị quốc gia.

“Bây giờ là lúc phải hành động. Trên cơ sở chủ trương, chính sách chung của Đảng, Nhà nước và sự điều tiết của Trung ương, các địa phương phải trăn trở, suy nghĩ “trên chính mảnh đất của mình”, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo để phát triển; từng cơ quan, đơn vị, địa phương phải đặt ra mục tiêu phấn đấu cụ thể để đóng góp vào hoàn thành mục tiêu chung của đất nước”-Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu.

Cải cách chưa bao giờ là dễ dàng vì sẽ đụng chạm đến rất nhiều lợi ích lớn nhỏ. Nhưng đây là thời khắc mang tính lịch sử của cuộc cách mạng về tổ chức, cán bộ để đất nước không vuột mất cơ hội bước vào kỷ nguyên mới sau những thành tựu của công cuộc đổi mới được khởi xướng từ Đại hội VI gần 40 năm trước.

Hy vọng rằng, không chỉ ở trung ương mà người đứng đầu các địa phương cũng phải thực sự đủ bản lĩnh, đủ trách nhiệm để vượt qua chính mình, mà thực chất là đặt lợi ích cá nhân sang một bên để cùng nhìn về một hướng, vì lợi ích quốc gia, dân tộc, vì một đất nước Việt Nam giàu mạnh, hùng cường trong kỷ nguyên mới.

Có thể bạn quan tâm

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chỉ đạo một vấn đề nằm ngoài các nhóm kiến nghị nhưng thuộc diện "nóng" nhất, gây bức xúc nhất từ nhiều năm nay. Đó là "bệnh đúng quy trình" nhưng thiếu hiệu quả trong trả lời thắc mắc, kiến nghị ở nhiều bộ, ngành, địa phương.

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

null