“Cửa nhà” Cồn Cỏ, Lý Sơn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tôi đã có vinh hạnh được đặt chân lên hai huyện đảo của Tổ quốc: Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị) và Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi).

Để rồi được thấm thía hơn những chỉ huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời: “Đồng bằng là nhà, mà biển là cửa. Giữ nhà mà không giữ cửa có được không?... Nếu mình không lo bảo vệ miền biển, thì đánh cá, làm muối cũng không yên. Cho nên một nhiệm vụ quan trọng của đồng bào miền biển là phải bảo vệ bờ biển. Đồng bào miền biển là người canh cửa cho Tổ quốc”.

Nếu mình không lo bảo vệ miền biển, thì đánh cá, làm muối cũng không yên. Cho nên một nhiệm vụ quan trọng của đồng bào miền biển là phải bảo vệ bờ biển. Đồng bào miền biển là người canh cửa cho Tổ quốc”.

Những chiến công một thời binh lửa và cuộc sống bình yên hôm nay là minh chứng về tấm lòng, tinh thần, ý chí “canh cửa giữ nhà” của quân dân hai huyện đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn trong dựng xây và bảo vệ chủ quyền quốc gia nơi đầu sóng ngọn gió.

Trong những năm tháng kháng chiến gian khổ, quân dân Cồn Cỏ kiên cường “giữ cửa” bằng tinh thần chiến đấu dũng cảm, mưu trí. Niềm tự hào lớn nhất của nhân dân Cồn Cỏ là ba lần được Bác Hồ gửi thư khen ngợi. Lần đầu tiên là vào ngày 12/4/1965 khi Bác biết tin cán bộ, chiến sĩ đảo Cồn Cỏ bắn rơi nhiều máy bay và đánh đuổi tàu biệt kích Mỹ. Lần thứ hai là vào ngày 5/6/1968, Bác gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ đảo Cồn Cỏ khi chỉ trong ngày 31/5/1968 đã bắn rơi 4 máy bay Mỹ; trong thư, Người nhấn mạnh: Cồn Cỏ xứng đáng là đảo nhỏ anh hùng. Lần thứ ba là vào ngày 20/10/1968, khi Bác nghe tin ngày 16/10/1968, chiến sĩ và cán bộ đảo Cồn Cỏ chỉ trong vòng một giờ liên tiếp bắn rơi 3 máy bay của giặc Mỹ.

concodd.jpg
Huyện đảo Lý Sơn nhìn từ đỉnh Thới Lới.

Trong cả 3 bức thư, sau khi khen ngợi, biểu dương, Bác luôn luôn căn dặn, nhắc nhở về tinh thần nâng cao cảnh giác, đoàn kết chặt chẽ, không ngừng tập luyện, sẵn sàng chiến đấu, khó không nản, thắng không kiêu, kiên quyết đập tan âm mưu, thủ đoạn của địch, quyết tâm đánh giặc Mỹ xâm lược.

Nội dung 3 bức thư khen ngợi của Bác Hồ hiện được khắc trên đá, trưng bày ở những vị trí quan trọng, dễ thấy, dễ nhìn ngay trên các trục đường chính ở huyện đảo, như lời nhắc nhở, cổ vũ mạnh mẽ đối với quân và dân Cồn Cỏ tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, vững vàng gìn giữ bảo vệ cương vực giang sơn.

2conco.jpg
Cột cờ Tổ quốc trên đảo Cồn Cỏ.

Với những chiến công vẻ vang thời lửa đạn, đảo Cồn Cỏ đã vinh dự hai lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vào các năm 1967 và 1970.

Những người “giữ cửa” Cồn Cỏ hôm nay đã chung sức dựng xây một huyện đảo tràn đầy sức sống, được bao bọc bởi một chiếc áo màu xanh không chỉ của biển mà còn của rừng. Hòn đảo tiền tiêu này được biết đến với một di sản xanh, trong đó rừng chiếm hơn 63% tổng diện tích.

Huyện Cồn Cỏ đã triển khai dự án thành lập Khu rừng đặc dụng bảo vệ cảnh quan đảo Cồn Cỏ với tổng diện tích 133,43 ha, phân chia theo 3 khu chức năng: bảo vệ nghiêm ngặt, phục hồi sinh thái, tham quan du lịch. Mới đây 17 cây cổ thụ trên đảo được công nhận là Cây Di sản Việt Nam - một dấu mốc quan trọng, khẳng định nỗ lực của chính quyền huyện đảo trong chiến lược bảo tồn thiên nhiên và phát triển du lịch sinh thái, gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Nơi huyện đảo Lý Sơn, quân dân “giữ cửa” bằng nỗ lực xây dựng một huyện đảo sầm uất, sôi động và có những nét văn hóa đặc trưng. Ngay từ khi đặt chân lên cầu cảng, Lý Sơn chào đón du khách bằng nhịp sống tất bật từ những chiếc xe chở đầy tỏi, hành, rong biển, tiếng mời chào náo nhiệt của người bán hàng quán. Những con đường nhỏ, ngoằn ngoèo, nhưng lại ôm chứa sự tấp nập không hề kém đất liền. Các hàng bún cá, bánh ít, bánh xèo thơm lừng; những sạp tỏi Lý Sơn chất cao như núi; các tiệm tạp hóa chen nhau giữa lối đi hẹp...

Lý Sơn có rất nhiều di tích, thắng cảnh liên quan đến biển như Âm Linh Tự – nơi tưởng niệm các hùng binh Hoàng Sa, gửi thân xác giữa đại dương để khẳng định chủ quyền quốc gia, dân tộc; các đền thờ cá Ông – nơi ngư dân gửi gắm niềm tin vào vị thần biển cả... Những ngôi đền ấy không chỉ là nơi thờ tự, mà còn là minh chứng sống động cho lịch sử và văn hóa biển đảo ngàn đời.

Quảng trường, một địa điểm vui chơi không mấy xa lạ trên đất liền nhưng nơi huyện đảo xa xôi này thì đó là một điểm nhấn ấn tượng. Quảng trường Lý Sơn vào mỗi buổi tối, rộn ràng, sôi động trong âm thanh của biển, của tiếng cười những người đến vui chơi, hóng mát, tập thể dục. Nhịp sống bình dị nhưng giữa nơi xa khơi này lại trào dâng xúc cảm tự hào và càng thêm trân quý ý nghĩa thiêng liêng của hai chữ chủ quyền.

Đỉnh Thới Lới – ngọn núi từng là miệng núi lửa – chính là vị trí đắc địa để nhìn trọn vòng cung biển cả ôm lấy đảo. Mỗi tấc đất nơi đây đều chất chứa mồ hôi và ý chí bảo vệ cương thổ Tổ quốc của bao thế hệ. Lý Sơn không chỉ đẹp, mà còn kiêu hãnh…

Có những hành trình không chỉ bắt đầu từ đôi chân, mà còn từ một lời gọi rất sâu trong lòng. Lời gọi mà mỗi người sẽ nghe rất rõ khi đến “cửa nhà” Cồn Cỏ, Lý Sơn, ấy chính là “Tổ quốc”!

Theo Thuận Thành (baodaklak.vn)

Có thể bạn quan tâm

Thôn Lao Đu giữa bát ngát núi rừng Trường Sơn

Lao Đu đã hết lao đao

Nằm bên đường Hồ Chí Minh huyền thoại, cuộc sống của hơn 150 hộ dân thôn Lao Đu, xã Khâm Đức, TP Đà Nẵng nay đã đổi thay, ngôi làng trở thành điểm du lịch cộng đồng giữa bát ngát núi rừng. 

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

(GLO)- Giữa bao thiếu thốn của vùng đất Pờ Tó, có một người thầy lặng lẽ, bền bỉ gieo yêu thương cho học trò nghèo. Thầy không chỉ dạy chữ mà còn khởi xướng nhiều mô hình sẻ chia đầy ý nghĩa như: “Tủ bánh mì 0 đồng”, “Mái ấm cho em”, “Trao sinh kế cho học trò nghèo”.

Trung tá Cao Tấn Vân (thứ 2 từ phải sang)-Phó Đội trưởng Phòng An ninh đối ngoại (Công an tỉnh Gia Lai) chụp ảnh cùng đồng đội. Ảnh: NVCC

Cống hiến thầm lặng vì sứ mệnh cao cả

(GLO)- Hành trình "gieo hạt" hòa bình bắt đầu từ những con người bình dị. Những cống hiến thầm lặng của họ vì sứ mệnh cao cả, góp phần tích cực đưa hình ảnh đất nước và con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình đến bạn bè quốc tế.

Giới trẻ hào hứng tham gia các khóa học làm đèn lồng Trung thu thủ công

Hồi sinh Trung thu xưa

Giữa phố phường rực rỡ ánh đèn led, đèn ông sao và mặt nạ giấy bồi bất ngờ “tái xuất”, gợi lại ký ức những mùa trăng rằm xưa. Sự trở về của Trung thu truyền thống đã manh nha trong những năm gần đây, được nhiều người trẻ hào hứng đón nhận.

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

(GLO)- Trở về từ cuộc chiến khốc liệt ở Thành cổ Quảng Trị, cựu chiến binh Hồ Anh Hòa ít khi nhắc lại kỷ niệm chiến đấu với gia đình, con cháu. Bởi ông cho rằng, việc cầm súng lao vào cuộc chiến thời điểm ấy là trách nhiệm của một người con yêu Tổ quốc, “không nên công thần”.

Thầy giáo làng đam mê sưu tầm đồ xưa cũ

Thầy giáo làng đam mê sưu tầm đồ xưa cũ

(GLO)- Không chỉ bền bỉ gieo con chữ cho học trò nghèo, thầy Võ Trí Hoàn-Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Quang Trung (xã Ia Tul, tỉnh Gia Lai) còn là người đam mê sưu tầm đồ xưa cũ. Với thầy, mỗi món đồ là bài học sống động về lịch sử dân tộc mà thầy muốn kể cho học trò.

Tự hào 2 xã Anh hùng Ia Dơk, Kon Chiêng

Tự hào 2 xã Anh hùng Ia Dơk, Kon Chiêng

(GLO)- Trong kháng chiến chống Mỹ, xã Ia Dơk (tỉnh Gia Lai) là căn cứ cách mạng quan trọng, đồng thời cũng là nơi hứng chịu nhiều đau thương, mất mát. Những cánh đồng từng bị bom cày xới, những mái nhà bình yên hóa tro tàn, bao số phận người dân vô tội bị giặc sát hại.

Thủ lĩnh giữ rừng Hà Ra

Thủ lĩnh giữ rừng Hà Ra

(GLO)- Gần 40 năm gắn bó với rừng, ông Nguyễn Văn Chín-Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra (xã Hra, tỉnh Gia Lai) được biết đến như vị “thủ lĩnh giữ rừng” đặc biệt: từ việc biến lâm tặc thành người giữ rừng đến phủ xanh vùng đất cằn cỗi nơi “cổng trời” Mang Yang.

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

(GLO)- Hàng trăm năm qua, những gốc đa lặng lẽ vươn mình trong rừng già Kon Ka Kinh, thấm đủ chuyện nhân sinh để hóa thành "chứng nhân" của đại ngàn. Quần thể đa cổ thụ không chỉ tạo nên cảnh quan kỳ vĩ, mà còn trở thành di sản tinh thần gắn bó với bao thế hệ cư dân sống dựa vào rừng.

Vào mùa xoay chín

Vào mùa xoay chín

(GLO)- Sau hơn 4 năm chắt chiu nhựa sống, hấp thụ tinh hoa đất trời, những cây xoay ở cánh rừng Kbang, Sơn Lang, Đak Rong đã bung hoa kết trái. Vào mùa xoay chín, người dân cũng đón “lộc rừng”, mang về nguồn thu nhập đáng kể.

Viết giữa mùa măng rừng

Viết giữa mùa măng rừng

(GLO)- Vào tháng 7 đến tháng 11 hằng năm, khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu trút xuống, cũng là lúc người dân vùng cao nguyên Gia Lai lội suối, băng rừng để hái măng - thứ sản vật được người Jrai, Bana gọi là “lộc rừng”.

Xã tỷ phú nơi biên viễn

Xã tỷ phú nơi biên viễn

Trong hai năm 2024-2025, thủ phủ Tây Nguyên trúng đậm cà phê. Chỉ tính riêng huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông cũ), các lão nông đã sắm 1.000 ô tô trong năm 2024. Xã Bờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum cũ, nay thuộc tỉnh Quảng Ngãi giáp Lào và Campuchia) cũng chung niềm vui ấy...

Những đoản khúc Huế

Những đoản khúc Huế

Hôm ấy, trên xe khi đi qua đoạn đường gần Khách sạn Morin và Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị ở Huế, nhìn hàng cây rất đẹp, tôi nói với người lái xe: “Nếu thấy cây long não, em chỉ cho anh nhé”. 

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn (view) đắt giá nhất của người Rục ở bản Ka Ai, xã Dân Hóa, bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa (Quảng Bình, nay là tỉnh Quảng Trị), đó là ngôi nhà có mặt tiền bao quát đồng lúa.

Vũ Văn Tam Lang & 50 cây violon đặc chế

Vũ Văn Tam Lang và 50 cây violon đặc chế

(GLO)- Cách đây vài năm, khi ngắm 22 cây đàn violon do ông Vũ Văn Tam Lang (phường An Phú, tỉnh Gia Lai) chế tác bằng tất cả tâm huyết được giới chuyên môn đánh giá cao, tôi thầm nghĩ, ông đã có thể tự hài lòng với những gì mình có.

null