Covid-19: Khu vực có Việt Nam chiếm 48% số ca thế giới, WHO theo dõi các BA.5.X mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn đang theo dõi tỉ lệ lưu hành và sự thay đổi đặc tính virus của các dòng BA.5.X, tức các nhánh phụ của biến chủng BA.5 Omicron, vốn ngày càng đa dạng.

Dữ liệu vừa được WHO công bố ngày 10-8 (giờ địa phương) và chuyển đến các cơ quan truyền thông, cho hay trong tuần lễ thống kê mới nhất, thế giới đã có thêm 6,98 triệu ca Covid-19 mới, tăng 3% so với tuần trước, tuy nhiên số ca tử vong lại giảm 9%.

 

Các chuyên gia WHO tại một cuộc họp báo về dịch Covid-19 - Ảnh: WHO
Các chuyên gia WHO tại một cuộc họp báo về dịch Covid-19 - Ảnh: WHO


Trong 6 khu vực của WHO, Tây Thái Bình Dương là khu vực duy nhất số ca mới tăng 29% so với tuần trước. Đây cũng là khu vực mà WHO xếp Việt Nam vào. Các khu vực còn lại đều giảm: Châu Âu giảm 7%, châu Mỹ giảm 22%, Đông Nam Á giảm 3%, Đông Địa Trung Hải giảm 22% và châu Phi giảm 46%.

Tây Thái Bình Dương cũng chiếm xấp xỉ một nửa (48%) số ca thế giới, với 3,375 triệu ca mới trong tuần. Nhật Bản vẫn "đầu bảng" với 1,183 triệu ca, tương đương 1/3 số ca toàn khu vực.

Đây là khu vực gia tăng về số ca sau các khu vực Âu, Mỹ khi làn sóng BA.4/BA.5 Omicron tấn công, vì vậy ngoài các nước châu Úc (như Úc, New Zealand) đã "qua đỉnh" như ở châu Âu, châu Mỹ sau vài tháng làn sóng mới hoành hành, nhiều nước Tây Thái Bình Dương chỉ mới "đón sóng" vài tuần qua.

Các nghiên cứu cũng cho thấy BA.4 và BA.5 tuy thoát miễn dịch nhưng không có sự gia tăng về độc lực, vì vậy tình hình nhập viện và tử vong ở khu vực có tỉ lệ tiêm chủng khá cao này hầu như chủ yếu căng thẳng ở Úc, quốc gia đang đồng thời chịu tác động bởi mùa đông và dịch cúm.

WHO cũng phân tích các trình tự gien được khắp thế giới tổng hợp về cơ sở dữ liệu GISAID, cho hay biến chủng BA.5 hiện đã chiếm 69,7% số ca Covid-19 được giải trình tự gien virus toàn cầu. BA.4 chiếm 9,1%, các dòng khác chỉ còn lẻ tẻ.

WHO cho biết họ đang tiếp tục theo dõi tỉ lệ lưu hành và sự thay đổi đặc tính của các BA.5.X, tức các các biến chủng phụ là "con" của BA.5 Omicron, với các đột biến bổ sung khác nhau. BA.5.X ngày càng đa dạng tuy nhiên vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy chúng có sự khác biệt về độc lực (tức khả năng gây bệnh nặng).

 

Theo Anh Thư (NLĐO)

 

Có thể bạn quan tâm

Nỗ lực bao phủ vắc xin tạo miễn dịch cộng đồng

Nỗ lực bao phủ vắc xin tạo miễn dịch cộng đồng

(GLO)- Cùng với chương trình tiêm chủng mở rộng thường xuyên, các chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai thời gian qua đã mang lại hiệu quả cao trong công tác phòng ngừa, kiểm soát và đẩy lùi các dịch bệnh nguy hiểm, tạo miễn dịch cộng đồng.

Sốt xuất huyết vào mùa cao điểm, Gia Lai ghi nhận 280 ca mắc

Sốt xuất huyết vào mùa cao điểm, Gia Lai ghi nhận 280 ca mắc

(GLO)- Tin từ Sở Y tế Gia Lai, từ đầu năm 2025 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 280 ca mắc sốt xuất huyết, không có tử vong. Hiện Gia Lai đã bước vào mùa mưa là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của véc tơ truyền bệnh, dự báo các ca mắc sốt xuất huyết sẽ tăng trong thời gian đến.

Trung Quốc phê duyệt lưu hành nội địa Vaccine Cecolin 9 ngừa HPV, tự sản xuất. (Ảnh: Global Times)

Sau Mỹ, Trung Quốc là quốc gia thứ hai tự sản xuất và cho phép lưu hành nội địa vaccine ngừa 9 chủng HPV

(GLO)- Ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Việc Trung Quốc thành công nghiên cứu, sản xuất và cho phép lưu hành nội địa vaccine ngừa 9 chủng HPV, là cột mốc đáng chú ý trong cuộc chiến phòng chống ung thư ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới này.

Phát triển bút thông minh chẩn đoán bệnh Parkinson

Phát triển bút thông minh chẩn đoán bệnh Parkinson

Các nhà khoa học tại Đại học California, Los Angeles (UCLA) của Mỹ vừa công bố một thiết bị chẩn đoán mới có thể thay đổi hoàn toàn cách phát hiện bệnh Parkinson – căn bệnh thoái hóa thần kinh đang ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới.

Giữ y đức sáng như gương Bác

Giữ y đức sáng như gương Bác

(GLO)- Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai là đơn vị điển hình của ngành Y tế trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thấm nhuần lời Bác dạy “Lương y phải như từ mẫu”, mỗi cán bộ, nhân viên của Bệnh viện đều nêu cao y đức, tận tâm trong chăm sóc, cứu chữa cho người bệnh.

COVID-19 gia tăng trở lại, Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo đủ thuốc điều trị

COVID-19 gia tăng trở lại, Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo đủ thuốc điều trị

Trước tình hình dịch COVID-19 có dấu hiệu gia tăng trở lại tại một số tỉnh, thành phố, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi đến các đơn vị sản xuất và kinh doanh dược phẩm yêu cầu tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo nguồn cung thuốc phục vụ công tác phòng, chống dịch.

null