Góc nhìn phóng viên:

Công cụ và cam kết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ở đô thị dịch vụ như TP.HCM và Hà Nội, câu chuyện lấn chiếm vỉa hè không mới, không khó phát hiện và cũng không thiếu chế tài xử lý.

Chính quyền ra quân nhiều đợt nhưng không ai dám khẳng định khi nào sẽ giải quyết dứt điểm. Vì sao vỉa hè cứ bầy hầy năm này qua tháng nọ được dư luận phản ánh đã nhiều ? Câu trả lời tựu chung lại cũng chỉ 2 chuyện: công cụ và quyết tâm.

Nói về quyết tâm, nhận định "lãnh đạo địa phương chưa mạnh dạn xử lý lấn chiếm vỉa hè" của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường phần nào lý giải cho hình ảnh vỉa hè chỉ gọn gàng lúc ra quân, rồi đâu lại vào đấy. Chưa mạnh dạn hay dè dặt, không hành động đều dẫn đến một kết quả: vỉa hè, lòng đường từ của công biến thành "của ông", còn người dân thì tràn xuống lòng đường, len lỏi tìm lối mà đi. TP.HCM từng ban hành nhiều văn bản khẳng định xử lý trách nhiệm người đứng đầu địa phương nếu để vỉa hè bát nháo nhưng người dân ít khi nhận được thông tin cán bộ bị xử lý.

HĐND TP.HCM vừa thông qua mức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, vỉa hè, áp dụng từ tháng 1.2024. Để thuyết phục các đại biểu, cơ quan soạn thảo đề án nhấn mạnh việc thu phí nhằm hoàn chỉnh các quy định, góp phần lập lại trật tự và mỹ quan đô thị; đảm bảo công bằng, bình đẳng giữa các chủ thể và phù hợp với đặc điểm đô thị. Như vậy có thể hiểu, thu phí vỉa hè dường như là một trong những công cụ pháp lý cuối cùng để chính quyền vận hành với đích đến là đường thông hè thoáng. Còn khoản thu phí dự kiến hơn 1.500 tỉ đồng/năm hướng đến mục tiêu tái đầu tư, cải tạo và nâng cấp vỉa hè sau khi gánh thêm công năng mới.

Từ nay đến lúc bắt đầu thu phí, chính quyền TP.HCM còn hơn 3 tháng để lên danh mục các tuyến đường đủ điều kiện, mức phí cụ thể, nêu rõ ai được thuê, tiêu chí gồm những gì... Có thêm công cụ rồi thì phải đi liền với cam kết về hiệu quả mang lại, cũng như ràng buộc trách nhiệm của từng sở ngành, phòng ban, cá nhân nếu vỉa hè, lòng đường vẫn cứ bị lấn chiếm.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/cong-cu-va-cam-ket-185230915203417389.htm

Có thể bạn quan tâm

An cư để lạc nghiệp

An cư để lạc nghiệp

'Công ty có 600 công nhân, phần lớn là lao động nhập cư, nhưng đến nay mới chỉ có 1 người được tiếp cận với nhà ở xã hội' là thực tế đáng buồn được bà Đinh Thị Hường, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH cao su Phong Thái (Bình Dương), chia sẻ tại diễn đàn của Đại hội XIII Công đoàn VN.
Cần đánh giá, xếp loại thi đua khách quan, thực chất

Cần đánh giá, xếp loại thi đua khách quan, thực chất

(GLO)- Cuối năm là thời điểm các cơ quan, đơn vị tiến hành đánh giá, xếp loại cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động. 1 năm làm việc, cống hiến sẽ được ghi nhận qua lần xếp loại này. Các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể cũng ban hành nhiều văn bản hướng dẫn tiêu chí thi đua, xếp loại đối với cá nhân, tập thể.
Đấu tranh, ngăn chặn luận điệu xuyên tạc vấn đề nhân quyền ở Việt Nam

Đấu tranh, ngăn chặn luận điệu xuyên tạc vấn đề nhân quyền ở Việt Nam

Gần 40 năm qua kể từ khi bước vào thời kỳ đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, trong đó có việc bảo đảm nhân quyền góp phần ổn định và phát triển bền vững đất nước. Việt Nam cũng là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025 và luôn được đánh giá là thành viên tích cực, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, nhằm chống phá Đảng, Nhà nước ta, các thế lực thù địch không ngừng đưa ra những luận điệu xuyên tạc về việc bảo đảm nhân quyền ở Việt Nam.
Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Thực tiễn cho thấy tội phạm mua, bán người đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người bị hại. Ðảng, Nhà nước Việt Nam luôn chú trọng đến công tác đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm nguy hiểm này, đồng thời xác định bảo vệ quyền cho nạn nhân mua bán người là trọng tâm của Việt Nam trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này, góp phần bảo đảm quyền con người.
Bứt phá trong giáo dục đại học

Bứt phá trong giáo dục đại học

Với thực tế giáo dục đại học còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập cả về quy mô, cơ cấu ngành nghề và kỹ năng làm việc của sinh viên như hiện nay, rõ ràng rất cần một sự bứt phá cả từ phía cơ quan quản lý nhà nước, các trường ĐH, doanh nghiệp, người học.
Làm luật bằng tư duy phục vụ dân

Làm luật bằng tư duy phục vụ dân

Song song với nhiều thành tựu đạt được kể từ khi nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam được thành lập, hoạt động xây dựng pháp luật, tổ chức thi hành pháp luật vẫn còn gặp phải khó khăn, hạn chế ở một số điểm mấu chốt khiến cho hệ thống pháp luật liên tục trải qua sửa đổi, cập nhật nhằm phù hợp với tình hình thực tế của đất nước.
Thứ hạng và giá trị thật

Thứ hạng và giá trị thật

Trước thông tin về thứ hạng của một số trường ĐH VN trong các bảng xếp hạng thế giới, không ít người ngỡ ngàng đặt câu hỏi vì sao trường A lại có thể đứng cao hơn trường B, C, D… khi các trường kia có truyền thống đào tạo uy tín và chất lượng hàng đầu trong nước? Thắc mắc này cho thấy còn nhiều vấn đề liên quan đến việc xếp hạng các trường ĐH.