Công bố quy hoạch phát triển vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung đến năm 2020

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 27-12, tại TP. Nha Trang, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung đến năm 2020.
 

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Bình Nguyên
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Bình Nguyên

Tại hội nghị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã giới thiệu tóm tắt nội dung quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1114/QĐ-TTg, ngày 9-7-2013.

Theo đó, vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung đến năm 2020 phấn đấu đạt các chỉ tiêu như: GDP bình quân đầu người khoảng 53 triệu đồng, bằng khoảng 76% mức bình quân đầu người của cả nước; tỷ trọng công nghiệp-dịch vụ-nông nghiệp tương ứng là 41,9%, 39,9% và 18,2%; giữ nhịp tăng trưởng xuất khẩu trên mức 20% trong giai đoạn từ năm 2016-2020; tỷ lệ lao động nông nghiệp trong tổng lao động xã hội còn khoảng 32%; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới của vùng giảm bình quân từ 2-3%/năm...

Vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung đến năm 2020 sẽ được ưu tiên đầu tư theo lãnh thổ và ngành, lĩnh vực. Đầu tư trọng điểm theo ngành, lĩnh vực, gồm: Kết cấu hạ tầng, trong đó ưu tiên nâng cấp và mở rộng quốc lộ 1A, đường sắt Bắc-Nam, cảng biển, hàng không; phát triển thủy lợi, cấp điện; xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông hiện đại; tập trung đầu tư nuôi trồng và đánh bắt hải sản; phát triển vùng chuyên canh cây trồng, ngành công nghiệp có lợi thế, dịch vụ và du lịch.

Đầu tư trọng điểm theo lãnh thổ bao gồm các tiểu vùng kinh tế: Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định); vùng Bắc Trung bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị); vùng Nam Trung bộ (Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận); khu vực Miền núi phía Tây của các tỉnh, thành phố trong vùng.

Bên cạnh đó phát triển hệ thống đô thị đồng bộ, từng bước hiện đại các đô thị hạt nhân cấp vùng Đà Nẵng, Huế, Vinh, Nha Trang. Phát triển các khu kinh tế Chu Lai, Dung Quất, Lao Bảo... gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế của từng địa phương.

Theo đánh giá, vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh. Có lợi thế quan trọng trong việc mở rộng giao lưu kinh tế.

Bình Nguyên

Có thể bạn quan tâm

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

Trong phiên họp trực tuyến mới đây với sự tham dự của đại diện 10 Ủy ban Olympic quốc gia - trừ Timor Leste, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã yêu cầu quốc gia đăng cai SEA Games 31 cập nhật tình hình các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm khi thi đấu hồi tháng 5-2022 tại Việt Nam, trong đó có 5 trường hợp của đoàn thể thao chủ nhà.
Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Việc Quang Hải sa sút phong độ là nguyên nhân chính khiến tuyến giữa tuyển Việt Nam chơi không tốt trong trận hòa Thái Lan 2-2. Điều này, buộc HLV Park Hang-seo phải tính đến phương án thay Quang Hải.
Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

(GLO)- 19 giờ 30 phút ngày 13-1, đội tuyển Việt Nam bước vào trận chung kết lượt đi AFF Cup 2022 với Thái Lan. Trận đấu trong mơ này sẽ là cơ hội cho huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo đòi lại món nợ trước người Thái để có lời chia tay ngọt ngào với bóng đá Việt.
Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

AFF Cup 2022 hứa hẹn kết thúc cực kỳ hấp dẫn với trận chung kết trong mơ giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan. HLV Park Hang-seo cũng có cơ hội đánh bại 'Voi chiến' ở một giải đấu chính thức để khép lại triều đại thành công của mình.
Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

(GLO)- Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, kịch tính, giải bóng đá mini 5 người thanh niên khối THPT năm 2023 do Thành Đoàn và Hội LHTN Việt Nam TP. Pleiku tổ chức đã khép lại. Giải góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo mối quan hệ đoàn kết trong hội viên thanh niên khối trường THPT trên địa bàn thành phố.