Cơ quan khí tượng Indonesia bị chỉ trích

Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG) hứng chịu chỉ trích nặng nề vì quyết định rút cảnh báo sóng thần sau trận động đất mạnh 7,5 độ richter khi thực tế nó đã xảy ra.
Cơ quan khí tượng Indonesia bị chỉ trích ảnh 1
 
Lãnh đạo BMKG cho biết cảnh báo sóng thần được thu hồi sau khi cơ quan này biết rằng sóng thần đã đi qua. Bà Dwikorita Karnawati nói quyết định được đưa ra lúc 5h36 giờ địa phương ngày 28/9, sau khi sóng bắt đầu rút.
Cơ quan này xác nhận một trận sóng thần đã xảy ra ở khu vực vài giờ sau khi một đoạn video cho thấy sóng lớn đánh vào Trung tâm thương mại Palu và nhà thờ Baituuahman được lan truyền trên mạng. Có nhiều ý kiến chỉ trích cơ quan khi quyết định rút cảnh báo dù thực tế sóng thần đã xảy ra.
Hàng trăm người thiệt mạng và bị thương sau thảm họa động đất, sóng thần Indonesia. (Ảnh: AP)
Hàng trăm người thiệt mạng và bị thương sau thảm họa động đất, sóng thần Indonesia. (Ảnh: AP)
Theo Jakarta Post, BMKG ban hành cảnh báo sóng thần cho khu vực miền Tây và trung tâm Sulawesi lúc 5 giờ 7 phút. Cảnh báo được rút khoảng 30 phút sau đó.
Theo Cơ quan giảm thiểu thảm họa quốc gia Indonesia BNPB, ban đầu BMKG đưa ra lý do rút cảnh báo dựa vào quan sát bên ngoài và sử dụng thiết bị (phao sóng thần) trên biển trong 30 phút, sau khi không nhìn thấy sự thay đổi đáng kể với mực nước biển, họ đã kết thúc cảnh báo.
Trận động đất mạnh 7,5 độ richter rung chuyển khu vực Sulawesi với tâm chấn sâu khoảng 10 km, cách Donggala khoảng 27 km về phía Đông Bắc.
Số người thương vong tăng vọt lên ít nhất 384 người tại Palu, Indonesia. Thảm họa động đất sóng thần ở Indonesia gây ra cắt điện, làm gián đoạn hệ thống thông tin liên lạc và cản trở quá trình cứu hộ. Theo Metro TV, động đất và sóng thần đã hủy hoại nghiêm trọng cơ sở vật chất, bao gồm nhiều cây cầu, đường sá và các tòa nhà.
Trước đó, theo Sputnik, sân bay chính tại Sulawesi, sân bay Mutiara SIS Al-Jufrie đã đóng cửa vì thiên tai xảy ra. Cơ quan quản lý thảm họa Indonesia cho biết khoảng hàng chục đến hàng trăm người tham gia một lễ hội ven biển đã bị sóng thần tấn công.
Tổng thống Indonesia tối 28/9 cho biết ông đã chỉ thị bộ trưởng an ninh điều phối các lực lượng phản ứng sau thảm họa. Lực lượng quân đội cũng tham gia tìm kiếm cứu nạn. Trong khi đó, người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cho biết các quan chức Liên Hợp Quốc đang giữ liên lạc để sẵn sàng cung cấp trợ giúp cho Indonesia bất cứ lúc nào.
Phương Anh (VTC)

Có thể bạn quan tâm

Căng thẳng leo thang khi Israel không kích Dải Gaza

Căng thẳng leo thang khi Israel không kích Dải Gaza

(GLO)- Phóng viên hãng AFP và các nhân chứng ngày 2/2 xác nhận, Israel đã tiến hành cuộc không kích vào trung tâm Dải Gaza vài giờ sau khi lực lượng Israel đánh chặn một tên lửa bắn từ lãnh thổ Palestine bằng hệ thống phòng không Vòm sắt.

Mỹ, NATO đang đẩy Nga đến gần chiến tranh hạt nhân

Mỹ, NATO đang đẩy Nga đến gần chiến tranh hạt nhân

(GLO)- Cảnh báo này đến từ Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov trước việc Mỹ cung cấp 31 xe tăng Abrams cho Ukraine, cùng một số thành viên NATO viện trợ nhiều khí tài hiện đại cho Kiev, và xem đây là "bước đi cực kỳ hủy hoại" sẽ làm leo thang xung đột- theo hãng thông tấn RIA Novosti, ngày 31/1.
Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

(GLO)- AFP dẫn giới chức Mỹ ngày 26/1 cho hay, Sudani đã bị giết trong một cuộc đấu súng với quân đội Mỹ trong một quần thể hang động miền núi ở phía bắc Somalia. Khoảng 10 thuộc cấp của Sudani cũng đã thiệt mạng, phía Mỹ không có thương vong.