Cơ hội tinh gọn sở, ngành không thuộc diện sáp nhập

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cùng với việc thực hiện sắp xếp, tinh gọn bộ máy theo tinh thần "dưới phải nhìn lên trên, các sở, ngành phải tương đồng với các bộ", TP.Đà Nẵng còn cho thấy sự quyết liệt trong làm gọn bộ máy hành chính khi sẽ cho tinh gọn tiếp các sở, ngành không nằm trong diện sáp nhập.

Từ đầu tháng 12.2024, TP.Đà Nẵng đã đề xuất phương án sắp xếp tổ chức bộ máy các cơ quan thuộc UBND TP, UBND các quận huyện, các hội theo dự kiến phương án của T.Ư về hợp nhất các bộ, ngành.

Tại buổi họp báo ngày 20.12 vừa qua, ông Trần Chí Cường, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, cho biết bên cạnh sắp xếp, sáp nhập các sở, ngành theo yêu cầu của T.Ư, TP sẽ tinh gọn tiếp các sở, ngành không nằm trong diện sáp nhập, như Sở Y tế, Sở Nội vụ, Thanh tra, Văn phòng UBND TP… với tinh thần giảm 15 - 20% đầu mối, phòng ban. Các đơn vị sự nghiệp có chức năng trùng lặp khi sáp nhập cũng sẽ được tính toán. Ông Cường nhấn mạnh việc sáp nhập sẽ tạo ra nhiều vấn đề cần giải quyết nhưng TP.Đà Nẵng sẽ triển khai thấu đáo và "làm một cách nghiêm túc, không làm qua loa, không phải làm cho xong", hoàn thành trong quý 1/2025.

Tinh gọn bộ máy ở TP.Đà Nẵng đã bắt đầu với những bước đi cụ thể và bên cạnh thực hiện chủ trương chung từ T.Ư, TP còn chủ động thêm một bước khi cuộc cách mạng tinh gọn lan đến những sở, ngành không thuộc diện sáp nhập. Người viết rất tâm đắc với nhận xét của nhiều người dân rằng đây chính là cơ hội để TP tinh gọn, sắp xếp các cơ quan, đơn vị nhằm "cơ cấu lại đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực ngang tầm nhiệm vụ, biên chế hợp lý, chuẩn hóa chức danh" như chỉ đạo của T.Ư.

Thời gian qua, TP.Đà Nẵng đã có nhiều chính sách riêng động viên cán bộ lớn tuổi về hưu trước tuổi để cán bộ trẻ có cơ hội phát triển. Trong cuộc cách mạng tinh gọn lần này, với việc có thêm những chính sách đủ mạnh, TP.Đà Nẵng sẽ tiếp tục khuyến khích cán bộ gần đến tuổi, còn ít tuổi công tác, cán bộ không còn khả năng đáp ứng công việc… xin nghỉ sớm, để từ đó bộ máy thực sự tinh - gọn - mạnh - hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả.

Theo Hoàng Sơn (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

null