Cô giáo và học trò làm mặt nạ dưỡng da từ rau má, diếp cá

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tận dụng những dược tính hữu ích của rau má và diếp cá, cô Trương Thị Bích Liên, giáo viên Trường THPT Vị Thanh (Hậu Giang), cùng các học trò của mình làm ra mặt nạ dưỡng da.

Sản phẩm mặt nạ dưỡng da là tâm huyết của cô Trương Thị Bích Liên (dạy tiếng Anh) và 3 học sinh lớp 11A10 Trường THPT Vị Thanh, gồm: Lê Ngọc Ngân, Lê Nguyễn Gia Linh, Phạm Nguyễn Khánh Băng. Việc hiện thực hóa ý tưởng đối với các cô trò là một quá trình dài. Ngoài việc thường xuyên thử nghiệm tại trường, cô Liên còn tìm nhiều tài liệu để đọc và nghiên cứu; đồng thời thực hiện nhiều chuyến đi TP.Cần Thơ để tham khảo ý kiến của các giảng viên, nghiên cứu sinh ngành sinh hóa.

Cô Liên và các học sinh thực hiện công đoạn phối trộn nguyên liệu. Ảnh: Thanh Duy

Cô Liên và các học sinh thực hiện công đoạn phối trộn nguyên liệu. Ảnh: Thanh Duy

Cô Liên cho biết theo y học, rau má và rau diếp cá lành tính, có nhiều thành phần hóa học có công dụng tốt cho da. Ưu điểm của rau má là tăng cường collagen, giúp chữa lành vết thương, sẹo, bỏng. Trong khi đó, rau diếp cá có giá trị trong ngăn tia UV, làm mờ thâm, xóa nám và tàn nhang hiệu quả. Đó là lý do khiến cô nghĩ đến việc kết hợp 2 thành phần này lại để làm mặt nạ dưỡng da. Sản phẩm "2 trong 1" hướng đến mục tiêu giúp làn da dịu mát, thư giãn, khỏe khoắn hơn.

Theo cô Liên, rau má và diếp cá dễ tìm vì được trồng rất nhiều nơi. Song với sản phẩm làm đẹp, cô cẩn trọng lựa chọn nguyên liệu với những tiêu chí cụ thể. Đó là không dùng phân bón hóa học, chỉ trồng hữu cơ để đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn. Sản phẩm cũng không dùng chất tạo mùi, tạo màu, hoàn toàn thuần khiết thiên nhiên. Nhóm có sử dụng thêm thành phần phụ là dầu quả bơ, chiết xuất nha đam.

Mỗi công đoạn thực hiện đều có những lưu ý riêng. Chẳng hạn, khâu làm khô rau má và diếp cá thì chọn cách sấy lạnh thay vì phơi nắng. Bởi rau không khô thì không thể làm bột, còn khô vượt ngưỡng sẽ làm mất màu và dược chất vốn có. Mỗi loại rau xay nhuyễn, lọc bột qua rây và tiến hành chưng cất riêng trong bình thủy tinh. Công đoạn vất vả tìm kết quả tối ưu là sử dụng tỷ lệ thành phần rau diếp cá và rau má làm sao cho phù hợp, để tạo ra một hỗn hợp cân bằng, hài hòa, tốt cho da. Điều này thì cô Liên từ chối tiết lộ, vì được xem là bí quyết quan trọng dẫn đến sự thành công.

Sản phẩm đã được mang mẫu đi kiểm nghiệm và được Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm tại TP.Cần Thơ kết luận đạt tiêu chuẩn TCVN:7391-10:2007. Thời gian bảo quản hơn 30 ngày trong điều kiện thường, do có chất bảo quản mỹ phẩm, dược phẩm được Bộ Y tế cho phép. Nhóm đã thực hiện cuộc khảo sát hơn 300 người là giáo viên và học sinh của trường dùng thử. Những đánh giá tích cực đã giúp cho cô trò có những đơn hàng khả quan từ một số spa trên địa bàn TP.Vị Thanh. Đặc biệt, cô trò càng vui hơn khi mới đây dự án mặt nạ dưỡng da từ rau má và diếp cá đoạt giải nhì cuộc thi Khởi nghiệp của phụ nữ tỉnh Hậu Giang năm 2024.

Thầy Lê Duy Ngọc, Hiệu trưởng Trường THPT Vị Thanh, cho biết bản thân thầy và Ban giám hiệu nhà trường rất vui khi sản phẩm mặt nạ dưỡng da từ rau má và diếp cá của cô Liên và các học sinh đoạt giải cao tại cuộc thi Khởi nghiệp của phụ nữ tỉnh Hậu Giang năm 2024. Đây là thành tích có ý nghĩa, bởi là sự động viên, khích lệ tinh thần khởi nghiệp của giáo viên và học sinh của trường.

Có thể bạn quan tâm

Ấn tượng từ cuộc thi khởi nghiệp về trà Việt.

Ấn tượng từ cuộc thi khởi nghiệp về trà Việt

(GLO)- Cuộc thi khởi nghiệp “Trà Việt Re:Start-Trà Việt cùng thế hệ trẻ” do Trường Đại học Quang Trung tổ chức từ ngày 1-10 đến 27-11 đã khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo trong sinh viên và lan tỏa nét đẹp văn hóa trà Việt qua tư duy mới mẻ, hiện đại.

Mỗi loại bia có hương vị và màu sắc khác nhau. Ảnh: Hoàng Hoài

Kể chuyện phố núi qua men bia

(GLO)- Giữa lòng phố núi, có một người kể chuyện về Gia Lai không phải bằng lời mà bằng... bia. Từ đam mê cá nhân, anh Tạ Quang Hiếu-chủ Xưởng bia thủ công Thông Xanh (21B Triệu Quang Phục, phường Hội Phú) biến thành nghề, từ nghề anh kể bản sắc Gia Lai qua hương men nồng nàn.

Khởi nghiệp thành công từ hương bạc hà

Khởi nghiệp thành công từ hương bạc hà

(GLO)- Trong một lần tham dự lớp tập huấn về sản xuất sạch vào đầu năm 2024, chị Nguyễn Thụy Thúy Vy (xã Phù Mỹ Đông, tỉnh Gia Lai) nảy ra ý tưởng chưng cất tinh dầu từ lá bạc hà-loại cây dễ trồng, hợp khí hậu, đất đai tại địa phương.

Câu lạc bộ Kỹ năng QNU (Trường Đại học Quy Nhơn) tham gia các hoạt động kết nối, chào đón tân sinh viên. Ảnh: ĐVCC

Ðiểm hẹn kết nối, phát triển kỹ năng

(GLO)- Câu lạc bộ trong các trường đại học, cao đẳng không chỉ là nơi vui chơi, mà còn là điểm hẹn để sinh viên gắn kết, rèn luyện kỹ năng và lan tỏa tinh thần sẻ chia. Ở đó, tuổi trẻ tìm thấy niềm vui, dấu ấn và hành trang cho chặng đường trưởng thành.

Người kể chuyện An Toàn bằng rượu sim

Người kể chuyện An Toàn bằng rượu sim

(GLO)- Những ngày tháng 8, núi rừng An Toàn tím biếc sắc quả sim chín. Từ nguồn nguyên liệu này, chị Đỗ Thị Thu Thảo (chủ cơ sở An Mộc Thảo, xã An Hòa) đã xây dựng thương hiệu rượu SimMo8, kết tinh giữa thiên nhiên, tri thức bản địa và hành trình trở về của người con quê hương.

Sản phẩm thủ công rực sắc màu hướng về Quốc khánh

Sản phẩm thủ công rực sắc màu hướng về Quốc khánh

(GLO)- Những chiếc kẹp tóc, móc khóa làm bằng len, sản phẩm thêu hay túi cỏ bàng mộc mạc được bàn tay những người thợ thủ công tỉ mỉ điểm tô sắc đỏ rực rỡ. Những món đồ giản dị ấy khi bày bán đã góp thêm sắc màu Quốc Khánh 2-9, gửi gắm tinh thần đoàn kết và niềm hân hoan của người dân Gia Lai.

Tổ chức hoạt động trải nghiệm hương vị Robusta Gia Lai

Tổ chức hoạt động trải nghiệm hương vị Robusta Gia Lai

(GLO)- Ngày 11-7, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), đơn vị chuyên đào tạo và kiểm định chất lượng cà phê Việt Nam Stone Village Lab cùng các đơn vị thuộc hệ sinh thái ngành cà phê Gia Lai tổ chức sự kiện “Xây dựng hương vị Robusta Gia Lai và lan tỏa những mẫu chế biến tốt lần 1-2025”.

Chàng trai 9X ở Chư Sê khởi nghiệp thành công từ mô hình nuôi hươu sao

Chàng trai 9X ở Chư Sê khởi nghiệp thành công từ mô hình nuôi hươu sao

(GLO)- Từng có công việc ổn định ở nước ngoài, anh Đào Huy Phong (SN 1996, trú tại tổ 10, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã trở về Chư Sê khởi nghiệp từ mô hình nuôi hươu sao. Quyết định táo bạo ấy giúp anh có thu nhập ổn định, mở ra hướng phát triển kinh tế mới trên quê hương.