Chuyện về lão ngư 40 năm bám biển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo cha xuống biển từ khi còn là một cậu bé, đến nay, lão ngư Nguyễn Hữu Thanh (ngụ phường Đức Thắng, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) đã trở thành “thủ lĩnh” của Tổ đội đoàn kết trên biển với hơn chục con tàu công suất lớn hoạt động ngày đêm trên các vùng biển xa của nước ta.

Với ông, ra khơi không chỉ là mưu sinh, mà còn thể hiện ý thức, trách nhiệm đối với chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Lão ngư Nguyễn Hữu Thanh luôn xem tàu là nhà, biển đảo là quê hương

Lão ngư Nguyễn Hữu Thanh luôn xem tàu là nhà, biển đảo là quê hương

Giàu lên nhờ biển

Hay tin ông Nguyễn Hữu Thanh liên tiếp 2 lần được mời ra Hà Nội để tham dự lễ tuyên dương gương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao tặng (năm 2016 và 2022), chúng tôi đã tìm về làng biển phường Đức Thắng để gặp gỡ ông.

Sinh năm Đinh Mùi (1967), nhưng lão ngư này vẫn giữ được thân hình rắn rỏi, chắc nịch, bước chân lúc nào cũng nhanh thoăn thoắt chẳng khác gì một thanh niên. Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, ngay từ khi mới 3 tuổi, ông Thanh đã theo gia đình từ tỉnh Bình Định về miền biển Phan Thiết để lập nghiệp. Năm lên 7 tuổi, do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, cậu bé Thanh vừa đi học vừa theo cha xuống cảng cá để học nghề biển.

Khi học cấp 3, Thanh đã xin cha được theo tàu ra khơi đi làm thuê trong những tháng hè để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Học đến lớp 12, Thanh phải nghỉ học để đi làm công cho tàu cá. Sau đó vài năm, ông Thanh lấy vợ và ra ở riêng, cuộc sống lúc này vẫn khó khăn bộn bề. May mắn lúc này, Nhà nước đang có chính sách cho vay vốn để phát triển kinh tế biển, ông Thanh mạnh dạn tham gia và đầu tư được một chiếc thuyền nhỏ công suất chỉ 75CV.

“Từ đó đến nay, với tôi, tàu là nhà, biển là quê hương. Hơi thở nồng ấm của biển, cộng với những mẻ cá tôm cứ đầy ắp ngày càng khiến tôi say mê với nghề”, ông Thanh bộc bạch.

Sau một thời gian được “biển thương”, gia đình ông Thanh trả hết nợ, kinh tế ngày càng khấm khá, ông tiếp tục đầu tư thêm 2 tàu công suất lớn để bám biển dài ngày ở những vùng biển xa của Tổ quốc. Nhờ tiếp thu khoa học - công nghệ trong khai thác, đánh bắt hải sản nên mỗi chuyến đi biển đều có lãi, cuộc sống gia đình ông Thanh ngày càng khá lên.

Biển là máu thịt

Tạm gác câu chuyện thoát nghèo nhờ biển, ông Thanh vội kéo tay tôi, bảo: “Mời anh ra cảng để tận mắt xem những chiếc tàu hiện đại của ngư dân. Chúng tôi bây giờ làm việc bài bản lắm, không mạnh ai nấy làm như hồi trước đâu”. Để minh chứng cho lời nói của mình, lão ngư chỉ vào những chiếc tàu dài hàng chục mét, hiên ngang, sừng sững trước biển, rồi nói: “Ra biển không chỉ cần có tàu lớn, hiện đại mà còn cần sự gan lì, dũng cảm, đoàn kết của ngư dân”.

Chẳng thế mà năm 2009, ngay sau khi biết UBND tỉnh Bình Thuận kêu gọi việc thành lập các tổ đoàn kết khai thác hải sản trên biển, ông Thanh đã đến từng nhà, gặp từng người để vận động tham gia. Ngay sau đó, Tổ đoàn kết khai thác hải sản trên biển của phường Đức Thắng đã được ra đời và ông Thanh chính là tổ trưởng.

Hiện nay, tổ đoàn kết này có hơn 10 chủ tàu, hàng chục lao động tham gia, kết nối hàng trăm tổ đoàn kết khác trong tỉnh tham gia sản xuất trên biển. Ông Nguyễn Hữu Nhân (thành viên trong tổ đoàn kết) cho biết: “Trước đây, bà con ngư dân chúng tôi nhiều tàu cá đánh bắt hải sản xa bờ, nhưng mạnh ai nấy làm nên có nhiều hạn chế. Từ khi tổ đoàn kết ra đời, ngư dân đoàn kết hơn trong sản xuất, gặp luồng cá gọi nhau cùng đánh bắt, tàu này hỗ trợ tàu kia khi gặp sự cố, hay khi bị tai nạn”.

Bên cạnh đó, trong những buổi sinh hoạt trong tổ, ông Thanh luôn vận động những thành viên trong tổ và những ngư dân trên cảng cá Phan Thiết không để tàu thuyền đi vào vùng biển của nước bạn, đồng thời khai thác đi đôi với bảo vệ nguồn lợi hải sản. Không chỉ là ngư dân sản xuất giỏi, một thủ lĩnh dày dạn kinh nghiệm trên biển được nhiều người tin tưởng, ông Thanh còn có tấm lòng nhân ái, sẵn sàng chia ngọt, sẻ bùi với những bạn thuyền gặp khó khăn.

“Đó là những lần thấy tàu bạn gặp nạn trên biển, mình phải gác hết công việc khai thác để cứu giúp, dắt tàu bạn về nơi an toàn; tham gia hỗ trợ ngư dân gặp bão lũ, thiên tai… Nhiều lắm, nhưng bản thân tôi thấy nếu làm được gì giúp ích cho xã hội, cho Tổ quốc thì tôi không nề hà. Bởi, biển là máu thịt không chỉ của tôi mà còn là của tất cả người dân Việt Nam”, ông Thanh tâm sự.

Ông Nguyễn Đức Thuận, Chủ tịch UBND phường Đức Thắng, chia sẻ, ông Thanh là lão ngư kỳ cựu, là một tổ trưởng gương mẫu, tập hợp những chủ tàu đánh bắt xa bờ để cùng nhau đoàn kết, hỗ trợ trên biển. Không chỉ vậy, ông Thanh còn sẵn sàng tham gia công tác phòng chống thiên tai, công tác huấn luyện, diễn tập để bảo vệ ngư trường truyền thống, chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc và là hội viên tích cực với các phong trào của hội và phong trào do địa phương phát động.

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

(GLO)- Có một thời, ở những ngôi làng Bahnar như Kret Krot (xã Hra), Kuk Kôn, Kuk Đak (xã Đak Pơ), nhịp sống bình yên bỗng chùng xuống. Tà đạo Hà Mòn như một “cơn gió độc” quét qua, để lại phía sau sự im ắng nặng nề, len lỏi vào từng mái nhà, khiến buôn làng trở nên khép kín, u ám.

Thúng chai lên phố

Thúng chai lên phố

Nghề đan thuyền thúng bằng tre (thúng chai) dùng để đi biển đánh bắt hải sản sau hàng trăm năm giờ đang dần mai một. Những ngư dân miền Trung vẫn âm thầm bám nghề bằng tình yêu mưa nắng đời người, và ngày càng nhiều những chiếc thúng chai rời biển về phố làm du lịch.

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

(GLO)- Trên vùng biên Ia O (tỉnh Gia Lai), dòng Pô Cô vừa là ranh giới tự nhiên, vừa là nhịp cầu kết nối lương duyên. Từ những lần qua lại thăm thân, dự lễ hội, nhiều mối tình nảy nở, hình thành nên những mái ấm xuyên biên giới bình dị, bền bỉ, góp phần dệt nên diện mạo riêng nơi phên giậu Tổ quốc.

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Giữa miền biên viễn phía tây Gia Lai, trên dòng Pô Kô hùng vĩ, hàng chục gia đình từ Tây Nam bộ tìm đến lập nghiệp, dựng nên những căn nhà nổi chông chênh giữa sóng nước. Cuộc mưu sinh lặng lẽ thể hiện nghị lực của con người, ý chí bám trụ và khát vọng sống chan hòa cùng sông nước.

Bấp bênh xóm chài vùng biên

Bấp bênh xóm chài vùng biên

(GLO)- Xóm chài trên mặt hồ thủy điện Sê San (làng Tăng, xã Ia O) hiện có 17 hộ với 58 nhân khẩu, đến từ các tỉnh ở miền Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Không đất ở, thiếu giấy tờ tùy thân, họ tự dựng nhà bè, bám lấy con nước để mưu sinh.

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Khi phố xá đã lên đèn và nhiều gia đình yên giấc, trên những tuyến đường thuộc xã Long Hải (TPHCM) vẫn có những ánh đèn xe lặng lẽ di chuyển. Đó là ánh đèn của Đội SOS Long Hải - nhóm thanh niên tình nguyện đã suốt 7 năm qua hỗ trợ người dân gặp sự cố giao thông trong đêm.

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi núi đá vôi dựng đứng như những bức tường thành và rừng già nối tiếp đến tận biên Việt - Lào, có một lễ hội mà mỗi nhịp trống vang lên dường như làm nghiêng ngả cả đại ngàn: Lễ hội Đập trống của người Ma Coong.

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi mây trắng quấn quýt những đỉnh núi của vùng cao Đà Nẵng, có một cánh rừng không chỉ xanh bởi lá, mà còn xanh bởi ký ức. Người dân gọi đó là 'rừng bác Năm Công'.

Cán bộ trại giam động viên, chia sẻ với phạm nhân.

Tình người sau cánh cổng trại giam

(GLO)- Từ những câu chuyện rất thật của người trong cuộc, có thể thấy tính nhân văn trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam số 1, Công an tỉnh Gia Lai. Đó là nơi cán bộ, chiến sĩ đang kiên trì cảm hóa những người lầm lỗi bằng trách nhiệm và lòng nhân ái.

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

(GLO)- “Chuyện giặc Pháp xâm lăng ngang ngược, xin ra lịnh cho người có đạo giúp nước lập công, ai phản nghịch sẽ giết cả họ. Kẻ có đạo dù có thịt nát xương tan cũng cố báo đền ơn nước, quyết chẳng hai lòng”.

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng

(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).

null