Chung tay đẩy lùi hiểm họa tai nạn giao thông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo báo cáo của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, trong 10 tháng năm 2018 (tính từ ngày 16-12-2017 đến 15-10-2018), cả nước đã xảy ra 14.845 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 6.674 người, bị thương 11.549 người. Điều này có nghĩa, ở nước ta, cứ mỗi ngày lại có khoảng 22 người tử vong và 38 người bị thương do TNGT. So với vài năm trước, TNGT ở nước ta đã được kéo giảm đáng kể cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, con số hiện tại vẫn rất khủng khiếp.
Chỉ khi mọi người đều chung tay ngăn chặn, hiểm họa TNGT mới có thể bị đẩy lùi. Ảnh: Lê Hòa
Chỉ khi mọi người đều chung tay ngăn chặn, hiểm họa TNGT mới có thể bị đẩy lùi. Ảnh: Lê Hòa
Tại Gia Lai, theo báo cáo của Ban An toàn Giao thông tỉnh, trong khoảng thời gian trên đã có 308 vụ TNGT xảy ra, làm chết 203 người và bị thương 318 người. So với cùng kỳ của năm 2017, TNGT trên địa bàn tỉnh giảm 32 vụ, giảm 96 người bị thương nhưng lại tăng 7 người chết. Đáng chú ý, theo phân tích của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, trong 9 tháng năm 2018, Gia Lai là địa phương đứng thứ 5 trên cả nước về số người chết, đứng thứ 10 về số vụ và đứng thứ 17 về tỷ lệ gia tăng số người chết do TNGT.
Những con số thống kê khô khan nêu trên có thể là vô cảm với nhiều người. Nhưng với những gia đình có người thân tử vong, bị thương do TNGT hoặc người thân gây ra TNGT, đó là nỗi đau đớn không gì bù đắp nổi, là hậu quả nặng nề, lâu dài mà họ phải gánh chịu. Nhiều gia đình chỉ vì có người thân tử vong, bị thương do TNGT hay vướng vào vòng lao lý vì gây TNGT mà rơi vào cảnh khánh kiệt, đói nghèo, trở thành gánh nặng đối với xã hội. Bởi vậy, nhiều người không quá lời khi coi TNGT là một hiểm họa đối với sự phát triển của đất nước.
Ngăn chặn, kiềm chế, kéo giảm TNGT từ nhiều năm qua đã được coi là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của cả nước cũng như mỗi địa phương. Rất nhiều giải pháp trước mắt lẫn lâu dài đã được triển khai để đạt mục tiêu nhiệm vụ này như: đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông; đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông; siết chặt công tác đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe, đăng kiểm xe cơ giới; tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông… Hiệu quả đạt được đã rõ khi số vụ, số người chết và số người bị thương do TNGT trên cả nước liên tục được kéo giảm qua từng năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, kết quả đó vẫn chưa thật sự bền vững. Tình hình TNGT trên cả nước vẫn diễn biến phức tạp, còn xảy ra nhiều vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về người và tài sản.
Có nhiều nguyên nhân khiến TNGT ở nước ta còn diễn biến phức tạp, trong đó nguyên nhân chính là do ý thức chấp hành pháp luật của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vẫn hạn chế. Đơn cử như tại Gia Lai, theo phân tích của Ban An toàn Giao thông tỉnh, có đến gần 90% các vụ TNGT xảy ra trong 9 tháng năm 2018 là do lỗi chủ quan của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Các lỗi phổ biến là nguyên nhân dẫn đến TNGT gồm: lấn đường; tránh, vượt sai quy định; vi phạm tốc độ; thiếu chú ý quan sát; chuyển hướng sai quy định; sử dụng rượu bia… Về mặt chủ quan, các lỗi này đều có thể khắc phục được nếu mỗi người khi tham gia giao thông quan tâm đến sự an toàn của bản thân và những người xung quanh. Tuy nhiên, trong thực tế, rất nhiều người tham gia giao thông hiện nay, đặc biệt là thanh-thiếu niên, dường như không mảy may nghĩ đến sự an toàn của những người xung quanh và bản thân mình. Biểu hiện rõ nhất là cách đi lại tùy tiện, bất chấp các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông và văn hóa giao thông. Rất có thể những người này nghĩ rằng, chắc TNGT… “nó chừa mình ra”. Nhưng TNGT thì đâu có chừa ai. Chỉ cần một chút bất cẩn trên đường, ai cũng có nguy cơ trở thành nạn nhân của TNGT. Con số trung bình mỗi ngày có 22 người ra đường rồi mãi mãi không trở về nhà và khoảng 38 người khác phải nhập viện do TNGT là minh chứng rõ nhất cho điều đó.
Ngày 18-11 này, cùng với cả nước, tỉnh ta sẽ tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT. Đây là hoạt động đã được tổ chức từ nhiều năm qua trên phạm vi cả nước nhằm hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT”. Với thông điệp “Tưởng nhớ người ra đi-Vì người ở lại”, lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT năm nay là dịp để toàn xã hội sẻ chia nỗi đau, sự mất mát với các gia đình có người bị nạn, đồng thời tiếp tục cảnh báo hiểm họa TNGT đến tất cả mọi người.
Sẽ không có sự xót thương, tưởng nhớ người ra đi, sẻ chia với người ở lại nào ý nghĩa hơn khi mỗi người sau lễ tưởng niệm này biết sống có trách nhiệm hơn với bản thân và cộng đồng, tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông, góp phần hình thành một môi trường giao thông văn hóa, an toàn. Chỉ khi mọi người đều chung tay ngăn chặn, hiểm họa TNGT mới có thể bị đẩy lùi. Khi đó, không chỉ nhiều gia đình bớt đi nỗi đau mà đất nước cũng trút bớt được gánh nặng để ngày một phát triển.
Vĩnh Phúc

Có thể bạn quan tâm

Ngẫm về những 'video rác' từ AI

Ngẫm về những 'video rác' từ AI

Bộ phim Lời nguyền dưới ánh trăng của đạo diễn Phạm Vĩnh Khương đang thu hút sự chú ý đặc biệt, không hẳn vì đây là tác phẩm khoa học viễn tưởng đầu tiên tại VN được tạo hoàn toàn từ AI mà còn bởi kinh phí khiêm tốn: chỉ hơn một chỉ vàng và thực hiện vỏn vẹn trong 72 giờ.

Diện mạo hành chính mới tạo động lực để đất nước phát triển

Diện mạo hành chính mới tạo động lực để đất nước phát triển

(GLO)- Sau một thời gian gấp rút chuẩn bị, chỉ còn vài ngày nữa, đất nước ta chính thức bước vào cuộc chuyển mình vĩ đại nhất kể từ ngày thống nhất non sông. Sự thay đổi về mô hình chính quyền địa phương lần này sẽ đem lại diện mạo hành chính mới, tinh gọn, năng động, hiệu lực, hiệu quả.

Vì một nền thương mại sạch

Vì một nền thương mại sạch

Lực lượng chức năng triệt phá các đường dây buôn lậu, kinh doanh hàng gian hàng giả với quy mô lớn; hàng loạt vụ vứt bỏ hàng hóa nghi hàng gian, hàng giả; nhiều người nổi tiếng, có ảnh hưởng trên mạng xã hội sa lưới luật pháp vì trốn thuế, kinh doanh hàng kém chất lượng…

Dân đồng tình ủng hộ, sao cán bộ lại tâm tư?

Dân đồng tình ủng hộ, sao cán bộ lại tâm tư?

(GLO)-Đó là câu hỏi mà Tổng Bí thư Tô Lâm đặt ra tại buổi làm việc với Đảng ủy MTTQ Việt Nam và các đoàn thể Trung ương vào sáng 23-6 khi có một bộ phận cán bộ băn khoăn, day dứt vì thực hiện sắp xếp các tổ chức Mặt trận, đoàn thể nói riêng và sắp xếp, sáp nhập bộ máy hệ thống chính trị nói chung.

Nhìn mình đi

Nhìn mình đi

"Nếu như nói một ngày nào đó trong trường học không còn bạo lực, thì tôi có thể nói được, đó là ngày mà người lớn không còn đánh nhau nữa. Ngày đó, trẻ con sẽ nhìn nhau bằng ánh mắt yêu thương thuần túy mà thôi".

Phát huy sức mạnh văn hóa

Phát huy sức mạnh văn hóa

Khi các giá trị văn hóa, di sản và nghệ thuật tạo ra lợi nhuận nó không chỉ tự “nuôi sống” mình mà còn góp phần tạo thêm những nguồn lực mới, tác động tích cực đến các lĩnh vực khác của ngành công nghiệp văn hóa.

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, thu thuế từ nhà, đất đạt 198,3 nghìn tỉ đồng, tăng 105% so cùng kỳ 2024. Không chỉ bổ sung cho ngân sách một khoản quan trọng, đằng sau con số đột biến này còn rất nhiều vấn đề cần mổ xẻ thấu đáo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát huy tối đa nội lực.

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy tròn một thế kỷ của nền báo chí cách mạng Việt Nam, cái tên Thanh Niên luôn mang trên mình một sứ mệnh thiêng liêng; luôn khát khao, ước vọng đồng hành cùng dân tộc trên mọi chặng đường phát triển.

null