Chuẩn bị nhân sự không chỉ cho một nhiệm kỳ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chuẩn bị nhân sự không chỉ cho một nhiệm kỳ đại hội Đảng mà là sự chuẩn bị về đội ngũ tinh hoa, đạo đức và tài năng vượt bậc vì sự phát triển của đất nước, của dân tộc.

“Cần ý thức sâu sắc, chuẩn bị nhân sự không chỉ cho một kỳ đại hội; xa hơn, đó là sự chuẩn bị nhân sự cho tương lai phát triển của tổ chức Đảng, sự phát triển của ngành, lĩnh vực, địa phương, cơ quan, đơn vị; rộng hơn, đó là vận mệnh của Đảng, sự tồn vong của chế độ và sự phát triển của đất nước, của dân tộc”. Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh như vậy đối với công tác chuẩn bị nhân sự cho đại hội Đảng nhiệm kỳ tới.

tbt-to-lam-dd.jpg
Tổng Bí thư Tô Lâm. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Cán bộ thế nào, phong trào thế ấy. Cách nói giản dị, dễ hiểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi đề cập công tác cán bộ luôn là điều nhắc nhở đối với Đảng ta suốt hơn 9 thập kỷ lãnh đạo đất nước. Rằng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, việc lựa chọn cán bộ cho Đảng cũng phải hết sức kỹ càng, chí công, vô tư. Người làm công tác tổ chức cán bộ phải có “con mắt tinh đời” để lựa chọn, giới thiệu, tiến cử những cán bộ tốt cho Đảng, cho đất nước.

Trong bối cảnh chúng ta tiến hành song song công tác chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với đẩy nhanh tiến độ thực hiện cuộc cách mạng sắp xếp, tinh gọn bộ máy theo hướng gọn, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả thì nhân sự lại tiếp tục là câu chuyện thu hút sự quan tâm đặc biệt của xã hội.

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV được xác định là sự kiện mở ra kỷ nguyên phát triển mới cho đất nước, kỷ nguyên mạnh giàu, cường thịnh, hạnh phúc. Vì vậy, nhân sự cho đại hội Đảng phải là đội ngũ tinh hoa, phải là những người thật sự tiêu biểu cho phẩm chất đạo đức; thật sự có tài năng vượt bậc, dám đối diện và dám vượt qua thách thức của thời đại, thực hiện được sứ mệnh đưa đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển, giàu mạnh.

Muốn vậy, công tác lựa chọn, giới thiệu nhân sự phải hết sức kỹ càng, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn, chất lượng cán bộ; không nhất thiết địa phương, ban, ngành nào cũng phải có người tham gia cấp ủy; cấp ủy viên được lựa chọn phải thật sự là hạt nhân lãnh đạo chính trị, đại diện cho đội ngũ đảng viên, được quần chúng tin yêu, tín nhiệm; phải xứng tầm là thành viên “bộ tham mưu” chiến đấu và phải đoàn kết, thống nhất cao về ý chí và hành động, thật sự trong sạch, vững vàng, trung kiên.

Việc lựa chọn nhân sự thế nào cho đúng, cho trúng vào cấp ủy là một câu hỏi lớn đặt ra yêu cầu cao về tính trách nhiệm của các cấp ủy và đảng viên là đại biểu dự đại hội Đảng bộ các cấp. Tổng Bí thư Tô Lâm đặc biệt nhấn mạnh đến việc đề cao trách nhiệm của người đứng đầu khi đề xuất, giới thiệu nhân sự, nhất là đề xuất người kế nhiệm theo các quy định mới của Trung ương.

Việc ràng buộc trách nhiệm người đề cử, tiến cử cán bộ cần được thực hiện và giám sát nghiêm túc để thực sự tìm được cán bộ có đức, có tài vào bộ máy lãnh đạo các cấp. Bởi lẽ, người đề cử, tiến cử thường là có thời gian gắn bó với người được đề cử, tiến cử nên thường hiểu rõ tài năng, đức độ của người được đề cử, tiến cử chứ không phải giới thiệu một cách vu vơ, thân hữu hoặc trực hệ, thậm chí “mua bán chức vụ” rồi sau xảy ra hậu quả thì lại đổ lỗi cho tập thể.

Có một thực tế là khi đại hội, các cá nhân được lựa chọn vào cấp ủy hoàn toàn trong sạch, nhưng khi đã vào vị trí rồi thì lại bị chi phối bởi quyền lực, lợi ích, ham muốn vật chất... mà tha hóa, biến chất. Điều đó cho thấy, không chỉ kỹ càng trong việc lựa chọn, tiến cử mà sau cần tăng cường giám sát, kiểm tra, uốn nắn, kịp thời ngăn chặn những biểu hiện suy thoái của cán bộ.

Vì thế, Tổng Bí thư Tô Lâm mới nhấn mạnh đến tính lâu dài, bền vững của công tác cán bộ: “lựa chọn nhân sự không chỉ cho một nhiệm kỳ”. Tiêu chí cơ bản nhất của cán bộ cấp ủy là phải liêm chính, bên cạnh những tiêu chí về phẩm chất chính trị, năng lực, trình độ của cán bộ.

Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào công tác chuẩn bị nhân sự đại hội. Phải thực sự chí công vô tư, kiên quyết đấu tranh với các biểu hiện cơ hội, tham vọng quyền lực, vận động cá nhân, phe cánh, lợi ích nhóm, cục bộ địa phương… để lựa chọn được những người thực sự đạo đức; thật sự có tài năng vượt lên thách thức của thời đại; đảm đương sứ mệnh đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới-kỷ nguyên phát triển, giàu mạnh, hùng cường.

Có thể bạn quan tâm

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

null