Chưa tốt nhất nhưng có thể tốt hơn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Dự án luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Bảo hiểm y tế vừa được Chính phủ xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội và dự kiến trình Quốc hội vào tháng 10 tới.

Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) tác động trực tiếp đến hơn 93 triệu người dân đã có thẻ BHYT, cũng như mở ra cơ hội để hàng triệu người chưa có thẻ BHYT có thể sở hữu thẻ BHYT, chiếc "phao cứu sinh" khi đau ốm, đặc biệt khi mang bệnh hiểm nghèo, chi phí lớn.

Bởi vậy, không chỉ là cân đối thu - chi, luật BHYT sửa đổi cần đưa ra các phương án tháo gỡ, xóa bỏ tận gốc những phiền hà xin - cho, đảm bảo tối đa quyền lợi khi khám chữa bệnh BHYT.

Tại phiên họp 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang diễn ra, khi cho ý kiến về dự án luật này, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chỉ ra vấn đề bức xúc hiện nay là thanh quyết toán BHYT, bảo đảm thuốc cho người dân khi khám chữa bệnh BHYT.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý làm sao phải đảm bảo công bằng, không được phân biệt đối xử giữa khám chữa bệnh dịch vụ và BHYT. Cần rà soát để đảm bảo công bằng, tính toán cụ thể về quyền lợi tài chính và tính khả thi. Lộ trình tiến tới nếu đã mua BHYT thì có thể khám chữa bệnh trong toàn quốc, để đến tỉnh nào, huyện nào đưa thẻ BHYT ra là có thể được khám chữa bệnh, được thanh toán.

Ở dự thảo luật BHYT lần này, người dân đang chờ đợi các sửa đổi thuận lợi hơn sẽ được thực thi, trong đó người bệnh được vượt tuyến với các dịch vụ kỹ thuật tại nơi đăng ký BHYT chưa triển khai. Với bệnh hiểm nghèo, điều trị tốn kém như ung thư, khi vượt mức chi trả vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi. Hoặc một số bệnh mạn tính khi điều trị tại y tế cơ sở được hưởng thuốc đắt tiền như tuyến trên.

Đặc biệt, cùng với bệnh án điện tử, sổ sức khỏe điện tử đang bắt đầu triển khai giúp minh bạch về thông tin ca bệnh, nạn xin - cho giấy chuyển tuyến điều trị BHYT sẽ giảm thiểu khi áp dụng giấy chuyển tuyến điện tử.

Với giấy chuyển tuyến điện tử, giấy hẹn tái khám điện tử, người bệnh không còn cảnh ngược đường về quê cả trăm cây số khi không may quên mang giấy này khi đi chữa bệnh; không còn cảnh hằng năm, cứ trước ngày 31.12, hàng ngàn người bệnh mạn tính, như người chạy thận nhân tạo, lại phải chăm chăm về địa phương lo cho được tờ giấy chuyển tuyến, tờ giấy "sinh mệnh" hết hạn.

Hiện BHYT chưa thể thuận lợi đến mức cứ chìa thẻ là có thể được tự chọn khám chữa bệnh trong toàn quốc, nhưng trong tình huống cấp cứu, BHYT vẫn chi trả đầy quyền lợi người bệnh được hưởng, mà không phân biệt nơi tiếp nhận cấp cứu.

Và với "quyền lực" của nhà cung cấp dịch vụ y tế và cơ quan giữ tiền quỹ BHYT, Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội VN cần có phối hợp chặt chẽ, cùng đưa ra các đề xuất tốt nhất có thể cho người bệnh.

Trong đó, quỹ BHYT nên chú trọng thêm các dịch vụ dự phòng như sàng lọc, xét nghiệm sớm một số ung thư thường gặp. Phát hiện sớm giá rất rẻ, hơn là chỉ chi trả khi họ đã có bệnh, làm giảm cơ hội khỏi bệnh và chi phí điều trị rất lớn.

Còn bên cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh BHYT là các phòng khám, bệnh viện dù là công hay tư, cần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế với người bệnh; không phân biệt đối xử và không để các buồng bệnh quá tải, chật chội như đang diễn ra tại nhiều cơ sở y tế công.

Theo Liên Châu (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Trọng trách cao cả trên vai

Trọng trách cao cả trên vai

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI vừa khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội - mở đầu nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước ta, nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước, tập trung thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Những lời tuyên thệ đã vang lên trong nghị trường kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI - trang trọng, xúc động và đầy trách nhiệm. Một thế hệ lãnh đạo mới chính thức bắt đầu nhiệm kỳ của mình trong niềm tin, sự kỳ vọng và cả sự gửi gắm chân thành của nhân dân.

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Nhận định rõ khó khăn, vướng mắc cũng như đánh giá đúng tiềm năng, dư địa phát triển là một trong những cách giúp chính quyền cơ sở xác định đúng chiến lược phát triển, phương pháp điều hành nhằm đạt kết quả hoạt động cao nhất, hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH trong nhiệm kỳ mới.

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất khi đất nước đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có, đồng thời đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

(GLO)- Những cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo tỉnh Gia Lai trong bối cảnh tỉnh đã mở rộng không gian phát triển sau khi hợp nhất với tiềm năng, cơ hội đầu tư dồi dào trên nhiều lĩnh vực, được kỳ vọng sẽ thu hút làn sóng đầu tư từ nhiều doanh nghiệp lớn vào địa phương trong thời gian tới.

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

null