Chủ tịch nước chủ trì lễ đón Tổng thống Litva thăm chính thức Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng thống nước Cộng hòa Litva Gitanas Nauseda và Phu nhân đã đến Hà Nội bắt đầu thăm chính thức Việt Nam ngày 11 và 12.6.2025.

Sáng nay (12.6), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân đã chủ trì Lễ đón chính thức Tổng thống Gitanas Nauseda và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam. Đây là chuyến thăm cấp cao đầu tiên của nguyên thủ quốc gia Litva tới Việt Nam trong nhiều năm qua, là sự kiện đối ngoại có ý nghĩa hết sức quan trọng, thể hiện sự coi trọng của hai nước đối với quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Litva, đồng thời mở ra chương mới trong quan hệ song phương.

Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân cùng Tổng thống Litva và Phu nhân tại lễ đón chính thức.

Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân cùng Tổng thống Litva và Phu nhân tại lễ đón chính thức.

Đoàn xe hộ tống đưa Tổng thống Gitanas Nauseda và Phu nhân tiến vào Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân có mặt tại thảm đỏ nồng nhiệt chào đón Tổng thống Ghi-ta-na-xơ Nau-xe-đa dẫn đầu Đoàn cấp cao Litva thăm chính thức Việt Nam. Các cháu thiếu nhi thủ đô tiến tới trao tặng Tổng thống Gitanas Nauseda và Phu nhân những bó hoa tươi thắm. Trong tiếng nhạc chào mừng, Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Litva đi dọc thảm đỏ trong tiếng vẫy chào của cháu thiếu nhi với lá cờ hai nước trên tay. Chủ tịch nước Lương Cường mời Tổng thống Gitanas Nauseda bước lên bục danh dự. Quân nhạc cử Quốc thiều hai nước.

Sau khi nghe Quốc thiều hai nước, Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Gitanas Nauseda rời bục, bước tới cúi chào quân kỳ và duyệt Đội Danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam. Tiếp đó, hai nhà lãnh đạo giới thiệu thành phần Đoàn cấp cao hai nước tham dự Lễ đón.

Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì lễ đón Tổng thống Litva Gitanas Nauseda.

Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì lễ đón Tổng thống Litva Gitanas Nauseda.

Sau Lễ đón, Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Gitanas Nauseda dẫn đầu Đoàn cấp cao hai nước tiến hành hội đàm, đánh giá kết quả hợp tác giữa hai nước thời gian qua và đề xuất các phương hướng hợp tác thời gian tới.

Việt Nam-Litva chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 18.3.1992. Từ đó đến nay, hai nước duy trì trao đổi đoàn các cấp, đồng thời phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Litva Gitanas Nauseda duyệt đội danh dự.

Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Litva Gitanas Nauseda duyệt đội danh dự.

Về mặt chính trị-ngoại giao, Việt Nam và Litva duy trì phối hợp tích cực tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM) và ASEAN-EU (Liên minh Châu Âu). Litva luôn ủng hộ các hiệp định quan trọng giữa Việt Nam và EU như Thỏa thuận Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA), tạo nền tảng pháp lý và thương mại quan trọng để mở rộng hợp tác kinh tế, đầu tư giữa hai bên.

Việt Nam luôn coi Litva là đối tác bạn bè chân thành tại khu vực Trung Đông Âu, trong khi Litva đánh giá cao vai trò ngày càng gia tăng của Việt Nam tại khu vực Đông Nam Á và trong Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Hai nước cùng chia sẻ nhiều điểm tương đồng trong tầm nhìn phát triển bền vững, hội nhập quốc tế, chuyển đổi số và thích ứng với các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng hay chuỗi cung ứng.

Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân đón Tổng thống Litva và Phu nhân.

Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân đón Tổng thống Litva và Phu nhân.

Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt Nam tại Litva tuy không lớn về số lượng nhưng luôn hội nhập tốt, giữ gìn bản sắc văn hóa và đóng góp tích cực cho xã hội sở tại. Đây chính là cầu nối hữu nghị sinh động và hiệu quả giữa nhân dân hai nước, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau và làm sâu sắc thêm quan hệ song phương.

Toàn cảnh lễ đón Tổng thống Litva.

Toàn cảnh lễ đón Tổng thống Litva.

Đây là chuyến thăm cấp cao đầu tiên của nguyên thủ quốc gia Litva tới Việt Nam trong nhiều năm qua, là sự kiện đối ngoại có ý nghĩa hết sức quan trọng, thể hiện sự coi trọng của hai nước đối với quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Litva, đồng thời mở ra chương mới trong quan hệ song phương trong bối cảnh quốc tế đang chuyển dịch nhanh chóng với nhiều cơ hội và thách thức đan xen. Đây là dịp để hai bên đánh giá tổng thể quan hệ song phương, trao đổi tầm nhìn chiến lược về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, đồng thời đề ra những định hướng hợp tác mới phù hợp với điều kiện phát triển của hai nước trong giai đoạn tới.

(Theo Việt Cường/VOV)

Có thể bạn quan tâm

Đảng ủy phường Diên Hồng tổ chức 6 lớp học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Đảng ủy phường Diên Hồng tổ chức 6 lớp học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

(GLO)- Từ ngày 17 đến 22-3, Đảng ủy phường Diên Hồng tổ chức 6 lớp học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, với sự tham gia của gần 2.000 cán bộ, đảng viên của các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc.

Tận tâm dìu dắt tân binh

Tận tâm dìu dắt tân binh

(GLO)- Bước vào mùa huấn luyện tân binh năm 2026, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh tiếp tục chú trọng chăm lo cho tân binh từng chi tiết, từ sinh hoạt đến thao trường huấn luyện.

Gia Lai thông báo kết quả bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031

Gia Lai thông qua kết quả bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031

(GLO)- Chiều 18-3, Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội nghị thông qua kết quả cuộc bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031. Đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh chủ trì hội nghị.

Tinh gọn để mạnh hơn, tạo động lực phát triển đột phá

Tinh gọn để mạnh hơn, tạo động lực phát triển đột phá

(GLO)- Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, tỉnh Gia Lai đã triển khai quyết liệt với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân.

Ươm mầm “hạt giống đỏ” từ mái trường phổ thông.

Ươm mầm “hạt giống đỏ” từ mái trường phổ thông

(GLO)- Những năm qua, Trường THPT số 2 Trần Cao Vân (xã Ia Ko, tỉnh Gia Lai) chú trọng phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú để giới thiệu kết nạp Đảng. Từ môi trường giáo dục của nhà trường, nhiều học sinh tiêu biểu đã trưởng thành, trở thành đảng viên trẻ, bổ sung nguồn cán bộ cho địa phương.

Chiến sĩ mới hồ hởi tham gia bầu cử.

Chiến sĩ mới hồ hởi tham gia bầu cử

(GLO)- Sáng 15-3, hòa chung không khí phấn khởi của Ngày hội non sông, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 31 (Quân đoàn 34) và Lữ đoàn 573 (Quân khu 5) đã nô nức, hồ hởi tham gia bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 với tinh thần trách nhiệm cao.

null