Chư Sê phân bổ hơn 3,2 tỷ đồng xóa mù chữ cho vùng dân tộc thiểu số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Sáng 15-3, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện xóa mù chữ cho người dân vùng dân tộc thiểu số (DTTS) của Tiểu dự án 1-Dự án 5 từ năm 2021-2025 thuộc kế hoạch số 215/KH-UBND ngày 14-11-2022 của UBND huyện Chư Sê.

Theo đó, mục tiêu chung của kế hoạch là xóa mù chữ cho người dân vùng DTTS, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về công tác xóa mù chữ, tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả công tác xóa mù chữ. Phấn đấu đến năm 2025. người từ 15 tuổi trở lên đọc thông, viết thạo tiếng phổ thông từ 90,1% trở lên.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Mỹ Đức

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Mỹ Đức

Đối với giai đoạn 2021-2025, UBND huyện Chư Sê giao cho các xã thực hiện công tác xóa mù chữ cho người dân vùng DTTS gồm: 2.867 người học xóa mù chữ; 90 lớp học xóa mù chữ; phát 2.867 bộ tài liệu, sách giáo khoa, văn phòng phẩm; số lượng đơn vị mua sắm trang-thiết bị dạy xóa mù chữ 14 bộ. Kinh phí phân bổ thực hiện xóa mù chữ giai đoạn 2021-2025 là 3.245 triệu đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác xóa mù chữ cho người dân vùng DTTS cũng như xác định các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp cụ thể. Trong đó, UBND các xã cần củng cố kiện toàn Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục, xóa mù chữ cấp xã, phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể cho các thành viên trong Ban chỉ đạo theo dõi, thực hiện nội dung liên quan đến Tiểu dự án 1-Dự án 5; vận động, huy động người mù chữ tại địa phương tham gia học các lớp xóa mù chữ.

Hội khuyến học, Trung tâm học tập cộng đồng phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện nâng cao chất lượng hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng, vận động các gia đình, dòng họ và cộng đồng dân cư tích cực vận động người chưa biết chữ tham gia các lớp xóa mù chữ. Các trường học tổ chức rà soát, thống kê đầy đủ người mù chữ, tái mù chữ trên địa bàn, huy động tối đa người mù chữ ra lớp; trên cơ sở nhu cầu số lớp, số học viên hàng năm xây dựng kế hoạch mở lớp, đảm bảo hoàn thành thực hiện công tác xóa mù chữ cho người dân vùng DTTS giai đoạn 2021-2025.

Có thể bạn quan tâm

Miễn học phí cho trẻ 5 tuổi: Giúp phụ huynh bớt khó khăn

Miễn học phí cho trẻ 5 tuổi: Giúp phụ huynh bớt khó khăn

(GLO)- Tất cả trẻ mầm non 5 tuổi ở các trường công lập (chưa tự chủ) sẽ được miễn học phí từ năm học 2024-2025 theo lộ trình. Đây được xem là tín hiệu vui giúp phụ huynh an tâm cho trẻ tới trường, nhất là ở những vùng có điều kiện kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn.
Cẩn trọng với 'hướng nghiệp tâm linh' trên TikTok

Cẩn trọng với 'hướng nghiệp tâm linh' trên TikTok

Cách đây một năm, dư luận dậy sóng trước thông tin một số ngành nghề bị các nhà sáng tạo nội dung TikTok (TikToker) nhận xét là "vô dụng nhất", "dễ thất nghiệp", "không có tương lai". Đến nay, xu hướng tìm hiểu ngành nghề qua TikTok vẫn sôi động, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Trần Phạm Long Nghĩa là thủ khoa kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2024.

Thủ khoa kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM

Trong kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2024, với số điểm 1.116/1.200, Trần Phạm Long Nghĩa, học sinh lớp 12, Trường THPT Trần Phú (Q.Tân Phú) đã xuất sắc vượt qua thủ khoa đợt 1 (1.076 điểm - PV) và trở thành thí sinh có điểm số cao nhất ở kỳ thi đánh giá năng lực năm nay.