Chư Sê phân bổ hơn 3,2 tỷ đồng xóa mù chữ cho vùng dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Sáng 15-3, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện xóa mù chữ cho người dân vùng dân tộc thiểu số (DTTS) của Tiểu dự án 1-Dự án 5 từ năm 2021-2025 thuộc kế hoạch số 215/KH-UBND ngày 14-11-2022 của UBND huyện Chư Sê.

Theo đó, mục tiêu chung của kế hoạch là xóa mù chữ cho người dân vùng DTTS, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về công tác xóa mù chữ, tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả công tác xóa mù chữ. Phấn đấu đến năm 2025. người từ 15 tuổi trở lên đọc thông, viết thạo tiếng phổ thông từ 90,1% trở lên.

Chư Sê phân bổ hơn 3,2 tỷ đồng xóa mù chữ cho vùng dân tộc thiểu số ảnh 1

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Mỹ Đức

Đối với giai đoạn 2021-2025, UBND huyện Chư Sê giao cho các xã thực hiện công tác xóa mù chữ cho người dân vùng DTTS gồm: 2.867 người học xóa mù chữ; 90 lớp học xóa mù chữ; phát 2.867 bộ tài liệu, sách giáo khoa, văn phòng phẩm; số lượng đơn vị mua sắm trang-thiết bị dạy xóa mù chữ 14 bộ. Kinh phí phân bổ thực hiện xóa mù chữ giai đoạn 2021-2025 là 3.245 triệu đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác xóa mù chữ cho người dân vùng DTTS cũng như xác định các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp cụ thể. Trong đó, UBND các xã cần củng cố kiện toàn Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục, xóa mù chữ cấp xã, phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể cho các thành viên trong Ban chỉ đạo theo dõi, thực hiện nội dung liên quan đến Tiểu dự án 1-Dự án 5; vận động, huy động người mù chữ tại địa phương tham gia học các lớp xóa mù chữ.

Hội khuyến học, Trung tâm học tập cộng đồng phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện nâng cao chất lượng hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng, vận động các gia đình, dòng họ và cộng đồng dân cư tích cực vận động người chưa biết chữ tham gia các lớp xóa mù chữ. Các trường học tổ chức rà soát, thống kê đầy đủ người mù chữ, tái mù chữ trên địa bàn, huy động tối đa người mù chữ ra lớp; trên cơ sở nhu cầu số lớp, số học viên hàng năm xây dựng kế hoạch mở lớp, đảm bảo hoàn thành thực hiện công tác xóa mù chữ cho người dân vùng DTTS giai đoạn 2021-2025.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai triển khai Bộ đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Gia Lai triển khai Bộ đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

(GLO)- Ngày 1-3, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) công bố Bộ đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai đã có công văn đề nghị các trường phổ thông thuộc và trực thuộc Sở, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh và trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên các huyện tập trung triển khai ở đơn vị.

Gia Lai hội thảo giới thiệu sách giáo khoa mới các lớp 4, 8 và 11

Gia Lai hội thảo giới thiệu sách giáo khoa mới các lớp 4, 8 và 11

(GLO)- Sáng 20-2, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Gia Lai khai mạc Hội thảo giới thiệu nội dung sách giáo khoa (SGK) các lớp 4, 8 và 11 năm học 2023-2024. Hội thảo được tổ chức dưới hình thức trực tuyến kết nối đến hơn 600 điểm cầu giữa Sở GD-ĐT, các nhà xuất bản, phòng GD-ĐT và cơ sở giáo dục tiểu học, THCS, THPT trên toàn tỉnh.

Hội thảo hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp trong chương trình Giáo dục phổ thông

Hội thảo hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp trong chương trình Giáo dục phổ thông

(GLO)- Ngày 15-2, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức Hội thảo về tổ chức hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp trong chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Tham dự hội thảo có hơn 300 đại biểu là hiệu trưởng, hiệu phó, tổ trưởng, tổ phó, giáo viên tổng phụ trách Đội và giáo viên phụ trách bộ môn thuộc các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn.
Ngành Y tế Gia Lai chủ động kế hoạch chăm sóc sức khỏe người dân trong dịp Tết

Ngành Y tế Gia Lai chủ động kế hoạch chăm sóc sức khỏe người dân trong dịp Tết

(GLO)- Dự lường bệnh nhân đến khám chữa bệnh, cấp cứu trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 có thể gia tăng, các đơn vị bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã chủ động kế hoạch, sẵn sàng đáp ứng công tác khám-chữa bệnh, cấp cứu trong dịp này.
“Sân chơi” Toán học hấp dẫn

“Sân chơi” Toán học hấp dẫn

(GLO)- Cuộc thi Toán tính nhanh do Trung tâm Giáo dục Smart Kids Gia Lai tổ chức thường niên đã trở thành “sân chơi” hấp dẫn của nhiều học sinh trong tỉnh. Năm nay, 90 thí sinh ở độ tuổi 4-14 đã có màn tranh tài sôi nổi, gay cấn vào ngày 15-1 vừa qua.
Để học tập trở thành nhu cầu thiết yếu

Để học tập trở thành nhu cầu thiết yếu

(GLO)- Hẳn nhiều người còn nhớ thí sinh cao tuổi nhất cả nước tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2022 và đã đỗ tốt nghiệp. Đó là ông Nguyễn Huy Kỳ, 82 tuổi, ở Hà Nội. Gia Lai cũng không thiếu những tấm gương hiếu học dù tuổi đã cao. Điều này chứng tỏ học tập suốt đời trở thành nhu cầu thiết yếu của nhiều người, như cơm ăn, áo mặc.