Chư Pưh quyết liệt ngăn chặn phân bón kém chất lượng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Để hạn chế tình trạng vật tư nông nghiệp kém chất lượng xâm nhập vào địa bàn, thời gian qua, các cơ quan chức năng của huyện Chư Pưh đã tăng cường thanh-kiểm tra nhằm giúp nông dân yên tâm đầu tư sản xuất, hạn chế thiệt hại.

Là địa phương có thế mạnh về phát triển kinh tế nông nghiệp với các loại cây trồng chủ lực như hồ tiêu, cà phê, cùng các loại cây ngắn ngày khác nên Chư Pưh trở thành thị trường tiêu thụ các mặt hàng vật tư nông nghiệp như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) khá lớn. Toàn huyện có 48 cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp. Để ngăn chặn tình trạng phân bón, thuốc BVTV kém chất lượng xâm nhập vào thị trường, gây thiệt hại cho nông dân, cơ quan chức năng của huyện thường xuyên tổ chức các đợt thanh-kiểm tra chất lượng vật tư nông nghiệp; giúp nông dân nhận biết những sản phẩm không đảm bảo chất lượng, không nên sử dụng vào quy trình chăm sóc cây trồng, hạn chế thấp nhất tình trạng cây trồng bị thiệt hại do sử dụng phải phân bón, thuốc BVTV kém chất lượng.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tính từ tháng 4-2017 đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã kiểm tra 45 cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp, trong đó 10 cơ sở kinh doanh thức ăn gia súc và thuốc thú y; 35 cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc BVTV. Kết quả kiểm tra sơ bộ ban đầu thì 29 sản phẩm tại 14 đại lý nghi ngờ vi phạm. Trong đó, nghi ngờ vi phạm nhãn hàng hóa là 26 sản phẩm, gồm 15 sản phẩm phân bón và 11 sản phẩm thuốc BVTV; vi phạm lỗi hết hạn sử dụng 3 sản phẩm phân bón. Trước những sản phẩm nghi ngờ vi phạm nhãn hàng hóa, đoàn kiểm tra đã đề nghị chủ đại lý và các đơn vị liên quan đến sản phẩm cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan cho Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện để giải quyết. Những sản phẩm vi phạm hết hạn sử dụng cũng được xử lý nghiêm túc.

Ông Trương Viết Trung-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Le, cho biết: Năm nào đoàn kiểm tra liên ngành cũng kiểm tra các cơ sở kinh doanh phân bón và vật tư nông nghiệp trên địa bàn xã. Việc kiểm tra thường xuyên góp phần hạn chế phân bón, vật tư kém chất lượng, giúp nông dân lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng, hạn chế thiệt hại. Từ đầu năm đến nay có rất ít trường hợp vi phạm, chỉ có một số phân bón đã hết hạn sử dụng và UBND xã đã mời chủ đại lý lên nhắc nhở, làm cam kết trả về nơi sản xuất.

Theo ông Nguyễn Văn Khanh-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, kiêm Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành huyện, công tác thanh-kiểm tra chất lượng vật tư nông nghiệp trên địa bàn huyện được quan tâm và thực hiện mỗi năm 2 đợt nhằm ngăn chặn những sản phẩm kém chất lượng, giúp nông dân yên tâm  sản xuất. Năm 2017, khi tiến hành kiểm tra đợt I, những sản phẩm nghi ngờ đều được lấy mẫu kiểm định chất lượng. Sau khi có kết quả, nếu vi phạm sẽ xử phạt hành chính, trả về nơi sản xuất và thông báo rộng rãi cho người dân biết.

Cũng theo ông Khanh, sau hơn 2 năm thực hiện quyết liệt công tác kiểm tra chất lượng vật tư nông nghiệp trên địa bàn huyện, các chủ cơ sở kinh doanh đã nâng cao ý thức, hạn chế bán những sản phẩm kém chất lượng. Về phần mình, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện thường xuyên tuyên truyền và cung cấp đầy đủ văn bản của Nhà nước trong việc kinh doanh để chủ cơ sở nắm và thực hiện nghiêm túc.

Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

Gồng mình chống hạn

Gồng mình chống hạn

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến nhiều công trình thủy lợi, ao hồ, đập dâng, sông suối trên địa bàn tỉnh Gia Lai cạn nước. Tình trạng này khiến nhiều diện tích cây trồng, nhất là cây công nghiệp dài ngày đang đối mặt với nguy cơ thiếu nước tưới, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng vườn cây.

Bộ Công thương thí điểm tính giá điện 2 thành phần, tiền điện ảnh hưởng ra sao?

Bộ Công thương thí điểm tính giá điện 2 thành phần, tiền điện ảnh hưởng ra sao?

Giá bán điện 2 thành phần có nhiều ưu thế vượt trội với mục tiêu tính đúng, tính đủ chi phí mà người tiêu dùng điện gây ra cho hệ thống. Bộ Công thương khẳng định, thí điểm cần thiết để đánh giá, tính toán được khoản tiền điện chênh lệch giữa biểu giá điện hiện hành và biểu giá điện 2 thành phần.