Chống viêm và giảm mỡ bụng bằng thực phẩm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các nghiên cứu đã chứng minh viêm và tích mỡ bụng là những yếu tố nguy cơ có mặt trong hàng loạt bệnh, từ cao huyết áp, đau tim đến tự kỷ và bệnh Alzheimer. Dưới đây là những thực phẩm đầu bảng có tác dụng chống viêm và giảm mỡ bụng.

Trái cây và rau

 

Tất cả các loại trái cây và rau, nhờ giàu chất dinh dưỡng và hàm lượng chất xơ, đều giúp chống lại viêm mạn tính, vì thế cần đảm bảo đưa đủ những thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, một số loại rau và trái cây tươi có công dụng mạnh hơn những loại khác. Những loại trái cây và rau có tác dụng chống viêm đặc biệt tốt nên đưa vào bữa ăn là táo, quả mọng, súp lơ xanh, nấm, đu đủ, dứa và cải bó xôi.

Trà xanh

 

Thức uống nhẹ nhàng này rất tốt trong việc giúp bạn thu gọn vòng eo cũng như giảm cân. Các flavonoid trong trà xanh có đặc tính kháng viêm tự nhiên, còn hợp chất EGCG trong trà xanh đã được chứng minh là giúp giảm lượng mỡ của cơ thể.

Chất béo không no chuỗi đơn

 

Loại chất béo “lành mạnh” với tim này giúp làm tăng lượng HDL cholesterol “tốt” và làm giảm viêm. Những nguồn a xít béo không no chuỗi đơn cần kể đến là dầu ô liu, hạnh nhân và quả bơ.

A xít béo omega-3

 

Nghiên cứu đã cho thấy chế độ ăn có tỷ lệ % a xít béo omega-3 cao và tỷ lệ a xít béo omega-6 thấp có liên quan với giảm tình trạng viêm trong cơ thể. Những nguồn thực phẩm giàu omega-3 là hạt quả óc chó, hạt lanh và cá, như cá hồi.

Gia vị

 

Một số loại gia vị, bao gồm tỏi, nghệ, quế, gừng và ớt có khả năng giảm viêm rất mạnh, vì thế hãy bổ sung những gia vị này vào bữa ăn càng thường xuyên các tốt.

Nước

 

Cung cấp đủ nước cho cơ thể là rất quan trọng để “rửa trôi” những chất độc gây viêm. Mục tiêu là đảm bảo khoảng 1,8 lít nước mỗi ngày. Cần nhớ: bổ sung thêm 225 ml nước ngoài lượng trên cho mỗi 30 phút tập luyện.

Ngũ cốc nguyên cám

 

Giàu chất xơ, ngũ cốc nguyên cám giúp điều hòa đáp ứng với insulin trong cơ thể. Hàm lượng vitamin B cao của ngũ cốc nguyên cám cũng giúp giảm hoóc môn homocystine gây viêm.

Mai Thương (theo Dantri)

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.