Chống dịch rất cần số hóa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau 2 năm dịch Covid-19 hoành hành khắp thế giới, hẳn nhiều người đã bắt đầu quen với việc khai báo y tế, cả theo cách truyền thống là viết ra giấy hay dùng các ứng dụng điện thoại.

 

Việc sử dụng công nghệ mới giúp người dân không cần hạ khẩu trang khi kiểm tra ở các chốt khai báo y tế của Quảng Trị - ẢNH: NGUYỄN HOÀN
Việc sử dụng công nghệ mới giúp người dân không cần hạ khẩu trang khi kiểm tra ở các chốt khai báo y tế của Quảng Trị - ẢNH: NGUYỄN HOÀN


Nhưng sẽ không ít người ngạc nhiên khi Quảng Trị, một tỉnh miền Trung, đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào quá trình khai báo y tế. Trong quá trình thực hiện khai báo y tế bằng công nghệ này, người dân không phải mở khẩu trang, vừa giảm bớt thời gian vừa đảm bảo các biện pháp phòng Covid-19.

Ông Nguyễn Hoàn, Phó giám đốc Sở TT-TT tỉnh Quảng Trị, chia sẻ rằng địa phương đã áp dụng thí điểm công nghệ AI đo thân nhiệt, nhận diện an ninh qua mắt người tại 2 chốt kiểm tra y tế trên QL1 và 1 chốt đặt trên đường Hồ Chí Minh. Ngoài việc dùng công nghệ AI, Sở GTVT tỉnh Quảng Trị cũng khảo sát để lắp đặt camera hỗ trợ công tác giám sát tại 3 chốt vừa đề cập. Khi đi vào hoạt động, các camera này sẽ truyền dữ liệu về Trung tâm giám sát điều hành thông minh tỉnh Quảng Trị. Đó thực sự là những thông tin đáng mừng, thể hiện nỗ lực rất đáng kinh ngạc tại Quảng Trị, địa phương vốn không phải là trung tâm công nghệ của cả nước.

Là đơn vị chuyển giao miễn phí toàn bộ công nghệ cũng như các thiết bị để áp dụng AI tại các điểm chốt cho Quảng Trị, ông Bùi Minh Thuận, Giám đốc Chi nhánh Viettel Quảng Trị, đánh giá Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Quảng Trị đã rất cầu thị khi mời các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin đến trình bày các giải pháp chống dịch, ủng hộ cho tỉnh.

Từ câu chuyện ở chốt kiểm tra y tế ở Quảng Trị, có thể nhân rộng ra nhiều khâu, công đoạn khác trong công tác chống dịch như: sắp lịch lấy mẫu xét nghiệm, trả kết quả, thậm chí cả giấy “thông hành điện tử” (cách gọi kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19) cho người dân thông qua các phần mềm trên thiết bị di động cá nhân...

Chống dịch đã đến lúc cần... số hóa !

Theo NGUYỄN PHÚC (TNO)

Có thể bạn quan tâm

100 năm đồng hành cùng dân tộc

100 năm đồng hành cùng dân tộc

(GLO)- Chúng ta tự hào đã có một nền Báo chí cách mạng với thế hệ những nhà báo-chiến sĩ vừa cầm bút, vừa cầm súng ở tuyến đầu, sẵn sàng hy sinh cho Tổ quốc, với hơn 500 nhà báo là liệt sĩ, nhiều nhà báo mang thương tật suốt đời nhưng vẫn không ngừng lao động, cống hiến cho đất nước, Nhân dân.

Cơ hội đột phá của ngành giáo dục

Cơ hội đột phá của ngành giáo dục

Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, ngày 16-6-2025 là một ngày rất đặc biệt đối với ngành giáo dục vì Quốc hội đã ấn nút thông qua Luật Nhà giáo. Đây là một sự kiện rất quan trọng đối với ngành giáo dục.

Kiến tạo không gian cho thực hành sáng tạo

Kiến tạo không gian cho thực hành sáng tạo

Hanoi Rock City (HRC, hoạt động từ năm 2010) là một trong những địa chỉ được người yêu âm nhạc trong nước xem là “thánh địa” indie (tạm dịch: âm nhạc độc lập, không có sự can thiệp của các doanh nghiệp âm nhạc thương mại), vừa thông báo sẽ khép lại hành trình 15 năm hoạt động vào tháng 12-2025.

Giữ niềm tin cho gạo Việt

Giữ niềm tin cho gạo Việt

Việc ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc, tăng cường giám sát thị trường và xử lý nghiêm hành vi làm giả, làm nhái là nền tảng để khẳng định giá trị thực và bảo vệ uy tín gạo Việt trên cả thị trường trong nước lẫn quốc tế.

Hút chất xám vào khu vực công

Hút chất xám vào khu vực công

Đầu những năm 1990, khi Việt Nam bắt đầu mở cửa phát triển kinh tế, đã có ý kiến của các Việt kiều kiến nghị Chính phủ cần có chính sách sử dụng các chuyên gia giỏi người Việt ở nước ngoài bổ trợ cho phát triển kinh tế đất nước.

Báo chí trong thời đại AI

Báo chí trong thời đại AI

(GLO)- Sẽ không quá khi nói rằng, chúng ta đang ngày ngày hít thở trong bầu không khí “số”. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ nói chung và trí tuệ nhân tạo (AI) đang đưa các ngành nghề vào cuộc chạy đua để không bị tụt hậu. Báo chí càng không ngoại lệ.

Không để sai phạm 'chìm xuồng'

Không để sai phạm 'chìm xuồng'

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành và UBND TP.Biên Hòa khẩn trương xử lý 4 vụ việc theo Kết luận số 556 ngày 29.5.2025 của Tỉnh ủy. Trong đó, 3 vụ đã từng được Báo Thanh Niên phản ánh từ nhiều năm trước, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Sau những cánh cửa đóng kín

Sau những cánh cửa đóng kín

Giữa năm, không phải dịp lễ, Tết, nhưng hàng nghìn ki-ốt, cửa hàng từ bắc chí nam đồng loạt đóng cửa, nghỉ bán. Phía sau những cánh cửa đóng kín, im lìm ấy là sự chối bỏ lạnh lùng trước những nỗ lực làm minh bạch nguồn gốc hàng hóa đưa vào thị trường.

null