Chợ nổi lên thiết kế đồng hồ độc bản Thụy Sĩ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chợ nổi, nét văn hóa sông nước Tây Nam bộ Việt Nam vừa được đưa lên chiếc đồng hồ thiết kế độc bản của Hãng Jaquet Droz (Thụy Sĩ) (ảnh).Chiếc đồng hồ có tên Chợ nổi (Petite Heure Minute Floating Market), trên mặt là bức tiểu họa vẽ những con thuyền chở trái cây trên sông. Tác phẩm được phát triển dựa trên đặc điểm văn hóa của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Văn hóa chợ nổi Cái Răng (TP.Cần Thơ) cũng được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2016.

Bức tranh chợ nổi được vẽ bằng nghệ thuật tiểu họa với những chiếc bút được thửa riêng cho phù hợp từng chi tiết trên tranh. Người họa sĩ vẽ tranh bằng tay với sự hỗ trợ của kính hiển vi và những dụng cụ được chọn lọc một cách cẩn thận. Chỉ riêng việc sản xuất bút lông đã mất hàng tháng để đáp ứng yêu cầu của họa sĩ.

Mặt đồng hồ sau đó được nung trong lò để ươm màu và quá trình này được lặp lại tỉ mỉ trong khoảng 20 lần. Các nghệ nhân sử dụng kỹ thuật nung đặc trưng pháp lam Grand Feu từ thế kỷ 18, một kỹ thuật hiện rất ít người làm được.

Chiếc đồng hồ Chợ nổi này là một phần của dự án các tác phẩm độc bản dành riêng cho Việt Nam, cho nhà sưu tập Việt Nam. Với dự án này, toàn bộ quá trình lên ý tưởng bắt nguồn từ người Việt. Đặc biệt, ý tưởng này được một nghệ nhân Thụy Sĩ gốc Việt - ông Lê Ngọc Thanh, hiện thực hóa. Ông Thanh hiện là nghệ nhân trưởng bộ phận trang trí tiểu họa của Jaquet Droz. Trước đó, năm 2019, ông Thanh đã thực hiện độc bản với cảm hứng từ thiên nhiên thơ mộng của vịnh Hạ Long, với hình ảnh những con thuyền buồm trên vịnh.

 

Theo TRINH NGUYỄN (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Thơ Đào An Duyên: Nắm lại buổi chiều

Thơ Đào An Duyên: Nắm lại buổi chiều

(GLO)- "Nắm lại buổi chiều" là những dòng cảm xúc được tác giả Đào An Duyên ghi lại khi ngồi trên bậc cầu thang một ngôi nhà sàn ngắm nhìn đồi núi và những thửa ruộng gối lên nhau. Giữa mùa hè cây lá xanh tươi, chị chợt nghĩ về một mùa xuân đã từng rực rỡ, nghĩ về sự tuần hoàn của thời gian, của đời người.

Có một ngôi trường trong trí nhớ

Có một ngôi trường trong trí nhớ

'Tôn sư trọng đạo' vốn là truyền thống tốt đẹp từ bao đời nay của người Việt. Ấn phẩm Nhạc Thanh - Một thời đáng nhớ (NXB Hồng Đức), ra mắt đúng dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, một lần nữa khẳng định truyền thống này.
Gương mặt thơ: Thuận Ánh

Gương mặt thơ: Thuận Ánh

(GLO)- Thuận Ánh tên thật là Nguyễn Thị Hiền, giáo viên Ngữ văn Trường THCS Lương Thế Vinh (xã Chư Á, TP. Pleiku), hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh. Chất nữ trong thơ chị khá rõ, đa phần da diết về thân phận đàn bà.
Đội văn nghệ xung kích Công an tỉnh: Biểu diễn hay, tuyên truyền giỏi

Đội văn nghệ xung kích Công an tỉnh: Biểu diễn hay, tuyên truyền giỏi

(GLO)- Sau những buổi biểu diễn văn nghệ kết hợp với tuyên truyền pháp luật của Đội văn nghệ xung kích Công an tỉnh Gia Lai, người dân hiểu rõ hơn về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Hơn 1 năm đi vào hoạt động, những đóng góp thầm lặng của đội đã góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền kiến thức pháp luật đến người dân.
Thơ Phương Loan: Dòng sông kiêu hãnh

Thơ Phương Loan: Dòng sông kiêu hãnh

(GLO)- "Dòng sông kiêu hãnh" là những câu thơ đầy tự hào của tác giả Phương Loan khi nhắc đến Pô Cô-nơi ghi dấu tay chèo thuyền độc mộc của Anh hùng A Sanh đưa bộ đội qua sông đánh giặc. Giờ đây, dòng sông ấy đã trở thành điểm đến hấp dẫn bao lữ khách với vẻ đẹp tựa "nàng sơn nữ tuổi hai mươi"...

“Chuyện bên dòng sông Ba”

“Chuyện bên dòng sông Ba”

(GLO)- Vùng đất bên dòng sông Ba với nhiều câu chuyện hay về chế độ mẫu hệ, phong tục và cả những hủ tục cần thay đổi đã được phản ánh chân thực qua sự kiện “Chuyện bên dòng sông Ba”. Hoạt động do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bảo tàng tỉnh và Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Ia Pa tổ chức là một góc tiếp cận mới mẻ để truyền thông Dự án 8 tại địa phương.

Gương mặt thơ: Nguyễn Việt Chiến

Gương mặt thơ: Nguyễn Việt Chiến

(GLO)- Nguyễn Việt Chiến là một nhà báo, nhà thơ đều hai tay và nổi tiếng ở cả hai mảng thơ và báo. Ông là một trong những nhà báo chống tham nhũng hàng đầu Việt Nam, từng liên lụy với loạt bài điều tra vụ án PMU 18. Và trong thơ, ông đau đáu tình yêu Tổ quốc.
Truyền thông góp phần phát huy sức mạnh mềm của văn hóa

Truyền thông góp phần phát huy sức mạnh mềm của văn hóa

(GLO)- Tháng 3 vừa qua, chương trình “Du lịch Hà Nội chào 2023-Get on Hanoi 2023” với chủ đề “Hà Nội-Đến để yêu” đã khởi động chuỗi 50 sự kiện du lịch tổ chức tại Thủ đô trong năm. Trong đó, Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023 đã tăng cường truyền thông các điểm đến di sản của đất Hà thành, kết nối với nhiều tỉnh, thành khác đẩy mạnh phát triển sản phẩm du lịch văn hóa, di sản, góp phần làm phong phú cho du lịch Thủ đô.