Cho Lữ Hoài Thương học vượt 2 lớp là bước đột phá

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

8 tuổi, nhưng Lữ Hoài Thương đã học lớp 5, là học sinh tiểu học đầu tiên ở Đồng Tháp được xét học vượt lớp.

 

Lữ Hoài Thương được đặc cách học vượt 2 lớp Ảnh: Quang Phương
Lữ Hoài Thương được đặc cách học vượt 2 lớp. Ảnh: Quang Phương


Lữ Hoài Thương được đặc cách vượt hai lớp từ khi cháu còn học lớp 1. Ông Lê Hữu Hiền - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm (TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) cho biết: Năm 2020, khi em Thương đang học lớp 1 tại trường thì đã biết đọc, biết viết và tính toán.

Nhà trường thành lập Hội đồng giám định năng lực để xem xét cho Lữ Hoài Thương học vượt lên lớp 3. Kết quả là cháu đã hoàn thành tốt tất cả các bài đánh giá năng lực theo cấp độ lớp 1, lớp 2 và học kỳ I lớp 3 với 3 môn học: Tiếng Việt, Toán và Tiếng Anh. Nhà trường đã hoàn thiện hồ sơ trình lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Cao Lãnh và được chấp thuận cho cháu học vượt lớp 2 năm.

Sau quyết định mạnh dạn của nhà trường, đến nay Lữ Hoài Thương đã chứng minh quyết định đó hoàn toàn đúng. Thời gian qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Cao Lãnh theo dõi kỹ lưỡng trường hợp này, hằng tháng nhận báo cáo từ nhà trường để nắm rõ thông tin, để biết kết quả học tập, tâm lý, sức khỏe của cháu.

Và rất vui là, Lữ Hoài Thương không chỉ theo kịp chương trình mà còn học xuất sắc, cô giáo chủ nhiệm cho biết là "bé luôn hoà đồng và thường xuyên giúp cô hướng dẫn và chỉ bài cho các anh chị nào chưa hiểu".

Học vượt hai lớp, ngoài kết quả học tập xuất sắc, Lữ Hoài Thương còn đạt những thành tích: Giải Vàng Toán VioEdu cấp tỉnh lớp 4, Giải Vàng Toán Quốc Tế FMO lớp 4, Giải Vàng Toán quốc tế IMC lớp 5-6, Giải Nhất cuộc thi Violympic Toán Tiếng Anh và Tiếng Việt cấp thành phố, Giải Nhì chung kết cuộc thi Toán Hoa Kỳ Mathnasium lớp 5 khu vực phía Nam.

Nếu như không cho Thương học vượt, cứ máy móc "nhốt" cháu mấy năm học vừa qua thì đúng là quá phí phạm.

Qua trường hợp Lữ Hoài Thương, cũng cần có cơ chế thoáng cho những trường hợp học sinh đặc biệt xuất sắc được học vượt. Tất nhiên phải có hội đồng kiểm tra, giám định năng lực, không để bị lạm dụng.

Trên thế giới, có rất nhiều trường hợp đặc cách cho học sinh trung học có thành tích học tập xuất sắc, có trí tuệ đặc biệt vào thẳng đại học.

Việt Nam cũng xuất hiện những trường hợp đặc biệt như vậy, hãy mạnh dạn đặc cách học vượt cấp hoặc vào đại học, để những thần đồng này dành thời gian nghiên cứu, phát minh, sáng chế, làm ra các sản phẩm khoa học thay vì ngồi đếm thời gian ở các lớp phổ thông.


https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/cho-lu-hoai-thuong-hoc-vuot-2-lop-la-buoc-dot-pha-1125171.ldo

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)
 

Có thể bạn quan tâm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

null