Cho Lữ Hoài Thương học vượt 2 lớp là bước đột phá

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

8 tuổi, nhưng Lữ Hoài Thương đã học lớp 5, là học sinh tiểu học đầu tiên ở Đồng Tháp được xét học vượt lớp.

 

Lữ Hoài Thương được đặc cách học vượt 2 lớp Ảnh: Quang Phương
Lữ Hoài Thương được đặc cách học vượt 2 lớp. Ảnh: Quang Phương


Lữ Hoài Thương được đặc cách vượt hai lớp từ khi cháu còn học lớp 1. Ông Lê Hữu Hiền - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm (TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) cho biết: Năm 2020, khi em Thương đang học lớp 1 tại trường thì đã biết đọc, biết viết và tính toán.

Nhà trường thành lập Hội đồng giám định năng lực để xem xét cho Lữ Hoài Thương học vượt lên lớp 3. Kết quả là cháu đã hoàn thành tốt tất cả các bài đánh giá năng lực theo cấp độ lớp 1, lớp 2 và học kỳ I lớp 3 với 3 môn học: Tiếng Việt, Toán và Tiếng Anh. Nhà trường đã hoàn thiện hồ sơ trình lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Cao Lãnh và được chấp thuận cho cháu học vượt lớp 2 năm.

Sau quyết định mạnh dạn của nhà trường, đến nay Lữ Hoài Thương đã chứng minh quyết định đó hoàn toàn đúng. Thời gian qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Cao Lãnh theo dõi kỹ lưỡng trường hợp này, hằng tháng nhận báo cáo từ nhà trường để nắm rõ thông tin, để biết kết quả học tập, tâm lý, sức khỏe của cháu.

Và rất vui là, Lữ Hoài Thương không chỉ theo kịp chương trình mà còn học xuất sắc, cô giáo chủ nhiệm cho biết là "bé luôn hoà đồng và thường xuyên giúp cô hướng dẫn và chỉ bài cho các anh chị nào chưa hiểu".

Học vượt hai lớp, ngoài kết quả học tập xuất sắc, Lữ Hoài Thương còn đạt những thành tích: Giải Vàng Toán VioEdu cấp tỉnh lớp 4, Giải Vàng Toán Quốc Tế FMO lớp 4, Giải Vàng Toán quốc tế IMC lớp 5-6, Giải Nhất cuộc thi Violympic Toán Tiếng Anh và Tiếng Việt cấp thành phố, Giải Nhì chung kết cuộc thi Toán Hoa Kỳ Mathnasium lớp 5 khu vực phía Nam.

Nếu như không cho Thương học vượt, cứ máy móc "nhốt" cháu mấy năm học vừa qua thì đúng là quá phí phạm.

Qua trường hợp Lữ Hoài Thương, cũng cần có cơ chế thoáng cho những trường hợp học sinh đặc biệt xuất sắc được học vượt. Tất nhiên phải có hội đồng kiểm tra, giám định năng lực, không để bị lạm dụng.

Trên thế giới, có rất nhiều trường hợp đặc cách cho học sinh trung học có thành tích học tập xuất sắc, có trí tuệ đặc biệt vào thẳng đại học.

Việt Nam cũng xuất hiện những trường hợp đặc biệt như vậy, hãy mạnh dạn đặc cách học vượt cấp hoặc vào đại học, để những thần đồng này dành thời gian nghiên cứu, phát minh, sáng chế, làm ra các sản phẩm khoa học thay vì ngồi đếm thời gian ở các lớp phổ thông.


https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/cho-lu-hoai-thuong-hoc-vuot-2-lop-la-buoc-dot-pha-1125171.ldo

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)
 

Có thể bạn quan tâm

Giữ thói quen treo lịch Tết

Giữ thói quen treo lịch Tết

Những ngày cuối năm dương lịch 2025 đang cạn dần. Trên phố, không khí Giáng sinh và Tết Dương lịch đã tràn ngập. Thế nhưng, có một hình ảnh quen thuộc của mùa cuối năm dường như đang lùi lại rất chậm: Cảnh người dân đi mua lịch Tết.

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Chỉ còn vài ngày nữa, hàng triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chính thức chuyển sang đóng thuế theo doanh thu kê khai thay vì thuế khoán. Dù nhiều tháng qua cơ quan thuế chạy đua hỗ trợ, hướng dẫn, thậm chí 'cầm tay chỉ việc', nhưng trước giờ G, rất nhiều người vẫn ngổn ngang nỗi lo.

Lệch chuẩn vì 'sống ảo'

Lệch chuẩn vì 'sống ảo'

Thời gian gần đây, tại Nghệ An và một số địa phương khác xuất hiện các nhóm thanh, thiếu niên tụ tập phóng xe máy như bay, nẹt pô trên các tuyến phố và tỉnh lộ vào đêm khuya, thậm chí mang theo hung khí, vỏ chai để 'thị uy'.

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận số 226-KL/TW của Ban Bí thư về việc chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị (Kết luận 226), đã tạo sự chú ý lớn trong đội ngũ cán bộ, công chức cả nước.

null