Chính sách "đẹp" nhưng...

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa công bố dự thảo Nghị định quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm để xin ý kiến dư luận.



Đáng chú ý là bên cạnh học phí được miễn toàn bộ, mỗi tháng sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ phí sinh hoạt 3,63 triệu đồng, mức này được điều chỉnh từng năm theo tốc độ của chỉ số tăng giá tiêu dùng.

Dự thảo cũng đưa ra quy định chế tài đối với trường hợp không thực hiện cam kết sau khi tốt nghiệp. Cụ thể, sau khi ra trường, nếu không công tác trong ngành giáo dục hoặc công tác trong ngành giáo dục không đủ thời gian theo quy định (tối thiểu gấp 2 lần thời gian đào tạo) thì sẽ phải hoàn trả cho nhà nước khoản kinh phí hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt.

Những nội dung trong dự thảo nghị định nêu trên nhằm quy định cụ thể hơn điều khoản pháp lý đã có tại điều 85 Luật Giáo dục (sửa đổi) về việc hỗ trợ học phí và chi phí cho học sinh, sinh viên sư phạm...

Tất cả khoản hỗ trợ được luật hóa này là để thực hiện mục đích thu hút người tài theo học ngành sư phạm nhằm đào tạo cho xã hội nhiều thế hệ giáo viên giỏi giang, tâm huyết. Giáo viên có tài và tâm chính là nền tảng cho nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước. Bộ GD-ĐT cũng từng khẳng định có đến 50% học sinh, sinh viên chọn ngành sư phạm là nhờ chính sách miễn học phí.

Nhưng thực tế nhiều năm qua cho thấy chính sách miễn học phí đã không đạt mục đích như kỳ vọng. Điểm chuẩn đầu vào thấp, theo sư phạm bởi hoàn cảnh khó khăn chứ không vì đam mê, lượng cử nhân sư phạm thiếu việc làm (đúng ngành) quá nhiều... là những lý do khiến ngành đào tạo giáo viên lâm vào cảnh chợ chiều. Có năm, học sinh chỉ cần 9 điểm tổ hợp 3 môn cũng vào được cao đẳng sư phạm!

Và vẫn còn đó hơn 50.000 cử nhân sư phạm cả nước đang thiếu chỗ dạy hoặc phải làm trái ngành. Thế mà năm 2019 vừa rồi, ngành GD-ĐT vẫn tăng chỉ tiêu sư phạm, thêm hơn 30% so với năm 2018.

Vậy, vấn đề cốt lõi không nằm ở học phí mà là tuyển dụng, bố trí việc làm. Chỉ tiêu tuyển dụng công chức, viên chức giáo dục các cấp ở đại đa số các địa phương đều rất eo hẹp trong khi cử nhân sư phạm ùn ùn ra trường thì biết làm gì kiếm sống ngoài việc chạy xe ôm công nghệ, tiếp thị, công nhân...

Do đó, việc hỗ trợ học phí và phí sinh hoạt - học tập là rất nhân văn, đồng thời quy định thu lại các khoản hỗ trợ xem qua cũng hợp lý nhưng đối chiếu với thực tiễn thì khiên cưỡng. Cử nhân sư phạm đã "dành hết thanh xuân" cho 3-4 năm đèn sách rồi, hầu hết đều mong có việc làm đúng ngành đã được đào tạo nhưng xin không được việc thì biết làm sao? Lẽ nào vừa ngậm ngùi chạy xe ôm hoặc nai lưng dạy hợp đồng với thu nhập ốm đói chỉ để "trả nợ" thời đi học!

Khi đào tạo và tuyển dụng còn đi theo 2 đường thẳng song song như mấy năm qua thì chính sách miễn học phí và tài trợ phí sinh hoạt cho sinh viên sư phạm không còn mấy ý nghĩa, thậm chí sẽ thất bại.

Theo A.Q (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

Xác lập vị thế mới

Xác lập vị thế mới

Hội nghị Bộ trưởng thể thao Đông Nam Á lần thứ 8 (gọi tắt là AMMS-8) và Hội nghị quan chức cấp cao về thể thao Đông Nam Á lần thứ 16 (SOMS-16) sẽ diễn ra tại Việt Nam từ ngày 13 đến 17-10 với sự tham gia của hơn 200 đại biểu cùng hàng chục phiên thảo luận.

Lễ khánh thành 10.000 căn hộ được xây mới của giai đoạn 3 trong kế hoạch xây 50.000 căn nhà ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, ngày 16/4/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Việt Nam-Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9-11/10

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

(GLO)- Không để tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình, không chịu làm việc, không thể hiện tinh thần phục vụ người dân trong bộ máy. Thay vào đó, phải sắp xếp, bố trí hợp lý để cán bộ phát huy năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chính quyền cấp xã.

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Những ngày này, khi nhiều vùng đất còn ngổn ngang, khi cây gãy, nhà tốc mái, nước ngập, đời sống người dân bị xáo trộn, hình ảnh thanh niên tình nguyện giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ đã minh chứng cho tinh thần xung kích, lòng nhân ái, sẻ chia với cộng đồng giữa muôn vàn khó khăn.

null