Chế độ dinh dưỡng phòng bệnh cao mỡ máu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cao mỡ máu không chỉ xuất hiện ở người cao tuổi mà còn thường gặp ở những người trẻ bị béo phì, stress với chế độ dinh dưỡng không hợp lý.

Không thể thiếu cá và rau xanh

 

Cao mỡ máu là căn bệnh khó phát hiện nhưng nguy hiểm, là nguyên nhân của các biến chứng như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não (đột quỵ), cao huyết áp, thiểu năng tuần hoàn và tiểu đường tuýp 2.

Một trong những cách điều trị là bệnh nhân cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống cho hợp lý, chỉ nên ăn những loại thực phẩm có chứa hàm lượng Cholesterol thấp và các loại thực phẩm có tác dụng làm giảm mỡ trong máu như gừng, đậu, nấm, hành tây, trà, …

Khi đã bị cao mỡ máu hoặc để phòng tránh thì nên ăn ít thịt đỏ, nên ăn nhiều cá có chứa Omega 3 và các loại thực phẩm có nhiều chất xơ như rau, trái cây, gạo lức hoặc một số thức ăn tốt cho người bị cao mỡ máu như giá đỗ, táo, cá hồi, cá chép, ... Những món này đều có tác dụng giảm lượng Cholesterol xấu trong máu.

Ngoài ra, nên uống thật nhiều nước trong ngày, không nên uống nhiều rượu, bia và hút thuốc lá.

Đối với người bị cao mỡ máu, chế độ ăn nên ít chất béo, đặc biệt là mỡ động vật và các loại sữa béo bởi những thực phẩm này chứa những chất dễ làm tắc động mạch. Nếu sử dụng thực phẩm từ sữa chỉ nên chọn loại làm từ sữa gầy, hàm lượng chất béo thấp. Tránh ăn các loại bơ thực vật dạng thỏi và sản phẩm rán, nướng nhiều dầu mỡ vì có axit béo transfat làm tăng lượng Cholesterol trong máu.

Người bệnh cũng cần lưu ý là không nên ăn tối quá muộn với thức ăn nhiều đạm vì rất khó tiêu hóa và sẽ làm lượng Cholesterol đọng trên thành động mạch dẫn đến xơ vữa động mạch, chú ý ăn nhạt để có lợi cho sức khoẻ và tim mạch.

Sử dụng thảo dược

Ngoài việc điều chỉnh lại chế độ ăn uống thì trong dân gian còn có những bài thuốc dùng cho người cao mỡ máu như quả bắp, hạt bí ngô, cuống bí ngô, cà rốt, đậu phộng, bí đao, lá dưa hấu, … tùy theo việc kết hợp từng loại và liều lượng mà đem nấu nước uống.

Có thể kể đến một vài thang thuốc tự làm được như: Cuống bí ngô 300g, Sơn tra 30g - sắc uống; Lá dưa hấu 30g, Vỏ đậu phộng 30g, nấu uống ngày 2 - 8 lần; Bắp 1 trái, Hạt bí ngô 30g - sắc uống, ăn luôn cái; Cà rốt 1 củ, Đậu phộng 30g - nấu ăn ngày 1 - 2 lần; Bí đao 100g, Cành lê 30g - sắc uống,...

Hay sử dụng các loại thảo dược tự nhiên có công dụng chữa bệnh rất hiệu quả mà lại an toàn đã được nghiên cứu lâm sàng và thực nghiệm về hiệu quả hạ mỡ máu của một số dược liệu như hoa hòe, nghệ, ngưu tất,… Ngưu tất có tác dụng làm hạ Cholesterol trong máu và hạ huyết áp. Hoa hòe làm cho thành mạch mềm mại hơn, do đó giúp giảm huyết áp, thường được sử dụng trong các trường hợp cao huyết áp, đề phòng xơ vữa động mạch. Nghệ có tác dụng tốt trong việc hạ Cholesterol trong máu, giảm huyết áp, góp phần ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Mai Thương (theo dantri)

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.
Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy việc bổ sung chất đạm có nguồn gốc từ đậu nành có thể hỗ trợ trị liệu viêm ruột.
Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Những ngày lễ, mùa hè mọi người thường về thăm quê, du lịch trong hoặc ngoài nước. Nên chuẩn bị hành trang đầy đủ tuân theo một số quy định, nguyên tắc về an toàn để chuyến du lịch vui vẻ, sức khỏe và thoải mái.
Mau đói do... ăn mặn

Mau đói do... ăn mặn

Trong lúc thực hiện sứ mệnh giả định đến sao Hỏa, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ăn mặn gây đói cồn cào hơn là khiến đối tượng khát nước.