Chất vấn tại Quốc hội: Nóng nhưng loãng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các phiên chất vấn và trả lời chất vấn được "kéo" từ cuối tuần trước đến đầu tuần này. Đây là cuộc chất vấn cuối cùng của Quốc hội khóa XIV, do đó Quốc hội không chất vấn theo nhóm vấn đề như thông lệ.
 
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà trả lời chất vấn của đại biểu tại Quốc hội - Ảnh: quochoi.vn
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà trả lời chất vấn của đại biểu tại Quốc hội - Ảnh: quochoi.vn
Đây là cuộc "tái chất vấn" mang tính tổng hợp nhiều nội dung, nhiều lĩnh vực, sau khi Chính phủ, chánh án TAND Tối cao, viện trưởng Viện KSND Tối cao báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII. Thậm chí, có đại biểu chất vấn cả chủ tịch Quốc hội.
Với phạm vi rộng như vậy, có đến chục lãnh đạo bộ, ngành thuộc diện phải trả lời. Các đại biểu Quốc hội có sự quan tâm khác nhau nên nhiều vấn đề cùng được đặt ra.
Vì vậy người theo dõi trực tiếp sẽ có cảm giác "mệt" vì đôi khi phiên chất vấn bị "vụn", bị "loãng" bởi có nhiều vấn đề được đặt ra, thậm chí khó theo dõi, khó nhớ nội dung và diễn biến, khó nhớ tên của đại biểu và người trả lời. Đặc biệt có lúc đại biểu muốn hỏi dài, muốn trình bày kỹ vấn đề chất vấn nhưng thời gian chỉ có một phút nên đọc rất nhanh. Và trong một số tình huống, người trả lời cầm cả văn bản đọc một mạch!
Có những vấn đề được đặt ra, đại biểu tranh luận để "đeo bám" nhưng vẫn chưa có cảm giác "đi đến cùng" bởi sau đó cuộc chất vấn lại "trượt" sang nội dung khác, trong đó có một số câu hỏi được chờ đợi nhưng chưa được trả lời.
Người theo dõi cũng cảm nhận được "sức nóng" từ nghị trường bởi trách nhiệm của một số đại biểu Quốc hội trước những vấn đề cấp bách của đời sống. Thiên tai, rừng, môi trường, vụ xử lý ở Trường đại học Tôn Đức Thắng... là những chủ đề được "đeo bám" khiến phiên chất vấn thu hút dư luận.
LÊ KIÊN (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Va chạm giao thông là điều không ai mong muốn song có thể xảy ra với bất kỳ ai trên đường. Tuy nhiên, điều đáng nói là cách ứng xử giữa những người tham gia giao thông với nhau khi xảy ra những tình huống như vậy để không dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.
Ba trụ cột và 3 hành động

Ba trụ cột và 3 hành động

Một khảo sát về môi trường công vụ, điều kiện làm việc và kỳ vọng của cán bộ, công chức, viên chức TPHCM vừa được Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố thực hiện trên 12.869 phiếu đối với công chức, 76.601 phiếu đối với viên chức.
Tự giác… thoát nghèo

Tự giác… thoát nghèo

Từ cuối năm 2023 đến nay, Mường Lát, huyện nghèo nhất tỉnh Thanh Hóa và là một trong những huyện nghèo nhất nước, đã có hơn 100 hộ gia đình ở các xã biên giới Mường Chanh, Quang Chiểu xung phong thoát nghèo.
“Tôi yêu Tổ quốc tôi”

“Tôi yêu Tổ quốc tôi”

(GLO)- Những ngày tháng 4 lịch sử này, khi cả nước đang hướng đến chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024), nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức nhằm nhân lên tình cảm thiêng liêng dành cho Tổ quốc.