.
.

Ấn Độ tuyên bố bắt được "bồ câu gián điệp" của Pakistan

Thứ Tư, 27/05/2020, 06:20 [GMT+7]
.

Giới chức Ấn Độ tuyên bố công dân nước này bắt được một con chim bồ câu mang thông điệp mã hóa tại một làng biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan.

 

 

 

 Một con bồ câu bị Ấn Độ bắt được và cáo buộc là do thám cho Pakistan. Ảnh: Sky News.
Một con bồ câu bị Ấn Độ bắt được và cáo buộc là do thám cho Pakistan. Ảnh: Sky News.
Con bồ câu tình nghi được Pakistan huấn luyện để làm "gián điệp" đã bị bắt ở Ấn Độ, dọc trên một trong những tuyến biên giới tranh chấp nhất trên thế giới, Sky News dẫn lời các quan chức Ấn Độ.

Các quan chức Ấn Độ cho hay, bồ câu mang một "thông điệp mã hóa" và bị dân làng ở Manyari bắt được tại khu vực biên giới Jammu-Kashmir.

Các cơ quan an ninh Ấn Độ đang tìm cách giải mã thông điệp này, các quan chức tiết lộ với hãng tin PTI.

Quan chức cảnh sát Kathua - ông Shailendra Mishra, cho biết, dân làng giao bồ câu cho cảnh sát hôm 24.5 sau khi chim bay vào trong nhà của một phụ nữ đến từ Pakistan. "Có vòng gắn ở một chân của con chim với một vài con số ở đó" - ông Mishra nói.

"Chúng tôi chưa thể nói nó được sử dụng để do thám. Người dân địa phương nhìn thấy thẻ buộc ở chân con chim bồ câu, đã bắt con bồ câu. Nhiều người gọi đó là một thông điệp mã hóa. Ở Punjab của Pakistan, người dân gắn thẻ có số vào những con chim bồ câu để đánh dấu quyền sở hữu" - ông nói.

Sky News cho hay, trước đây, chim từng được sử dụng cho các hoạt động gián điệp trong khu vực tranh chấp. Năm 2016, cảnh sát ở Pathankot, bang Punjab của Ấn Độ, đã bắt được một con chim gần biên giới với Pakistan có gắn dòng thông điệp được cáo buộc là đe dọa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Một năm trước đó, một con chim được bắt gặp cách biên giới Ấn Độ - Pakistan vài km mang theo một "thông điệp được đóng dấu" trên cơ thể con chim, theo truyền thông địa phương.

 

 

https://laodong.vn/the-gioi/an-do-tuyen-bo-bat-duoc-bo-cau-gian-diep-cua-pakistan-808000.ldo
 

 

Theo Hải Anh (LĐO)

 

 

.