.
.

Sức mạnh quân sự: NI gọi tên vũ khí lợi hại nhất của Nga

Chủ Nhật, 12/04/2020, 06:53 [GMT+7]
.

Tạp chí Mỹ The National Interest (NI) nêu danh hệ thống tên lửa mặt đất di động là đặc điểm chính yếu của lực lượng vũ trang Nga.
 


 

 Tên lửa Tochka.
Tên lửa Tochka.NI bình luận: "Nga vẫn là cường quốc hàng đầu trong lĩnh vực chế tạo tất cả các loại tên lửa và lực lượng tên lửa chiến lược của Nga tạo thành một yếu tố quan trọng trong chiến lược quân sự của Moscow... bắt đầu từ việc chặn truy cập/ chặn phong tỏa khu vực trong các cuộc xung đột cục bộ và kết thúc bằng việc vận chuyển vũ khí hạt nhân chiến lược cho các mục tiêu nằm trên các lục địa khác".

Ví dụ, tác giả nhấn mạnh rằng các hệ thống tên lửa cũng được đặt tại tỉnh Kaliningrad, nhờ đó Nga "có thể chặn một phần Biển Baltic".

NI nhận định, Nga có một số phiên bản của tên lửa "Tochka".  Hệ thống tên lửa được thiết kế và đưa vào biên chế vũ trang vào năm 1975. Nó mang lại sự linh hoạt cao trong việc sử dụng lực lượng, phương tiện và chiến thuật. Ngoài ra, tên lửa có thể được trang bị đầu đạn chống tăng, chống radar và chống bộ binh, cũng như đầu đạn để  phá hỏng đường băng.

"Ngoài ra còn có đầu đạn hạt nhân đặc biệt với công suất 10 hoặc 100 kiloton", theo lời của Larson- quan sát viên của NI.

Để thay thế "Tochka", như ghi nhận của NI, là tên lửa "Iskander", có tầm bắn xa hơn và đầu đạn mạnh hơn. Để điều khiển tên lửa vào mục tiêu, Iskander sử dụng hệ thống GLONASS, cũng như hệ thống quán tính và radar để theo dõi địa hình.

"Đây là một tên lửa rất chính xác, lỗi tròn có thể xảy ra là từ năm đến mười mét", Larson nhấn mạnh.

Mái của bệ phóng được bọc thép - điều này cho phép bảo vệ tên lửa tốt hơn.

Quan sát viên cũng nhắc tới gia đình tên lửa siêu thanh "Yakhont "(Onyx), có một số lựa chọn căn cứ:  Nó có thể phóng từ đất liền, trên biển, trên không hay từ tàu ngầm . Cần lưu ý rằng tên lửa mặt đất được xuất khẩu sang Indonesia và Việt Nam. Ngoài ra, Nga và Ấn Độ đã  chế tạo tên lửa BraMos, theo Larson, tương tự như phiên bản giám định Yakhont.

Mặc dù thực tế là một số tên lửa và hệ thống mà Nga thừa hưởng từ Liên Xô đã hơi lỗi thời, nhưng theo nhà quan sát, chúng có thể được sử dụng để chặn Biển Baltic trong trường hợp xảy ra xung đột ở châu Âu.


 

http://danviet.vn/the-gioi/suc-manh-quan-su-ni-goi-ten-vu-khi-loi-hai-nhat-cua-nga-1078017.html

Theo Sputnik /Dân Việt 

.