• 4 việc cực kỳ quan trọng người dân phải làm thì mới được cấp Sổ đỏ
 • Ngắm thế giới với góc nhìn lạ từ trên cao
 • Chuyện bắt tướng bại trận

4 việc cực kỳ quan trọng người dân phải làm thì mới được cấp Sổ đỏ

Theo quy định của pháp luật, để được cấp Sổ đỏ người dân phải thực hiện một số nghĩa vụ như chuẩn bị hồ sơ làm Sổ đỏ, nộp hồ sơ và đóng các khoản phí khi cấp Sổ đỏ...

Ngắm thế giới với góc nhìn lạ từ trên cao

Từ Hong Kong (Trung Quốc) đến Dubai (UAE), khung cảnh nơi nào cũng lạ lẫm và mang nét siêu thực qua ống kính các nhiếp ảnh gia.

Chuyện bắt tướng bại trận "Tùy nghi di tản"

(GLO)- Trong lịch sử chiến tranh chống đế quốc Mỹ và tay sai, chuyện quân ta bắt được tù binh cấp tướng là không ít. Nhưng có lẽ việc bắt được Chuẩn tướng Trần Văn Cẩm-Phó Tư lệnh Quân đoàn 2 Ngụy thì lại là trường hợp đặc biệt.

 • Chợ Đồn xưa và nay Chợ Đồn xưa và nay
  (GLO)- Xuôi theo quốc lộ 19 về Quy Nhơn, bước vào địa phận thị xã An Khê là bắt gặp Chợ Đồn nằm ngay phía bên trái đường. Khu chợ này đã có tên tuổi từ đầu thế kỷ XX, đến nay vẫn tồn tại và phát triển. Nhưng rất ít người biết nó đã hình thành và hoạt động như thế nào sau những biến đổi của thời gian.
 • "Tây Nguyên hành khúc" thời chống Pháp
  (GLO)- Trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp, đã có rất nhiều ca khúc cách mạng ra đời, cổ vũ kịp thời lớp lớp thanh niên lên đường đi kháng chiến.
 • Chư Sê Chư Sê
  (GLO)- Chư Sê là tên của dãy núi ngăn cách cao nguyên Pleiku với vùng trũng Cheo Reo (Ayun Pa) theo chiều Bắc Nam. Trên thực tế, người ta biết đến địa danh Chư Sê nhiều còn bởi nó cũng là tên của một đường đèo dài 3 km trên quốc lộ 25, cắt ngang dãy núi này.
 • Đi tìm tác giả một bài thơ kháng chiến Đi tìm tác giả một bài thơ kháng chiến
  (GLO)- Tại Phòng Văn hóa-Thông tin thị xã An Khê hiện đang lưu giữ một bài thơ viết về người Bí thư chi bộ đầu tiên của An Khê: Liệt sĩ Đỗ Trạc, hy sinh ngày 7-3-1947. Trước đó, ông bị thực dân Pháp bắt, tra tấn 7 ngày 7 đêm. Không khuất phục được ông, chúng đã hèn hạ xử bắn ông tại sân vận động An Khê rồi chặt thành 3 khúc. Cảm động trước khí tiết của ông, một tác giả có tên Huỳnh Trung Tín đã có bài thơ "Đầu sóng hiên ngang":
 • Cộng đồng người Tày-Nùng trên quê hương Anh hùng Núp Cộng đồng người Tày-Nùng trên quê hương Anh hùng Núp
  (GLO)- Từ chỗ chỉ có 2 dân tộc tại chỗ là Bahnar và Jrai, kết quả điều tra dân số và nhà ở năm 2009 cho biết, trên địa bàn Gia Lai thời điểm đó có đến 38 dân tộc cùng chung sống. Những dân tộc có mặt ở Gia Lai muộn đều có những lý do riêng để chọn vùng đất này làm quê hương thứ hai, trong đó có cộng đồng người Tày và người Nùng ở xã Tơ Tung, huyện Kbang.
 • Thác Lệ Kim Thác Lệ Kim
  (GLO)- Lệ Kim là tên một thác nước trên suối Blang-ranh giới giữa xã Ia Tô (xã B14), huyện Ia Grai và xã Ia Dơk (xã B9), huyện Đức Cơ.
 • Chuyện ít biết về cố vấn Nhật hy sinh tại Mook Đen năm 1946 Chuyện ít biết về cố vấn Nhật hy sinh tại Mook Đen năm 1946
  (GLO)- Trong sử liệu về cách mạng Việt Nam có nhắc đến vai trò của các "Chiến sĩ quốc tế-Việt Nam mới" trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1946-1954). Đó là những người châu Âu, châu Á, châu Phi, từng là sĩ quan, binh lính viễn chinh xâm lược Việt Nam, sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã tình nguyện gia nhập Quân đội nhân dân Việt Nam, tham gia huấn luyện, chiến đấu chống Pháp, được Bác Hồ gọi là người "Việt Nam mới".
 • Những điều lý thú về địa danh Bàu Cạn Những điều lý thú về địa danh Bàu Cạn
  (GLO)- Nằm trong khu vực cư trú của người Jrai Hdrung, vùng đất Bàu Cạn ngày nay vốn được gọi là Ia Puch-tên một con suối lớn trong vùng.
 • Địa danh Đak Đoa và nguồn cội Địa danh Đak Đoa và nguồn cội
  (GLO)- Trong các địa danh quen thuộc ở Gia Lai, có lẽ không địa danh nào được sử dụng cho nhiều không gian khác nhau, ở những thời điểm lịch sử khác nhau như Đak Đoa. Điều này, làm cho những người ở Gia Lai (hay tỉnh Pleiku thời kỳ trước giải phóng) sẽ hình dung ra những vùng đất riêng khi nhắc đến Đak Đoa.
 • Nhìn lại trận công đồn Tú Thủy Nhìn lại trận công đồn Tú Thủy
  (GLO)- Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của Gia Lai nói chung, của An Khê nói riêng có một trận đánh được Lịch sử Đảng bộ tỉnh Gia Lai ghi nhận: trận công đồn Tú Thủy (thuộc huyện An Khê) tháng 3-1947. Đây là trận phản công quy mô lớn đầu tiên trên chiến trường Gia Lai kể từ khi quân Pháp tái chiếm Tây Nguyên năm 1946.
 • Pleiku xưa và con đường tình nhân Pleiku xưa và con đường tình nhân
  (GLO)- Đường Trịnh Minh Thế xưa (nay là đường Trần Hưng Đạo-TP. Pleiku), có chiều dài được Google Maps đo chính xác là 1,2 km, nhưng cái thời những đôi tình nhân hay đưa đón, hẹn hò nhau cách đây vài mươi năm thì nó được tính chiều dài bằng cách khác. Từ ngã tư Hoàng Diệu-Trịnh Minh Thế (Hùng Vương-Trần Hưng Đạo) đến ngã ba Hoa Lư, có người đã đo không dưới một lần, bằng chính những lần dạo bước. Nó dài đúng bằng 1.730 bước chân…
 • Nhóm cư dân Hmông ở xã Ya Hội Nhóm cư dân Hmông ở xã Ya Hội
  (GLO)- Bên cạnh bộ phận cư dân tại chỗ là người Bahnar, Jrai, một bộ phận người Kinh (Việt) cũng có mặt ở Gia Lai khá sớm. Trong nửa cuối thế kỷ XX, trên địa bàn tỉnh đã có một bộ phận cư dân rất lớn, thuộc nhiều dân tộc khác nhau, từ những nơi khác đến lập nghiệp. Trong số này, có nhóm người Hmông (đồng bào tự nhận là người Mông) cư trú thành các làng riêng, tại xã Ya Hội (huyện Đak Pơ).
 • Đừng để Đừng để "Cột mốc Mook Đen" bị lãng quên
  (GLO)- Làng Mook Đen, xã Ia Dom (huyện Đức Cơ) là một làng biên giới giáp với Vương quốc Campuchia. Nơi đây ẩn chứa nhiều "trầm tích" của lịch sử qua các cuộc chiến tranh. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Mook Đen nằm trên phòng tuyến Chư Ty-Oyadav, mặt trận Tây Gia Lai năm 1946.
 • Kỳ bí khu rừng tâm linh Buswa Kỳ bí khu rừng tâm linh Buswa
  Gần khu rừng tâm linh trên một hòn đảo nhỏ nằm giữa Hồ Victoria – Uganda, hiện diện những vệ binh cuối cùng của linh hồn có hình dạng là một con trăn.
 • Tơ Tung - địa chỉ lịch sử, văn hóa đáng quan tâm Tơ Tung - địa chỉ lịch sử, văn hóa đáng quan tâm
  (GLO)- Những thập niên gần đây, cái tên Tơ Tung đã dần trở nên quen thuộc với đồng bào các dân tộc tỉnh Gia Lai và du khách quan tâm đến Tây Nguyên, bởi nơi ấy có di tích Làng kháng chiến Stơr-quê hương anh hùng Núp-những tên đất, tên người sớm nổi tiếng cùng tiểu thuyết "Đất nước đứng lên" của nhà văn Nguyên Ngọc; có làng Leng Tơpung với những đội cồng chiêng đủ các thế hệ, giới tính… rất đặc biệt của Tây Nguyên.
 • Kon Chư Răng - Mâu thuẫn từ cái tên Kon Chư Răng - Mâu thuẫn từ cái tên
  (GLO)- Nơi chúng tôi muốn nói đến là vùng đất ở phía Đông Bắc xã Sơn Lang, huyện Kbang. Gần đây, chốn xa xôi cách trở này rất "hút" người và trở thành một địa danh "hot" bởi có nhiều thác-rừng hùng vĩ, một điểm đến tiềm năng của du lịch Gia Lai. Thế nhưng trên thực tế, việc đọc và viết địa danh này như thế nào hẳn đã từng làm không ít người lúng túng.
 • Bình yên Kông Chro Bình yên Kông Chro
  (GLO)- Ngày mới ra trường đi làm, tôi rất háo hức với những chuyến công tác xa, dài ngày. Là dịp được tìm hiểu vùng miền mới, hấp dẫn bởi có nét khác lạ, ít ra chỉ với riêng mình. Dành thời gian rỗi lang thang, đôi khi phương tiện chỉ bằng đôi chân và sức trẻ thế mà vui, nhớ mãi.
 • Sản vật Gia Lai có gì, còn mất? Sản vật Gia Lai có gì, còn mất?
  (GLO)- Sản vật Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng có thể nói là rất nhiều, cả xưa và nay. Nhưng trong phạm vi bài viết này chỉ xin nói về sản vật tự nhiên của Gia Lai. Những sản vật này là gì và nay còn gì?
 • Có một Pleiku đẹp mơ màng trong sương sớm Có một Pleiku đẹp mơ màng trong sương sớm
  Phố núi Pleiku (Gia Lai) hiện nên với vẻ đẹp hoang sơ nhưng cũng đầy "ma mị" như một bức tranh hòa quyện giữa phố, nắng và mây tạo nên một sức hút đặc biệt.
 • Gia Lai: Làng Hway làm du lịch Gia Lai: Làng Hway làm du lịch
  (GLO)- Nằm sát bên quốc lộ 19 ngày đêm nhộn nhịp xe cộ nhưng làng Hway (thôn 4, xã Hà Tam, huyện Đak Pơ) lại mang một vẻ yên bình đến lạ.
 • Hà Đông, Hà Tây: Cái tên rất Việt giữa cộng đồng Bahnar Hà Đông, Hà Tây: Cái tên rất Việt giữa cộng đồng Bahnar
  (GLO)- Đến Gia Lai, nhiều người thường đặt câu hỏi "tại sao" khi thấy 2 địa danh rất Việt là Hà Đông, Hà Tây lại nằm trong một khu vực hầu như chỉ có người Bahnar sinh sống.
 • Vị vua Việt đầu tiên tuần thú biển Đông là ai? Vị vua Việt đầu tiên tuần thú biển Đông là ai?
  Trong lịch sử, Lý Anh Tông chính là vị vua Việt đầu tiên tuần thú biển Đông, xem xét tình hình để có phương sách bảo vệ chủ quyền trên vùng biển đảo rộng lớn.
 • Công viên Diên Hồng-chuyện xưa kể lại Công viên Diên Hồng-chuyện xưa kể lại
  (GLO)- Đã là dân Phố núi thì hầu như ai cũng đã một lần đặt chân đến Công viên Diên Hồng, bởi đây là nơi giải trí công cộng, lại nằm ngay trung tâm TP. Pleiku. Công viên có diện tích 12,3 ha, trong đó diện tích mặt nước là 2,7 ha với 2 hồ nước. Nơi đây có nhà hàng, khách sạn, có các khu vui chơi, khu thể thao, vườn hoa cây cảnh và chuồng thú, có mặt hồ vui chơi đạp vịt, chèo thuyền, phía trên là chiếc cầu treo bắc ngang tạo điểm nhấn thú vị…
 • Từ Báo Tây Nguyên… Từ Báo Tây Nguyên…
  (GLO)- Hơn 30 năm trước, từ Sư đoàn 320 tôi được điều lên làm phóng viên Báo Binh đoàn Tây Nguyên. Ngay từ những ngày đầu, tôi đã có cơ may được tiếp xúc với Đại tá Nguyễn Đằng-người phụ trách đầu tiên của Báo Tây Nguyên. Đại tá Nguyễn Đằng là cán bộ tiền khởi nghĩa, có mặt ở chiến trường Tây Nguyên từ ngày đầu thành lập Mặt trận B3 (1-5-1964). Ông đã kinh qua nhiều cương vị lãnh đạo chỉ huy như: Phó ban Tuyên huấn Mặt trận, Chính ủy Trung đoàn 28, Phó Chủ nhiệm Chính trị Mặt trận Tây Nguyên rồi Chủ nhiệm Chính trị Binh đoàn Tây Nguyên.
 • Thăm bảo tàng cổ vật Thăm bảo tàng cổ vật
  (GLO)- Lần lữa đôi lần, mới đây tôi cũng đến thăm Bảo tàng Cổ vật (trực thuộc Bảo tàng tỉnh Gia Lai). Thăm rồi lại muốn giới thiệu thêm cho nhiều người biết. Băn khoăn vì, gần trọn buổi sáng hôm ấy mà chỉ có mình tôi với sự nhiệt tình đến du dương của cô thuyết minh viên Nguyễn An. An giải thích rằng, khách đến tham quan phần lớn là đi theo đoàn, cá nhân thì cũng… lai rai. Với tôi, bảo tàng này là độc nhất vô nhị: bảo tàng trong một ngôi chùa và chùa trong bảo tàng, nằm ngay giữa trung tâm TP. Pleiku.
 • Tìm hiểu địa danh Lệ Chí, Lệ Cần Tìm hiểu địa danh Lệ Chí, Lệ Cần
  (GLO)- Lệ Chí, Lệ Cần là những địa danh được người dân Pleiku biết đến nhiều, gắn với một đặc sản mang tên khoai lang Lệ Cần. Đây là những địa danh được hình thành khá sớm ở Gia Lai.
 • Đi qua mùa cỏ đuôi chồn Đi qua mùa cỏ đuôi chồn
  Một mùa cỏ đuôi chồn nữa đã đi qua trên xứ sở cao nguyên này, nó gieo lại trong tôi nhiều kỷ niệm và mang theo một chút tiếc nuối bâng quơ không tả nên lời.
 • .
.
Khối thi đua các cơ quan Đảng tỉnh: Hướng về người dân vùng biên

Khối thi đua các cơ quan Đảng tỉnh: Hướng về người dân vùng biên

(GLO)- Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh (10/12/1945-10/12/2020), ngày 5-12, Khối thi đua các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức chuyến thăm, tặng quà các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai).

.