Ý nghĩa chiến thắng Chư Bồ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong những ngày gần đến kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2017), nhiều cựu chiến binh thuộc Trung đoàn 64, Sư đoàn 320, Quân đoàn 3 phấn khởi nhắc đến trận đánh căn cứ Chư Bồ năm 1973.

Vui bởi vì, Tỉnh ủy Gia Lai và Ban Liên lạc Đại đoàn Đồng bằng-Sư đoàn 320 đã thống nhất việc xây dựng Bia Di tích lịch sử trận tấn công cụm căn cứ Chư Bồ-Đức Cơ (vị trí tại thôn Chư Bồ 1, xã Ia Kla, huyện Đức Cơ) vào cuối năm 2017. Để bạn đọc hiểu thêm ý nghĩa của trận Chư Bồ ngày 18-1-1973, chúng tôi xin được cung cấp thêm một số tư liệu về trận đánh này.

 

Ảnh internet
Ảnh internet

Theo các tư liệu lịch sử của Đại đoàn Đồng Bằng-Sư đoàn 320, vào những năm 70 của thế kỷ XX, để án ngữ đường 19 Tây nhằm ngăn chặn hoạt động của quân ta tại tuyến biên giới Việt Nam-Campuchia, địch đã cho xây nhiều căn cứ quân sự; trong đó, xác định đoạn từ Thanh An (Chư Prông) đi Đức Cơ sẽ là trọng điểm chiến lược và điều hỏa lực về xây dựng cụm căn cứ Chư Bồ-Đức Cơ. Trong năm 1972, ta và địch giằng co tại vùng trọng điểm này. Sau khi chiếm lại được Chư Bồ- Đức Cơ, địch tập trung 2 trung đoàn 41 và 45 chốt giữ đoạn từ Thanh An đi Đức Cơ. Chủ quan cho rằng Sư đoàn 320 đã bị suy yếu, chúng điều Tiểu đoàn 81 biệt động quân đóng quân ở căn cứ Chư Bồ; Tiểu đoàn 23 biệt động quân đóng ở đồn 30.

Nắm được ý đồ của địch, từ cuối tháng 12-1972, đầu tháng 1-1973, bộ đội của Sư đoàn 320 đã ém sẵn chờ thời cơ tấn công địch trên tuyến đường 14 (Phù Mỹ đi Mỹ Thạch) và đường 19 Tây (Thanh An đi Đức Cơ). Đến giữa tháng 1-1973, thời cơ đã đến. Một phương án tác chiến đã hình thành. 15 giờ ngày 17-1-1973, tại Sở Chỉ huy Sư đoàn 320, lệnh chiếm lĩnh trận địa được phát ra. Đúng 6 giờ 30 phút ngày 18-1, pháo binh quân ta khai hỏa đánh đúng mục tiêu căn cứ Chư Bồ. Trung đoàn 64 được sự tăng cường Tiểu đoàn 3 (Trung đoàn 48) của Sư đoàn 320 tấn công thẳng vào đội hình địch. Địch rối loạn tháo chạy, ta chiếm hoàn toàn trận địa, diệt 220 tên, bắt sống 37 tên, bắn rơi 4 máy bay, thu 91 súng các loại…

Sau trận Chư Bồ, từ ngày 20 đến 21-1-1973, Trung đoàn 64 tiếp tục đánh chiếm hoàn toàn cứ điểm Đức Cơ. Trong thế chủ động, quân ta tiếp tục tấn công trên các cứ điểm của đường 19 Tây và đường 14, đánh thẳng vào Sư đoàn 23 và 22 biệt động quân ngụy. Quân địch bị vỡ trận. Đêm 26 đến ngày 27-1-1973, Trung đoàn 48 đánh chiếm đồn 30 rồi thừa thắng tiến công giải phóng cả vùng rộng lớn giáp biên giới Việt Nam-Campuchia, nối thông, đảm bảo an toàn cho tuyến hành lang biên giới. Về chiến thắng Chư Bồ-Đức Cơ, các sử gia quân sự đánh giá đây là trận đánh có ý nghĩa chiến lược to lớn của mặt trận Tây Gia Lai vào thời điểm trước khi Hiệp định Paris có hiệu lực từ ngày 27-1-1973, giúp ta giành thêm đất, thêm dân.

Sau hơn 40 năm giải phóng, chiến trường Chư Bồ xưa nay đã đổi thay nhiều, hiện Chư Bồ là một trong những làng có kinh tế-xã hội phát triển, được mệnh danh là làng của những triệu phú, không ít hộ trồng cao su, hồ tiêu có thu nhập tiền tỷ… Việc xây dựng Bia Di tích lịch sử trận tấn công cụm căn cứ Chư Bồ-Đức Cơ là thêm một lần tri ân và ghi công không chỉ các anh hùng liệt sĩ của Sư đoàn 320, mà còn là ghi công của quân và dân Gia Lai trong chiến thắng lịch sử này.    

 

Quốc Ninh

Có thể bạn quan tâm

Chư Sê

Chư Sê

(GLO)- Chư Sê là tên của dãy núi ngăn cách cao nguyên Pleiku với vùng trũng Cheo Reo (Ayun Pa) theo chiều Bắc Nam. Trên thực tế, người ta biết đến địa danh Chư Sê nhiều còn bởi nó cũng là tên của một đường đèo dài 3 km trên quốc lộ 25, cắt ngang dãy núi này.
Đi tìm tác giả một bài thơ kháng chiến

Đi tìm tác giả một bài thơ kháng chiến

(GLO)- Tại Phòng Văn hóa-Thông tin thị xã An Khê hiện đang lưu giữ một bài thơ viết về người Bí thư chi bộ đầu tiên của An Khê: Liệt sĩ Đỗ Trạc, hy sinh ngày 7-3-1947. Trước đó, ông bị thực dân Pháp bắt, tra tấn 7 ngày 7 đêm. Không khuất phục được ông, chúng đã hèn hạ xử bắn ông tại sân vận động An Khê rồi chặt thành 3 khúc. Cảm động trước khí tiết của ông, một tác giả có tên Huỳnh Trung Tín đã có bài thơ “Đầu sóng hiên ngang“:
Cộng đồng người Tày-Nùng trên quê hương Anh hùng Núp

Cộng đồng người Tày-Nùng trên quê hương Anh hùng Núp

(GLO)- Từ chỗ chỉ có 2 dân tộc tại chỗ là Bahnar và Jrai, kết quả điều tra dân số và nhà ở năm 2009 cho biết, trên địa bàn Gia Lai thời điểm đó có đến 38 dân tộc cùng chung sống. Những dân tộc có mặt ở Gia Lai muộn đều có những lý do riêng để chọn vùng đất này làm quê hương thứ hai, trong đó có cộng đồng người Tày và người Nùng ở xã Tơ Tung, huyện Kbang.
Thác Lệ Kim

Thác Lệ Kim

(GLO)- Lệ Kim là tên một thác nước trên suối Blang-ranh giới giữa xã Ia Tô (xã B14), huyện Ia Grai và xã Ia Dơk (xã B9), huyện Đức Cơ.
Chuyện ít biết về cố vấn Nhật hy sinh tại Mook Đen năm 1946

Chuyện ít biết về cố vấn Nhật hy sinh tại Mook Đen năm 1946

(GLO)- Trong sử liệu về cách mạng Việt Nam có nhắc đến vai trò của các “Chiến sĩ quốc tế-Việt Nam mới“ trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1946-1954). Đó là những người châu Âu, châu Á, châu Phi, từng là sĩ quan, binh lính viễn chinh xâm lược Việt Nam, sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã tình nguyện gia nhập Quân đội nhân dân Việt Nam, tham gia huấn luyện, chiến đấu chống Pháp, được Bác Hồ gọi là người “Việt Nam mới“.
Địa danh Đak Đoa và nguồn cội

Địa danh Đak Đoa và nguồn cội

(GLO)- Trong các địa danh quen thuộc ở Gia Lai, có lẽ không địa danh nào được sử dụng cho nhiều không gian khác nhau, ở những thời điểm lịch sử khác nhau như Đak Đoa. Điều này, làm cho những người ở Gia Lai (hay tỉnh Pleiku thời kỳ trước giải phóng) sẽ hình dung ra những vùng đất riêng khi nhắc đến Đak Đoa.
Nhìn lại trận công đồn Tú Thủy

Nhìn lại trận công đồn Tú Thủy

(GLO)- Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của Gia Lai nói chung, của An Khê nói riêng có một trận đánh được Lịch sử Đảng bộ tỉnh Gia Lai ghi nhận: trận công đồn Tú Thủy (thuộc huyện An Khê) tháng 3-1947. Đây là trận phản công quy mô lớn đầu tiên trên chiến trường Gia Lai kể từ khi quân Pháp tái chiếm Tây Nguyên năm 1946.
Tơ Tung - địa chỉ lịch sử, văn hóa đáng quan tâm

Tơ Tung - địa chỉ lịch sử, văn hóa đáng quan tâm

(GLO)- Những thập niên gần đây, cái tên Tơ Tung đã dần trở nên quen thuộc với đồng bào các dân tộc tỉnh Gia Lai và du khách quan tâm đến Tây Nguyên, bởi nơi ấy có di tích Làng kháng chiến Stơr-quê hương anh hùng Núp-những tên đất, tên người sớm nổi tiếng cùng tiểu thuyết “Đất nước đứng lên“ của nhà văn Nguyên Ngọc; có làng Leng Tơpung với những đội cồng chiêng đủ các thế hệ, giới tính… rất đặc biệt của Tây Nguyên.
Kon Chư Răng - Mâu thuẫn từ cái tên

Kon Chư Răng - Mâu thuẫn từ cái tên

(GLO)- Nơi chúng tôi muốn nói đến là vùng đất ở phía Đông Bắc xã Sơn Lang, huyện Kbang. Gần đây, chốn xa xôi cách trở này rất “hút“ người và trở thành một địa danh “hot“ bởi có nhiều thác-rừng hùng vĩ, một điểm đến tiềm năng của du lịch Gia Lai. Thế nhưng trên thực tế, việc đọc và viết địa danh này như thế nào hẳn đã từng làm không ít người lúng túng.
Sản vật Gia Lai có gì, còn mất?

Sản vật Gia Lai có gì, còn mất?

(GLO)- Sản vật Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng có thể nói là rất nhiều, cả xưa và nay. Nhưng trong phạm vi bài viết này chỉ xin nói về sản vật tự nhiên của Gia Lai. Những sản vật này là gì và nay còn gì?
Công viên Diên Hồng-chuyện xưa kể lại

Công viên Diên Hồng-chuyện xưa kể lại

(GLO)- Đã là dân Phố núi thì hầu như ai cũng đã một lần đặt chân đến Công viên Diên Hồng, bởi đây là nơi giải trí công cộng, lại nằm ngay trung tâm TP. Pleiku. Công viên có diện tích 12,3 ha, trong đó diện tích mặt nước là 2,7 ha với 2 hồ nước. Nơi đây có nhà hàng, khách sạn, có các khu vui chơi, khu thể thao, vườn hoa cây cảnh và chuồng thú, có mặt hồ vui chơi đạp vịt, chèo thuyền, phía trên là chiếc cầu treo bắc ngang tạo điểm nhấn thú vị…
Thăm bảo tàng cổ vật

Thăm bảo tàng cổ vật

(GLO)- Lần lữa đôi lần, mới đây tôi cũng đến thăm Bảo tàng Cổ vật (trực thuộc Bảo tàng tỉnh Gia Lai). Thăm rồi lại muốn giới thiệu thêm cho nhiều người biết. Băn khoăn vì, gần trọn buổi sáng hôm ấy mà chỉ có mình tôi với sự nhiệt tình đến du dương của cô thuyết minh viên Nguyễn An. An giải thích rằng, khách đến tham quan phần lớn là đi theo đoàn, cá nhân thì cũng… lai rai. Với tôi, bảo tàng này là độc nhất vô nhị: bảo tàng trong một ngôi chùa và chùa trong bảo tàng, nằm ngay giữa trung tâm TP. Pleiku.
Tìm hiểu địa danh Lệ Chí, Lệ Cần

Tìm hiểu địa danh Lệ Chí, Lệ Cần

(GLO)- Lệ Chí, Lệ Cần là những địa danh được người dân Pleiku biết đến nhiều, gắn với một đặc sản mang tên khoai lang Lệ Cần. Đây là những địa danh được hình thành khá sớm ở Gia Lai.