"Tây Nguyên hành khúc" thời chống Pháp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp, đã có rất nhiều ca khúc cách mạng ra đời, cổ vũ kịp thời lớp lớp thanh niên lên đường đi kháng chiến. Tại Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng trong kháng chiến chống Pháp đã có những bài hát khó quên một thời, trong đó nổi bật là những bài hát của nhạc sĩ Đức Tùng như: “Quân dân thiểu số kháng chiến”, “Tây Nguyên hành khúc”, “Em Yuk” mà cho đến nay đã đi vào sử nhạc của quốc gia.
 

Ông Đỗ Hằng-một cán bộ cách mạng tiền khởi nghĩa nhớ lại, ngày ấy, các ông là những học sinh ở tỉnh Bình Định, được giác ngộ và tham gia cách mạng rất sớm. Năm 1949, ông lên Gia Lai hoạt động, trong hành trang của những thanh niên “xếp bút nghiên” lên đường đi kháng chiến như các ông luôn có những bài hát cách mạng. Có lần ông tâm sự: “Tây Nguyên hành khúc” là bài hát từng khơi dậy bừng bừng khí thế của những đoàn cán bộ dân-chính-đảng Tây Nam Trung bộ (Liên khu V) lên cao nguyên công tác, trong đó có ông. Nó trở nên quen thuộc với các đơn vị chiến đấu ở Tây Nguyên, đi vào lòng cán bộ, bộ đội, tạo nên sức mạnh, sự thôi thúc đến với chiến trường Tây Nguyên. Những cán bộ, chi đội từ Quảng Ngãi, Bình Định, Hà Tĩnh… đã lên đường theo nhịp của những tráng ca khi ấy.

Ở tuổi 90, ông Đỗ Hằng đã tặng lại cho tôi các bản nhạc của nhạc sĩ Đức Tùng viết từ những năm 1947-1949, được ông lưu giữ lâu nay để tôi lưu giữ tiếp. Cầm bản nhạc trên tay, tôi thật cảm động được ông tin cậy trao cho, rồi ngân nga từng ca từ, như nghe, như thấy những đoàn quân kháng chiến vượt núi đồi đến với đồng bào Tây Nguyên: “Ta mau lên đường nhằm Tây Nguyên ta tiến bước/ Theo tiếng hú thiêng liêng/theo tiếng gió khắp nơi vang rền/Âm u điệu nhạc rừng ngân lên trong đồi núi/Giục ta mau tiến bước sá chi núi rừng khốn nguy/Ôi Tây Nguyên bao la máu quốc thù đang sục sôi trong tim gan ta/Là thân nam nhi xông pha quyết không hề nao núng trước gió núi lạ/Đường xa thanh vắng điểm hồi voi hú vang/Trong rừng u huyền lẩn trốn muôn loại chim/Dù hy sinh ta không nao chung một lòng vượt qua bao nguy nan gian lao/Thề lên Tây Nguyên non cao với đồng bào miền núi chiến đấu đến cùng/ Đoàn quân Tây tiến giữ bờ cho nước Nam/Vòm trời miền núi xua tan dần làn mây ác tham”.

Tìm hiểu thì được biết nhạc sĩ Đức Tùng là người Huế (1926-2003). Đang học năm thứ 2 tú tài ông đã “xếp bút nghiên” tham gia Đoàn Thanh niên cứu quốc, tham gia giành chính quyền ở Huế tháng 8-1945, năm 1946 công tác tại Phân ban thiểu số Tây Nam Trung bộ, sau đó vào quân ngũ ở Bộ Tư lệnh Liên khu V đi chiến đấu ở Việt Bắc, kinh qua nhiều chức vụ trong quân đội với quân hàm Đại tá. Ngoài bài “Tây Nguyên hành khúc”, Đức Tùng còn nhiều bài hát thể hiện dũng khí Tây Nguyên như: “Quân dân thiểu số kháng chiến” viết về Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam năm 1946; bài “Em Yuk” ca ngợi một em thiếu niên người Xê Đăng ném lựu đạn diệt bọn Pháp đã giết cha em. Các bài “Chu Ro” và “Hận núi rừng” cũng đậm khí phách Tây Nguyên.

Có thể nói, những ca khúc của nhạc sĩ Đức Tùng viết cho Tây Nguyên trong kháng chiến chống Pháp là hiện vật cần được tiếp tục sưu tầm và lưu giữ, bởi đây là những hiện vật hiếm hoi về văn hóa-văn nghệ trong kháng chiến chống Pháp ở Tây Nguyên.

Quốc Ninh

Có thể bạn quan tâm

"Mối tình" ngày ấy…

"Mối tình" ngày ấy…

(GLO)- Ấy là tôi muốn nhắc lại “mối tình“ đoàn kết gắn bó của Đảng bộ, quân và dân 2 tỉnh Gia Lai và Bình Định trong cuộc kháng chiến trường kỳ 9 năm chống Pháp.
Chợ Đồn xưa và nay

Chợ Đồn xưa và nay

(GLO)- Xuôi theo quốc lộ 19 về Quy Nhơn, bước vào địa phận thị xã An Khê là bắt gặp Chợ Đồn nằm ngay phía bên trái đường. Khu chợ này đã có tên tuổi từ đầu thế kỷ XX, đến nay vẫn tồn tại và phát triển. Nhưng rất ít người biết nó đã hình thành và hoạt động như thế nào sau những biến đổi của thời gian.
Chư Sê

Chư Sê

(GLO)- Chư Sê là tên của dãy núi ngăn cách cao nguyên Pleiku với vùng trũng Cheo Reo (Ayun Pa) theo chiều Bắc Nam. Trên thực tế, người ta biết đến địa danh Chư Sê nhiều còn bởi nó cũng là tên của một đường đèo dài 3 km trên quốc lộ 25, cắt ngang dãy núi này.
Đi tìm tác giả một bài thơ kháng chiến

Đi tìm tác giả một bài thơ kháng chiến

(GLO)- Tại Phòng Văn hóa-Thông tin thị xã An Khê hiện đang lưu giữ một bài thơ viết về người Bí thư chi bộ đầu tiên của An Khê: Liệt sĩ Đỗ Trạc, hy sinh ngày 7-3-1947. Trước đó, ông bị thực dân Pháp bắt, tra tấn 7 ngày 7 đêm. Không khuất phục được ông, chúng đã hèn hạ xử bắn ông tại sân vận động An Khê rồi chặt thành 3 khúc. Cảm động trước khí tiết của ông, một tác giả có tên Huỳnh Trung Tín đã có bài thơ “Đầu sóng hiên ngang“:
Cộng đồng người Tày-Nùng trên quê hương Anh hùng Núp

Cộng đồng người Tày-Nùng trên quê hương Anh hùng Núp

(GLO)- Từ chỗ chỉ có 2 dân tộc tại chỗ là Bahnar và Jrai, kết quả điều tra dân số và nhà ở năm 2009 cho biết, trên địa bàn Gia Lai thời điểm đó có đến 38 dân tộc cùng chung sống. Những dân tộc có mặt ở Gia Lai muộn đều có những lý do riêng để chọn vùng đất này làm quê hương thứ hai, trong đó có cộng đồng người Tày và người Nùng ở xã Tơ Tung, huyện Kbang.
Thác Lệ Kim

Thác Lệ Kim

(GLO)- Lệ Kim là tên một thác nước trên suối Blang-ranh giới giữa xã Ia Tô (xã B14), huyện Ia Grai và xã Ia Dơk (xã B9), huyện Đức Cơ.
Chuyện ít biết về cố vấn Nhật hy sinh tại Mook Đen năm 1946

Chuyện ít biết về cố vấn Nhật hy sinh tại Mook Đen năm 1946

(GLO)- Trong sử liệu về cách mạng Việt Nam có nhắc đến vai trò của các “Chiến sĩ quốc tế-Việt Nam mới“ trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1946-1954). Đó là những người châu Âu, châu Á, châu Phi, từng là sĩ quan, binh lính viễn chinh xâm lược Việt Nam, sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã tình nguyện gia nhập Quân đội nhân dân Việt Nam, tham gia huấn luyện, chiến đấu chống Pháp, được Bác Hồ gọi là người “Việt Nam mới“.
Địa danh Đak Đoa và nguồn cội

Địa danh Đak Đoa và nguồn cội

(GLO)- Trong các địa danh quen thuộc ở Gia Lai, có lẽ không địa danh nào được sử dụng cho nhiều không gian khác nhau, ở những thời điểm lịch sử khác nhau như Đak Đoa. Điều này, làm cho những người ở Gia Lai (hay tỉnh Pleiku thời kỳ trước giải phóng) sẽ hình dung ra những vùng đất riêng khi nhắc đến Đak Đoa.
Tơ Tung - địa chỉ lịch sử, văn hóa đáng quan tâm

Tơ Tung - địa chỉ lịch sử, văn hóa đáng quan tâm

(GLO)- Những thập niên gần đây, cái tên Tơ Tung đã dần trở nên quen thuộc với đồng bào các dân tộc tỉnh Gia Lai và du khách quan tâm đến Tây Nguyên, bởi nơi ấy có di tích Làng kháng chiến Stơr-quê hương anh hùng Núp-những tên đất, tên người sớm nổi tiếng cùng tiểu thuyết “Đất nước đứng lên“ của nhà văn Nguyên Ngọc; có làng Leng Tơpung với những đội cồng chiêng đủ các thế hệ, giới tính… rất đặc biệt của Tây Nguyên.
Kon Chư Răng - Mâu thuẫn từ cái tên

Kon Chư Răng - Mâu thuẫn từ cái tên

(GLO)- Nơi chúng tôi muốn nói đến là vùng đất ở phía Đông Bắc xã Sơn Lang, huyện Kbang. Gần đây, chốn xa xôi cách trở này rất “hút“ người và trở thành một địa danh “hot“ bởi có nhiều thác-rừng hùng vĩ, một điểm đến tiềm năng của du lịch Gia Lai. Thế nhưng trên thực tế, việc đọc và viết địa danh này như thế nào hẳn đã từng làm không ít người lúng túng.
Sản vật Gia Lai có gì, còn mất?

Sản vật Gia Lai có gì, còn mất?

(GLO)- Sản vật Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng có thể nói là rất nhiều, cả xưa và nay. Nhưng trong phạm vi bài viết này chỉ xin nói về sản vật tự nhiên của Gia Lai. Những sản vật này là gì và nay còn gì?
Công viên Diên Hồng-chuyện xưa kể lại

Công viên Diên Hồng-chuyện xưa kể lại

(GLO)- Đã là dân Phố núi thì hầu như ai cũng đã một lần đặt chân đến Công viên Diên Hồng, bởi đây là nơi giải trí công cộng, lại nằm ngay trung tâm TP. Pleiku. Công viên có diện tích 12,3 ha, trong đó diện tích mặt nước là 2,7 ha với 2 hồ nước. Nơi đây có nhà hàng, khách sạn, có các khu vui chơi, khu thể thao, vườn hoa cây cảnh và chuồng thú, có mặt hồ vui chơi đạp vịt, chèo thuyền, phía trên là chiếc cầu treo bắc ngang tạo điểm nhấn thú vị…
Thăm bảo tàng cổ vật

Thăm bảo tàng cổ vật

(GLO)- Lần lữa đôi lần, mới đây tôi cũng đến thăm Bảo tàng Cổ vật (trực thuộc Bảo tàng tỉnh Gia Lai). Thăm rồi lại muốn giới thiệu thêm cho nhiều người biết. Băn khoăn vì, gần trọn buổi sáng hôm ấy mà chỉ có mình tôi với sự nhiệt tình đến du dương của cô thuyết minh viên Nguyễn An. An giải thích rằng, khách đến tham quan phần lớn là đi theo đoàn, cá nhân thì cũng… lai rai. Với tôi, bảo tàng này là độc nhất vô nhị: bảo tàng trong một ngôi chùa và chùa trong bảo tàng, nằm ngay giữa trung tâm TP. Pleiku.