Làm sạch, đẹp không gian du lịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tình trạng ô nhiễm rác thải do thiếu ý thức sẽ tái diễn, không gian du lịch bị vấy bẩn bởi rác trên đường và "rác trong ý thức", làm ảnh hưởng ngành du lịch Việt Nam, đến hình ảnh đất nước, con người Việt Nam

Du khách đến với Côn Đảo đều rất hài lòng khi đi dạo trên những con đường lộng gió dọc bờ biển. Khung cảnh đẹp, đường sá phong quang, bãi biển sạch sẽ là những điểm cộng cho hòn đảo này. Đặc biệt, những tấm bảng dựng lên dọc đường như lời nhắc nhở nhẹ nhàng về nói không với rác thải nhựa trên vùng biển này.

Ngoài Côn Đảo, nước ta còn có Cù lao Chàm ở TP Hội An, tỉnh Quảng Nam - một hòn đảo xanh sau hơn 14 năm "nói không với rác thải nhựa", là hình mẫu để các xã đảo, huyện đảo của cả nước noi theo. Khi ra Cù lao Chàm, không du khách nào mang theo túi ni-lông hay đồ nhựa.

Vui mừng với Côn Đảo, Cù lao Chàm bao nhiêu, càng không vui với nhiều địa chỉ du lịch nổi tiếng lại bị bủa vây bởi rác. Đảo Bình Ba, xã Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa - một địa chỉ du lịch nổi tiếng - nay nhiều du khách không muốn đến bởi rác bủa vây. Hộp nhựa, chai, lọ, túi ni-lông, thùng xốp... nổi lềnh bềnh, dày đặc. Lãnh đạo xã cho biết đảo Bình Ba như cái phễu đón hết vật liệu trôi nổi trên vịnh Cam Ranh. Mỗi tuần xã Cam Bình đều có một đợt tổng vệ sinh, thu gom rác thải một lần nhưng chỉ khoảng 5 ngày sau là rác lại tràn ngập.

Còn ở vịnh Hạ Long, bè nổi, phao xốp, váng dầu cùng hộp nhựa, chai nổi tràn lan trên mặt biển. Ước tính vịnh Hạ Long nhận 4 tấn rác thải/ngày đêm, chủ yếu là rác thải nhựa; còn tại Sầm Sơn, ước thải ra 105 tấn rác thải/ngày đêm, trong đó rác thải nhựa là 25,2 tấn/ngày đêm.

Tại "đảo ngọc" Phú Quốc, bãi rác duy nhất trên đảo này đã cao như núi vì phải thu nạp gần 200 tấn/ngày, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, du lịch của địa phương…

Nhiều nơi trên đất nước ta có tình trạng sau một đêm lễ hội là rác ngập đầy, do du khách đem đến và để lại. Nhiều điểm du lịch dã ngoại cũng đầy rác thải do những người đi "phượt" để lại. Đây là hiện tượng rất đáng phê phán về văn hóa ứng xử của một bộ phận người Việt song nhiều năm qua vẫn chưa khắc phục triệt để. Cùng với rác thải quá nhiều ở các địa điểm du lịch đã tạo ra hình ảnh nhếch nhác, phản cảm, khiến du khách mất dần thiện cảm, không muốn trở lại, họ chấm điểm trừ cho nhiều địa chỉ du lịch nổi tiếng của nước ta.

Mùa du lịch đang đến với 5 ngày nghỉ dài và cả một mùa hè đang đón chờ du khách. Ở nhiều địa phương, tình trạng ô nhiễm rác thải do thiếu ý thức sẽ tái diễn, không gian du lịch bị vấy bẩn bởi rác trên đường và "rác trong ý thức", làm ảnh hưởng ngành du lịch Việt Nam, đến hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Phải xem đây là những mối lo để có giải pháp thực thi triệt để. Làm sạch, đẹp không gian du lịch không chỉ để đẹp lòng du khách mà còn cho chính cuộc sống của cư dân bản địa tốt hơn, xây dựng môi trường sinh thái và phát triển bền vững. Tại sao Cù lao Chàm, Côn Đảo làm được mà địa phương khác không làm được? Đây là câu hỏi mà cũng là câu trả lời, từ chính ý thức của người dân, của du khách, từ cách quản lý của chính quyền địa phương. Mong rằng du khách đến với sự háo hức tìm hiểu và ra đi với niềm vui, không để lại rác làm vấy bẩn môi trường và mang theo thiện cảm về đất nước, con người Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Sứ mệnh của báo chí

Sứ mệnh của báo chí

Điều gì khiến độc giả hôm nay tìm tới một tờ báo? Đó là câu hỏi được các tòa soạn khắp thế giới đặt ra từ nhiều năm qua, song việc tìm câu trả lời thực sự rõ ràng lại không dễ.

Đuối nước vì chủ quan

Đuối nước vì chủ quan

Kỳ nghỉ hè mới bắt đầu chưa lâu nhưng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước ở các địa phương khiến nhiều học sinh tử vong. Năm nào đuối nước cũng trở thành nỗi đau ám ảnh nhiều gia đình.

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

(GLO)- Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai vừa phát động Chiến dịch cao điểm 90 ngày đêm thực hiện Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30-8 để kịp khai giảng năm học mới 2026-2027.

Giải phóng nguồn lực

Giải phóng nguồn lực

Cắt bỏ điều kiện kinh doanh không chỉ khôi phục ngành sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ mà còn đưa VN tới trước cơ hội trở thành trung tâm chế tác của khu vực, đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này ra thế giới.

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Những ngày qua, nhiều câu chuyện không vui liên tục xuất hiện. Một cô gái tấn công người lớn tuổi trên đường phố chỉ vì va chạm giao thông không đáng kể; người đàn ông đánh hàng xóm khi bị nhắc nhở do làm ồn; một số shipper bị hành hung vì không đáp ứng những yêu cầu vô lý...

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Việc nhiều phường, xã ở TP.HCM và một số tỉnh thành cùng vận động người dân dừng hát karaoke, giữ gìn không gian yên tĩnh để học sinh ôn thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2026 là một minh chứng cho thấy cả xã hội cùng chung tay với thí sinh trong những kỳ thi lớn.

null