.
.

Bàu Cạn đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước

Thứ Năm, 22/04/2021, 05:05 [GMT+7]
.

(GLO)- Ông Đoàn Văn Xuân-Bí thư Đảng ủy xã Bàu Cạn (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) cho biết: Những nội dung về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được các chi bộ, cơ quan, đơn vị tuyên truyền, triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức, từng bước tạo sự chuyển biến trong nhận thức của cán bộ và người dân. 

 

  Người dân xã Bàu Cạn (huyện Chư Prông) chăm sóc đường hoa. Ảnh: Anh Huy
Người dân xã Bàu Cạn (huyện Chư Prông) chăm sóc đường hoa. Ảnh: Anh Huy

 

Mặc dù đã bước sang tuổi 62 nhưng bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt (thôn Đồng Tâm, xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông) vẫn rất nhiệt tình với công việc chung. Khi thì bà ghé thăm những gia đình do mình nhận giúp đỡ hàng tháng, lúc lại đi trao phần quà cho các hoàn cảnh khó khăn.

 

Chia sẻ về việc làm của mình, bà Nguyệt bộc bạch: “Sau khi nghỉ hưu, tôi có 3 năm làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn. Quả thật, làm cán bộ cơ sở không hề đơn giản; tiếp xúc, trò chuyện rồi giải đáp nhiều ý kiến, nguyện vọng của bà con sao cho thỏa đáng thật không dễ. Chưa kể có nhiều người nghĩ gì nói đó, nếu mình không gương mẫu, không đồng nhất giữa lời nói với hành động thì rất khó để người dân đồng thuận. Nhờ thường xuyên gần dân nên tôi thêm hiểu và càng thấy mình phải có trách nhiệm hơn nữa với bà con. Tôi luôn tâm niệm, học và làm theo Bác từ những việc làm thiết thực, không cứ phải đao to búa lớn”. Và rồi, với đồng lương hưu ít ỏi, nhưng mỗi tháng bà vẫn trích ra 2 triệu đồng để giúp đỡ những đứa trẻ tàn tật, phụ nữ nghèo, người già neo đơn.

 


Tương tự, ông Nguyễn Trung Thành-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Bình An (xã Bàu Cạn) cũng đã dành phần lớn thời gian trong ngày để thăm hỏi và nắm bắt tâm tư tình cảm của người dân. Nhắc lại chuyện vận động người dân trong thôn góp thêm kinh phí để mở rộng lòng đường từ 3 m lên 4 m, ông Thành cho hay: Mỗi ngày, lưu lượng người, phương tiện qua lại trên trục đường chính của thôn rất đông. Do đó, ông đã đề xuất với bà con mở rộng lòng đường lên 4 m để lưu thông thuận lợi, góp phần kiềm chế tai nạn giao thông.

 

“Ban đầu cũng có một số ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, bằng uy tín và kiên trì vận động, cuối cùng 309 hộ dân đều đồng thuận. Ngoài ra, tôi còn vận động người dân góp công sức làm sân bê tông, hàng rào nhà văn hóa và làm 2 sân bóng chuyền. Mình làm vì cái chung, không tơ vương tư lợi gì nên bà con đồng thuận và làm theo”-ông Thành cho hay.

 

Người dân đã ý thức hơn trong việc giữ gìn cảnh quan môi trường. Ảnh: Anh Huy
Người dân đã ý thức hơn trong việc giữ gìn cảnh quan môi trường. Ảnh: Anh Huy


Để cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Bàu Cạn cũng đã có những mô hình thiết thực như: “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “Con đường hoa”, “Hàng rào xanh”… góp phần nâng cao đời sống hội viên và làm thay đổi diện mạo nông thôn.

 

Bà Nguyễn Thị Vân-Chủ tịch Hội LHPN xã Bàu Cạn-dẫn chứng: Năm 2016, Chi hội Phụ nữ thôn Đồng Tâm còn 5 hội viên nghèo. Chị em bàn nhau tìm cách giúp đỡ về nguồn vốn, cách thức làm ăn, hướng dẫn chi tiêu tiết kiệm. Đến nay, Chi hội chỉ còn 1 hộ hội viên nghèo. Mỗi hội viên đóng góp 100 ngàn đồng/năm để lập quỹ xoay vòng giúp những chị em có hoàn cảnh khó khăn vay không tính lãi để đầu tư phát triển kinh tế. Đến nay, nguồn quỹ 15 triệu đồng đang được Chi hội giải quyết cho 10 hội viên vay.

 

Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết thêm: Hiện nay, 6/6 chi hội đều duy trì có hiệu quả mô hình “Con đường hoa”. Ban đầu, Hội phát động ở Chi hội thôn Hòa Bình với tuyến đường dài 3 km, sau đó tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền xã phối hợp nhân rộng. Đến nay, khắp các trục đường trong thôn, làng đều được trồng hoa. “Hoa trồng trước nhà nào thì nhà đó chăm sóc, những nơi khác vào ngày chủ nhật hàng tuần, người dân cùng nhau chăm sóc”-Chủ tịch Hội LHPN xã thông tin.

Trao đổi thêm về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (khóa XII), ông Đoàn Văn Xuân-Bí thư Đảng ủy xã Bàu Cạn-nhấn mạnh: Những nội dung về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được các chi bộ, cơ quan, đơn vị tuyên truyền, triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức, từng bước tạo sự chuyển biến trong nhận thức của cán bộ và người dân.

 

Bà con không còn trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước mà tự nguyện hiến đất làm đường, làm nhà văn hóa; góp tiền, ngày công để bê tông hóa nhiều tuyến đường giao thông nông thôn; lắp đặt 300 bóng điện chiếu sáng trên các trục đường, góp phần giữ gìn an ninh trật tự. Người dân trong xã cũng mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các giống cây-con có năng suất, chất lượng vào sản xuất; 5/6 thôn hợp đồng với đơn vị thu gom rác, tránh gây ô nhiễm môi trường…

 

Theo Bí thư Đảng ủy xã, thời gian tới, xã tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chú trọng “làm theo”; đồng thời lựa chọn những cách làm hay, sáng tạo để biểu dương và nhân rộng.
 

ANH HUY
 

.