Chàng trai Việt đầu tiên đến Bắc cực cắm cờ Tổ quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hoàng Lê Giang đã trở thành người chiến thắng với cú nước rút thần tốc. Giang sẽ là người Việt Nam đầu tiên cắm cờ đỏ sao vàng ở Bắc cực.
 

Hoàng Lê Giang ở thung lũng Markha, nằm trong dãy núi Himalaya. Ảnh: NVCC
Hoàng Lê Giang ở thung lũng Markha, nằm trong dãy núi Himalaya. Ảnh: NVCC


Theo thống kê trên trang web của Hãng Fjällräven Polar, Hoàng Lê Giang, chàng trai trong bài viết trên Báo Thanh Niên “Hãy bầu chọn cho chàng trai có giấc mơ cắm cờ Việt Nam ở Bắc cực” đã trở thành người chiến thắng ở bảng 10.


Sức mạnh của cộng đồng

Theo kết quả tính đến 16 giờ chiều ngày 15-12 (giờ Việt Nam), giờ kết thúc bầu chọn, Hoàng Lê Giang được 113.883 lượt bầu, vượt xa người đứng thứ hai Kertu Jukkum (87.150). Ban tổ chức sẽ dành 1 ngày để kiểm tra lại các lượt bầu chọn xem có hợp lệ hay không, sau đó sẽ gửi email tuyên bố chiến thắng. Tuy nhiên, với khoảng cách an toàn này, 99% Giang đã chiến thắng trong cuộc đua tranh giành suất đến với Bắc cực.

 

Hoàng Lê Giang trên đường đi lên hồ Gosaikunda, dãy núi Himalaya. Ảnh: NVCC
Hoàng Lê Giang trên đường đi lên hồ Gosaikunda, dãy núi Himalaya. Ảnh: NVCC


Đây là một cuộc nước rút hết sức ngoạn mục và nhanh chóng, với sự hỗ trợ hết sức nhiệt tình của cộng đồng mạng tại Việt Nam. Tính đến sáng ngày 11-12, chỉ mới có hơn 34.000 người vào trang web bầu chọn thì chỉ 4 ngày sau, con số này đã tăng lên 3,4 lần. Song song đó là sự bám đuổi cực kỳ quyết liệt của đối thủ chính Kertu Jukkum (Estonia). Kertu là một ngôi sao thể thao, trưởng phòng PR và MC của Đài truyền hình.

Chưa kể, vào giai đoạn nước rút, chính cựu Tổng thống của nước này đã lên truyền hình để kêu gọi bầu chọn cho Kertu. Có thời điểm, khi Giang đang vượt xa Kertu với khoảng 10.000 lượt bầu chọn, chỉ sau một đêm, khoảng cách này chỉ còn lại 2.000 lượt.

Tuy nhiên, khi câu chuyện được lan tỏa, sức mạnh của cộng đồng mạng tại Việt Nam được phát huy một cách mạnh mẽ. Rất nhiều facebooker có lượng người theo dõi lớn đã chia sẻ câu chuyện của Giang, đường link, kêu gọi bầu chọn. Nhiều nhóm trên facebook cũng được sử dụng để kêu gọi thành viên. Nhiều thầy cô cũng lên mạng để kêu gọi học trò bầu chọn cho Giang. Nhưng mạnh mẽ nhất là sự chia sẻ từ những cá nhân không quen biết trên facebook. Họ chỉ biết câu chuyện của Giang và chỉ có thế đã không ngần ngại bầu chọn và kêu gọi bạn bè vào trang web.

Trong thời điểm vừa qua, chỉ tính mỗi bài viết của Giang đã có hàng ngàn người thích và chừng đó lượt chia sẻ. Họ dõi theo Giang, cập nhật tình hình từng phút về cuộc đua này.

Đinh Hằng, một facebooker nổi tiếng về du lịch, khi chia sẻ và kêu gọi đã nói lý do của mình và rất nhiều người khác: “Cuộc sống công bằng theo kiểu như vậy. Cái gì mình cho đi rồi cũng sẽ quay lại với mình theo một cách nào đó, nhất là khi bạn cho đi sự tử tế. Mình giúp người khác thực hiện giấc mơ của họ, thì sẽ có ai đó đưa một tay ra giúp thực hiện giấc mơ của mình”.

 

 Hoàng Lê Giang trên đường đi lên hồ Gosaikunda, dãy núi Himalaya. Ảnh: NVCC
Hoàng Lê Giang trên đường đi lên hồ Gosaikunda, dãy núi Himalaya. Ảnh: NVCC


Chia sẻ về kết quả này, Hoàng Lê Giang cho biết mình cảm thấy rất cảm kích trước sự giúp đỡ của mọi người. Từ khi chỉ có 300-400 lượt bầu chọn, nhiều người đã theo dõi và đúng nghĩa là sống với Giang. Họ cùng kiểm tra kết quả, báo cho Giang khi đối thủ vượt lên… Một số Ban giám đốc công ty còn kêu gọi cả công ty bình chọn. Một số bạn khác còn đưa bài viết qua các diễn đàn. Giang cho biết mình không ngờ được hỗ trợ nhiều đến như vậy. Trước khi thi, Giang chỉ nghĩ có mười mấy ngàn lượt bầu chọn, trong khi đến nay hơn cả trăm ngàn.

Hiện tại, Giang vẫn tích cực tập luyện với cường độ 15 giờ/tuần để luôn có đủ sức khỏe tham gia những hành trình của mình. Tuy nhiên, để chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi đặc biệt đến Bắc cực, Giang cho biết đến tháng 2 năm sau, anh sẽ đến Alaska để làm quen với khí hậu lạnh, làm quen với việc vận động xem có vấn đề gì trong việc hít thở hay không. Vì chạy bộ dưới thời tiết -10 hay -15 độ C đòi hỏi rất nhiều sự thích của cơ thể.

“Trong thời gian vừa qua, có nhiều bạn có hỏi mình về kinh nghiệm leo núi để các bạn bắt đầu tham gia tập luyện. Mình hi vọng sau đợt này, bộ môn này sẽ phát triển mạnh hơn ở Việt Nam. Lâu nay chúng ta thường tự ti về thể trạng của người Việt nhưng thật ra ai cũng có thể tham gia leo núi được. Giang là người bị bệnh về tim mà vẫn leo núi, thì nhiều người khác cũng làm được. Quan trọng là kiên trì tập luyện để đạt được ước mơ của mình”-Giang nói.

Trước Giang, đã có hai người gốc Việt đặt chân đến Bắc cực. Tuy nhiên, cả hai người này đều sinh sống tại Mỹ và Canada. Giang là người đầu tiên ở Việt Nam đặt chân đến vùng đất huyền thoại này.

Theo Thanhnien

Hành trình đến Bắc cực

Fjällräven Polar là hành trình khám phá Bắc cực do một hãng chuyên sản xuất dụng cụ leo núi, du lịch khám phá tổ chức. Hành trình này đã được tổ chức từ lâu trước đó chỉ dành cho người chuyên nghiệp. Chỉ 3 năm gần đây, hành trình mới được mở rộng cho tất cả mọi người. Năm nay, hành trình 300 km đến Bắc cực sẽ bắt đầu từ tháng 4-2017.

Chỉ có một điều khó khăn, đó là hành trình tuyệt vời này chỉ dành cho 20 người, chọn ra từ 10 bảng. Vì thế, 2 suất cho mỗi bảng là một cuộc cạnh tranh khốc liệt. Ở mỗi bảng, 2 người được chọn ra sẽ là một người có lượng bầu chọn trên trang web nhiều nhất và một người được chọn lựa ngẫu nhiên. Tuy nhiên, 9/10 bảng dành riêng cho đại diện các nước có truyền thống du lịch mạo hiểm như Thụy Điển, Phần Lan, Mỹ, Hàn Quốc… Sự cạnh tranh ở đây chỉ là trong một quốc gia với nhau. Nhưng bảng cuối cùng, với đại diện tất cả các nước còn lại thì thật sự khốc liệt.


Điều quan trọng hành trình muốn hướng tới là việc bảo vệ môi trường.

Có thể bạn quan tâm

Giữ buôn Jứ!

Buôn Jứ: Hành trình an cư sau những mùa lũ

(GLO)- Mỗi khi mùa mưa đến, người dân buôn Jứ (xã Ia Tul, tỉnh Gia Lai) lại thấp thỏm nhìn con nước sông Ba dâng lên nhanh. Với họ, lũ là nỗi ám ảnh kéo dài qua nhiều thế hệ. Và rồi, sau những trận ngập lịch sử, hàng trăm hộ dân buôn Jứ đang sáng lên hy vọng về một cuộc sống bình yên, tốt đẹp hơn.

Thanh âm buôn cổ

Thanh âm buôn cổ

Người dân buôn cổ M’Liêng vẫn còn gìn giữ nghề thủ công truyền thống cùng nhiều hiện vật cổ. Khi buôn có lễ hội, âm thanh cồng chiêng vang lên như một niềm tự hào của người dân nơi đây. Buôn cổ này may mắn sở hữu một khu rừng thiêng.

Mạch sống chảy mãi giữa đại ngàn Trường Sơn

Mạch sống chảy mãi giữa đại ngàn Trường Sơn

Tháng 5 về, nắng vàng như rót mật trên những sườn đồi phía Tây TP Đà Nẵng. Giữa màu xanh ngút ngàn của dãy Trường Sơn hùng vĩ, đồng bào các dân tộc lại rộn ràng chuẩn bị cho một ngày lễ đặc biệt trong trái tim mình: Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026).

Điện Biên - Ký ức không phai, mãi mãi tự hào

Điện Biên - Ký ức không phai, mãi mãi tự hào

(GLO)- Hơn 70 năm trôi qua, những người góp sức làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” đã ở tuổi xưa nay hiếm, nhiều người không còn nữa. Dù vậy, trong từng câu chuyện, từng kỷ vật được gìn giữ, một thời hoa lửa vẫn hiện lên chân thực, xúc động và đầy tự hào.

Tình yêu kháng chiến - hạnh phúc trọn đời

Tình yêu kháng chiến - hạnh phúc trọn đời

(GLO)- Chiến tranh dẫu khốc liệt song từ sự đồng hành của những người cùng chung lý tưởng cách mạng, tình yêu đã đơm hoa kết trái, trở thành điểm tựa để người lính vững vàng giữa bom đạn, vun đắp nên hạnh phúc bền chặt sau ngày đất nước thống nhất.

Viết lại đời mình bằng việc tử tế

Viết lại đời mình bằng việc tử tế

(GLO)- Ít ai biết, sau dáng vẻ điềm đạm, ít nói của người đàn ông đã bước qua tuổi lục tuần - Kpă Dõ, Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Lê Ngol (xã Bờ Ngoong) - là một quá khứ nhiều day dứt. Hai mươi lăm năm trước, vì nhẹ dạ và thiếu hiểu biết, ông bị lôi kéo vào con đường lầm lỡ.

Tìm các anh giữa cỏ non Thành cổ

Tìm các anh giữa cỏ non Thành cổ

Sáng 2.4 vừa qua, tại di tích lịch sử Thành cổ Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị), Ban Chỉ đạo quốc gia tổ chức lễ phát động "Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ".

Mùa săn kiến vàng

Mùa săn kiến vàng ở cao nguyên Gia Lai

(GLO)- Khi mùa khô phủ nắng lên những cánh rừng phía Tây Gia Lai, người Jrai bước vào mùa săn kiến vàng. Hành trình tìm kiếm những tổ kiến tuy nhọc nhằn nhưng cũng thú vị, thể hiện sự gắn bó giữa đồng bào dân tộc thiểu số với thiên nhiên từ xưa đến nay.

null