CDC Mỹ phê duyệt tiêm vaccine Pfizer cho trẻ từ 5-11 tuổi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã phê duyệt việc tiêm vaccine Pfizer/BioNTech cho trẻ em từ 5-11 tuổi.

CDC Mỹ phê duỵệt tiêm vaccine Pfizer cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi. Ảnh: Pfizer
CDC Mỹ phê duỵệt tiêm vaccine Pfizer cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi. Ảnh: Pfizer
Ngày 2.11, theo khuyến nghị của một ban cố vấn, giám đốc CDC Rochelle Walensky đã phê duyệt việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi bằng vaccine Pfizer/BioNTech.
“Trách nhiệm không ngừng nghỉ của chúng tôi là đảm bảo càng nhiều người được tiêm chủng và bảo vệ khỏi COVID-19 càng tốt” - Walensky phát biểu hôm 2.11, gọi đó là một “ngày lịch sử”.
Dữ liệu của CDC cho thấy 172 trẻ em trong độ tuổi từ 5-11 đã chết vì COVID-19 và hơn 8.300 trẻ em phải nhập viện. Ngoài tác động lâm sàng của COVID-19 đối với trẻ em, còn có “những tác động bất lợi về mặt xã hội và sức khỏe tinh thần mà chúng ta mới bắt đầu hiểu đầy đủ” - Walensky nói thêm.
Quyết định ngày 2.11 có nghĩa là khoảng 28 triệu trẻ em trong độ tuổi này ở Mỹ sẽ đủ điều kiện để tiêm vaccine. Hai mũi tiêm, một mũi bằng 1/3 liều lượng của vaccine tiêm cho những người từ 12 tuổi trở lên, sẽ được tiêm cách nhau ba tuần cho trẻ từ 5-11 tuổi.
Điều phối viên ứng phó COVID-19 tại Nhà Trắng Jeffrey Zient tiết lộ rằng, chính phủ đã mua đủ vaccine cho tất cả mọi người. Pfizer đã bắt đầu quá trình này vào ngày 29.10, sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine.
Những liều vaccine đầu tiên cho trẻ 5-11 tuổi có thể sẵn sàng vào cuối tuần này, nhưng chương trình phân phối của liên bang “sẽ hoạt động đầy đủ vào ngày 8.11” - Zient cho biết.
Các mô hình của CDC chỉ ra rằng tiêm chủng cho trẻ em sẽ ngăn ngừa được 600.000 ca nhiễm COVID-19 vào tháng 3.2022 và “sẽ làm giảm bớt, nhưng không loại bỏ” khả năng xuất hiện một biến thể mới, theo Tiến sĩ Sara Oliver.
FDA đã giải quyết những lo ngại về chứng viêm tim liên quan đến vaccine ở thanh thiếu niên bằng cách nói rằng mô hình cơ quan này "dự đoán rằng về tổng thể, lợi ích của vaccine sẽ lớn hơn nguy cơ mà nó gây ra ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi".
KHÁNH MINH (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Bộ Y tế yêu cầu triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

Triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

(GLO)- Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc triển khai các biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu. Đây là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng chỉ trong vòng 24 giờ nếu không được xử trí kịp thời.

Cần sự chung tay của cộng đồng

Cần sự chung tay của cộng đồng

(GLO)- Hiện nay, nhiều cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn máu, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác cấp cứu và điều trị cho người bệnh. Để tháo gỡ khó khăn này, các cơ sở y tế rất mong nhận được sự chung tay của cộng đồng.

Cà phê kỵ với những loại vitamin và khoáng chất nào?

Cà phê kỵ với những loại vitamin và khoáng chất nào?

(GLO)- Cà phê giúp tỉnh táo và tăng hiệu suất làm việc nhưng lại có thể làm giảm khả năng hấp thu một số vitamin và khoáng chất nếu dùng không đúng thời điểm. Những tương tác kỵ nhau này dễ khiến cơ thể thiếu hụt vi chất cần thiết mà nhiều người không nhận ra.

Khám phá kho tàng dược tính quý cho sức khỏe từ hạt tiêu

Khám phá kho tàng dược tính quý cho sức khỏe từ hạt tiêu

(GLO)- Không chỉ là gia vị quen thuộc trong gian bếp, hạt tiêu còn được xem là “kho dược liệu” tự nhiên với nhiều công dụng quý cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, kháng viêm, tăng cường miễn dịch đến thúc đẩy hấp thu dưỡng chất, loại gia vị nhỏ bé này mang lại giá trị lớn nếu được sử dụng đúng cách.

Tin vui cho người mắc viêm gan B

Tin vui cho người mắc viêm gan B

(GLO)- Tập đoàn Dược phẩm và Sinh học đa quốc gia GlaxoSmithKline (GSK) vừa nộp hồ sơ xin cấp phép lưu hành thuốc bepirovirsen sodium lên Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản. Đây là liệu pháp mới được kỳ vọng giúp bệnh nhân viêm gan B có thể ngừng thuốc mà vẫn kiểm soát được virus.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc mừng các bệnh viện nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc mừng các bệnh viện nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(GLO)- Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), chiều 26-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến thăm, chúc mừng đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh và Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa.

Vì mùa xuân an lành cho cộng đồng

Vì mùa xuân an lành cho cộng đồng

(GLO)- Với tinh thần chủ động, sẵn sàng, vì nhân dân phục vụ, dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngành Y tế tỉnh đã ứng trực, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần đem đến một mùa xuân an lành cho cộng đồng.

Măng khô không dành cho ai?

Măng khô không dành cho ai?

(GLO)- Măng khô là món ăn quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết của người Việt. Dù bổ dưỡng, song với một số người, việc ăn măng khô có thể gây hại cho sức khỏe.

Những loại nước tránh uống khi bụng đói

Những loại nước tránh uống khi bụng đói

(GLO)- Uống nước vào buổi sáng hoặc khi bụng đói mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải loại nước nào cũng phù hợp, bởi một số thức uống có thể gây kích ứng dạ dày và ảnh hưởng đến sức khỏe nếu dùng lúc đói.

Bệnh viện tuyến cuối Gia Lai sẵn sàng ứng trực, bảo vệ sức khỏe người dân trong dịp Tết.

Bệnh viện tuyến cuối Gia Lai sẵn sàng ứng trực, bảo vệ sức khỏe người dân trong dịp Tết

(GLO)- Với vai trò là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh, Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Gia Lai đã chủ động xây dựng phương án trực Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 chi tiết, bảo đảm công tác cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống phát sinh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

null