Cảnh báo măng và thịt bò khô nhiễm khuẩn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo Cục Thú y, qua lấy 40 mẫu thịt bò khô ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, kiểm tra các chỉ tiêu mức độ ô nhiễm vi sinh vật (Ecoli, salmonella), chất tồn dư sudan (chất tạo màu đỏ) cho thấy, đối với chỉ tiêu vi sinh vật, các mẫu tại Hà Nội đều đảm bảo ở giới hạn cho phép nhưng có 3/20 mẫu dương tính với sudan. Trong số 20 mẫu ở TP.Hồ Chí Minh đã phát hiện 1 mẫu nhiễm vi khuẩn salmonella vượt quá giới hạn cho phép.
 

 

Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Nguyễn Xuân Hồng cũng cho biết, đã lấy 50 mẫu măng gồm 27 mẫu khô và 21 mẫu tươi, chua và 2 mẫu măng ớt tại Hà Nội, Hòa Bình, Lạng Sơn, Quảng Ninh và Thanh Hóa để kiểm nghiệm các chỉ tiêu về ATVSTP như kim loại nặng, cyanide, lưu huỳnh và sulfite….. 50 mẫu từ 5 tỉnh đều đạt chỉ tiêu về kim loại nặng; 27/27 mẫu măng khô phát hiện có lưu huỳnh và sulfite.

“Sử dụng lưu huỳnh sấy lo ngại nhất là gây mùi hôi, làm ô nhiễm môi trường xung quanh, ảnh hưởng tới người trực tiếp sản xuất. Việt Nam không có thuốc nào xử lý sau thu hoạch để bảo quản rau quả” - ông Hồng nói.

Ông Nguyễn Như Tiệp- Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NNPTNT) cho biết, theo kết quản phân tích, có 54/60 mẫu cá biển có chứa urê (nằm trong khoảng từ 10- 125ppm), khả năng là urê nội sinh vì tự cơ thể cá hay người cũng đều tự sinh ra urê.

“Hiện nay, theo nghiên cứu, kẹo cao su cũng sử dụng tới 3% urê và nghiên cứu trên chuột, chó không phát hiện chất này gây ung thư. Do đó, tôi khẳng định chắc chắn không độc hại với người tiêu dùng. Dù vậy, nếu phát hiện vẫn là vi phạm pháp luật vì hiện chưa có quy định cho phép sử dụng chất này để bảo quản cá” - ông Tiệp cho biết.

Trong 90 mẫu cá biển không phát hiện chất hàn the, loại chất cực độc gây ung thư. Tuy nhiên, đối với chỉ tiêu vi sinh vật Ecoli và salmonella có 17/90 mẫu cá biển (19%) nhiễm Ecoli vượt quá giới hạn cho phép; 13/43 mẫu cá biển (30%) nhiễm salmonella vượt quá giới hạn cho phép.

“Kết quả cho thấy, điều kiện vệ sinh tại khâu bán buôn, vận chuyển đến khâu bán lẻ rất không đảm bảo bởi tỷ lệ mẫu nhiễm Ecoli từ 5,5% lên 30% và salmonella từ 5,5% lên 28%. Hiện khâu bán lẻ thuộc quản lý của Bộ Công Thương nên thời gian tới, chúng tôi sẽ có phối hợp để kiểm soát tốt hơn vấn đề đảm bảo ATVSTP cho người tiêu dùng” - ông Tiệp nói.

Theo vietbao

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.
Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy việc bổ sung chất đạm có nguồn gốc từ đậu nành có thể hỗ trợ trị liệu viêm ruột.
Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Những ngày lễ, mùa hè mọi người thường về thăm quê, du lịch trong hoặc ngoài nước. Nên chuẩn bị hành trang đầy đủ tuân theo một số quy định, nguyên tắc về an toàn để chuyến du lịch vui vẻ, sức khỏe và thoải mái.
Mau đói do... ăn mặn

Mau đói do... ăn mặn

Trong lúc thực hiện sứ mệnh giả định đến sao Hỏa, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ăn mặn gây đói cồn cào hơn là khiến đối tượng khát nước.