Canada: Người gốc Việt trong "đội quân áo trắng" tử vong vì COVID-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ở tuyến đầu kể từ khi đại dịch bùng phát, ông Thông Nguyễn có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 hôm 1/5/2020.

 

Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 tại bệnh viện ở Toronto, Canada ngày 9/4/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 tại bệnh viện ở Toronto, Canada ngày 9/4/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)


Ông Thông Nguyễn, 48 tuổi, sau một tháng nằm ở khoa chăm sóc tích cực của CHUM (một trong hai mạng lưới chăm sóc y tế chủ chốt tại thành phố Montreal, Canada), đã qua đời do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ông Thông Nguyễn có thâm niên 17 năm là nhân viên chăm sóc y tế tại bệnh viện Jean-Talon ở Montreal.

Ở tuyến đầu kể từ khi đại dịch bùng phát, ông Thông Nguyễn có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 hôm 1/5/2020. Trong giai đoạn cách ly tại nhà, do những biến chứng trầm trọng của bệnh,  ông được chuyển đến khoa chăm sóc tích cực của CHUM và qua đời tại đây.

Hồi trung tuần tháng 4/2020, ông Đào Huy Hào, chuyên gia về y tế cộng đồng, Giáo sư tại khoa Khoa học y tế cộng đồng thuộc Đại học Sherbrooke ở Longueuil, Quebec, 44 tuổi, là bác sỹ y khoa đầu tiên của tỉnh bang Quebec mất vì những biến chứng của COVID-19.

Trong thời gian từ năm 2016-2017, bác sỹ Đào Huy Hào làm việc tại Viện Y tế công cộng Quebec (INSPQ), hiện là cơ quan đi đầu trong cuộc chiến chống lại đà lây lan của virus SARS-CoV-2 tại bang này.

Trên trang web của Chính phủ Canada, nước này hiện có 98.410 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 8.107 trường hợp tử vong. Quebec hiện đang dẫn đầu cả nước về số ca tử vong do COVID-19 (5.195 ca).

 

Theo Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Chính sách mới “tiếp sức” nhân lực y tế

Chính sách mới “tiếp sức” nhân lực y tế

(GLO)- Nghị quyết số 261/2025/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2026. Các cơ sở y tế, đội ngũ y, bác sĩ kỳ vọng nhiều chính sách mới về lương, phụ cấp và tuyển dụng.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì

(GLO)- Ngày 25-5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai xác nhận: Đơn vị đang điều trị cho 39 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì mua tại một tiệm trên đường Hùng Vương (thuộc phường Quy Nhơn Đông).

Đoàn công tác UNDP phối hợp cùng chính quyền địa phương khảo sát thực địa tại Trạm Y tế cơ sở 4 xã Hoài Ân, chuẩn bị cho kế hoạch xây dựng mới.

Gia Lai: Khảo sát xây dựng Trạm Y tế thuộc Dự án Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc

(GLO)- Theo UBND xã Hoài Ân, Đoàn công tác của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) vừa có buổi làm việc và khảo sát thực địa tại Trạm Y tế cơ sở 4 xã Hoài Ân nhằm triển khai hạng mục xây dựng Trạm Y tế trong khuôn khổ Dự án “Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” (KVPVP) tại tỉnh Gia Lai.

Những “chiến sĩ áo trắng” thầm lặng

Những “chiến sĩ áo trắng” thầm lặng

(GLO)- Điều dưỡng - công việc nhiều vất vả, áp lực và đôi khi chưa được ghi nhận tương xứng. Nhưng vượt lên tất cả, họ vẫn lặng thầm chăm sóc, đồng hành cùng người bệnh bằng lòng yêu nghề và tinh thần trách nhiệm.

null