Cần ngăn chặn tình trạng xả rác tại đường bờ kè suối Hội Phú

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Công trình bờ kè chống sạt lở suối Hội Phú đã tạo nên điểm nhấn trong kiến trúc của TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai). Tuy nhiên, vấn đề đặt ra hiện nay là tại suối Hội Phú-đoạn chảy qua trung tâm thành phố đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm từ rác thải sinh hoạt của người dân.
Cần ngăn chặn tình trạng xả rác tại đường bờ kè suối Hội Phú  ảnh 1

Rác thải sinh hoạt do người dân thiếu ý thức vứt xung quanh đường bờ kè và lòng suối Hội Phú. Ảnh: Lê Anh

Hiện nay, khu vực kè chống sạt lở suối Hội Phú bắt đầu từ đường Sư Vạn Hạnh nối dài (đoạn chùa Minh Thành) đến khu đô thị Hoa Lư-Phù Đổng (đường Nguyễn Lương Bằng), dài 1,76 km đang đứng trước nguy cơ bị ô nhiễm do người dân thiếu ý thức lén lút đổ xà bần, vứt rác thải sinh hoạt bừa bãi hai bên bờ kè và dưới lòng suối. Ông L.V.L. (hộ kinh doanh quán nhậu tại đường bờ kè, thuộc phường Phù Đổng) cho biết: Trên tuyến đường bờ kè chưa có xe thu gom rác hay các thùng để rác thải sinh hoạt. Vì vậy, tôi phải chở rác thải đi đến các điểm có thùng rác ở các khu vực xung quanh để bỏ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người thiếu ý thức bỏ rác ra hai bên bờ kè.

Đi dọc tuyến đường này có thể dễ dàng nhận thấy, xung quanh đường bờ kè suối Hội Phú xuất hiện nhiều điểm tập kết rác thải sinh hoạt bừa bãi, thậm chí vứt xuống lòng suối. Dưới lòng suối ở các đập ĐT3 kết hợp cầu cơ giới 2 cao trình 729,5 m (nằm sát đường Hùng Vương); đập ĐT4 kết hợp cầu dân sinh DS2 cao trình 729 m (đoạn giữa đường Hùng Vương và đường Nguyễn Lương Bằng) và đập tràn cuối tuyến ĐT5 cao trình 728,5 m (sát đường Nguyễn Lương Bằng) rác thải sinh hoạt bị dòng nước đẩy về dồn ứ nổi đầy trên mặt nước.

Cần ngăn chặn tình trạng xả rác tại đường bờ kè suối Hội Phú  ảnh 2

Người dân vứt rác thải sinh hoạt xuống lòng suối tại đập ĐT3 nằm sát đường Hùng Vương. Ảnh: Lê Anh

Ông Phạm Thế Tâm-Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Pleiku-thông tin: Trên tuyến đường tại khu bờ kè chống sạt lở suối Hội Phú (đoạn đường Nguyễn Lương Bằng-Bà Triệu) đã được thành phố quan tâm chỉ đạo thu gom rác thải sinh hoạt từ năm 2021. Cụ thể, thu gom rác vào thứ hai, tư, sáu hàng tuần, thời gian từ lúc 4 giờ đến 12 giờ. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng hộ dân, hộ kinh doanh quanh khu vực đường bờ kè thiếu ý thức không đem rác đến các điểm tập kết mà bỏ rác thải sinh hoạt bừa bãi hai bên bờ kè và dưới lòng suối Hội Phú. Thành phố đã nhiều lần chấn chỉnh tình trạng trên và trực tiếp chỉ đạo triển khai các giải pháp bảo vệ môi trường, cảnh quan đô thị tại khu vực này, trong đó có giao nhiệm vụ cho UBND các phường thông báo, tuyên truyền, vận động người dân, từng tổ dân phố tổ chức thu gom đúng thời gian, đúng nơi quy định nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị theo lịch trình đã được Công ty cổ phần Công trình đô thị Gia Lai thông báo; chịu trách nhiệm trước UBND thành phố nếu để xảy ra tình trạng người dân xả rác không đúng thời gian, không đúng nơi quy định.

“Để xây dựng Pleiku trở thành thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe” thì rất cần sự chung tay góp sức của người dân trong công tác bảo vệ cảnh quan môi trường và việc kiểm tra, xử lý quyết liệt của chính quyền địa phương. Ủy ban nhân dân thành phố cũng sẽ tiếp tục chỉ đạo phường Phù Đổng, Hội Phú, Hội Thương tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp xả rác thải không đúng thời gian theo lịch thu gom, không đúng nơi quy định gây ô nhiễm môi trường và làm mất mỹ quan đô thị”-ông Tâm nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Lưu ý khi thiết kế phòng ngủ đẹp và ấm cúng

Lưu ý khi thiết kế phòng ngủ đẹp và ấm cúng

Chúng ta thường hay bỏ qua những lưu ý khi thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp mà đa phần thiết kế theo xu hướng phù hợp với phong cách sở thích. Để có một thiết kế phòng ngủ đẹp thì việc cần để ý đến những yếu tố về nghệ thuật, phong thuỷ, cũng như việc sắp xếp bố cục, ánh sáng và các đồ dùng nội thất là một việc hết sức cần thiết.
Gợi ý thiết kế nội thất phòng khách đẹp và tiết kiệm

Gợi ý thiết kế nội thất phòng khách đẹp và tiết kiệm

Phòng khách là không gian trung tâm của ngôi nhà, thể hiện phong cách, bộ mặt riêng của một gia đình. Cho nên, để tạo ra sự thoải mái cho không gian chính này, thiết kế nội thất phòng khách cần được ưu tiên đầu tư trên nền tảng những nguyên tắc để mang lại một vẻ đẹp sang trọng, chuẩn phong thủy, phù hợp với gia chủ.
“Vườn mi ni” giữa lòng thành phố

“Vườn mi ni” giữa lòng thành phố

(GLO)- Nếu tận dụng khoảng trống của ô vuông bó vỉa dưới mỗi gốc cây xanh đường phố để trồng hoa, cây cảnh loại nhỏ thì Pleiku sẽ có hàng ngàn “vườn hoa mi ni” đủ sắc màu. Điều này sẽ tạo nên điểm nhấn ở mỗi tuyến phố, giúp cảnh quan thêm xinh đẹp, không gian đô thị tươi mới và còn hạn chế tình trạng xả rác gây mất mỹ quan đô thị.
Trồng tràm trên vùng đất bán ngập: Nhiều lợi ích

Trồng tràm trên vùng đất bán ngập: Nhiều lợi ích

(GLO)- Đến Thủy điện Ia Ly (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai), mọi người không chỉ thích thú thưởng lãm cảnh quan công trình thủy điện trọng điểm quốc gia, mà còn thỏa thích ngắm cảnh, bơi thuyền, quay phim chụp hình, thư giãn trong khu rừng tràm bán ngập nước. Khu rừng này đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng, chủ đầu tư.
Phú Thiện đầu tư xây dựng đô thị loại V ở mức cao

Phú Thiện đầu tư xây dựng đô thị loại V ở mức cao

(GLO)- Một trong những mục tiêu quan trọng của Đảng bộ huyện Phú Thiện trong nhiệm kỳ 2020-2025 là tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển hạ tầng đô thị, phấn đấu xây dựng thị trấn Phú Thiện đạt đô thị loại V ở mức cao vào năm 2025, đồng thời hướng đến trở thành đô thị loại IV giai đoạn 2026-2030.
Tâm hồn đô thị

Tâm hồn đô thị

(GLO)- Dạo chơi Pleiku 2 ngày, bạn tôi-một nhà báo tự do ở TP. Hồ Chí Minh chợt so sánh: “Hình như đô thị Pleiku có chiều sâu tâm hồn hơn những đô thị cao nguyên khác”.
Niềm vui nước sạch về làng

Niềm vui nước sạch về làng

(GLO)- Tết này, dân làng Kon Chang (xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) vui hơn mọi năm. Không chỉ được chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ đón Tết, mới đây, làng còn được đầu tư xây dựng công trình nước sạch nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt trong mùa khô.
“Con đường hoa” giữa lòng Phố núi

“Con đường hoa” giữa lòng Phố núi

(GLO)- Khoảng 3 năm nay, đoạn đường dài hơn 100 m tại hẻm 80 Võ Trung Thành (tổ 8, phường Ia Kring, TP. Pleiku) lúc nào cũng rực rỡ sắc hoa. Người người qua lại không khỏi trầm trồ khi giữa phố xá nhộn nhịp, dân cư của xóm nhỏ này vẫn cùng nhau vun trồng con đường hoa, tô điểm cho diện mạo khu phố thêm xinh tươi.